Bất động sản

Nếu được bàn giao đất sớm, ACV sẽ khởi công Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất tháng 10/2021

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện tại, công tác kiểm đếm tài sản trên 16,5 ha đất để triển khai xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất đã hoàn thành. Nếu được bàn giao sớm, Tổng công ty sẽ khởi công dự án trong tháng 10/2021 và dự kiến toàn thành quý III/2023.

Nếu được bàn giao đất sớm, ACV sẽ khởi công Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất tháng 10/2021

Mô phỏng thiết kế Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, hiện tại, phía ACV đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về lộ trình thực hiện Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, ACV đã thực hiện đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, tư vấn thiết kế kỹ thuật và hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi vào cuối tháng 12/2020, hoàn thành thiết kế kỹ thuật trong quý I/2021 và dự kiến khởi công vào quý III/2021.

Lãnh đạo ACV cũng cho biết, sau 12 tháng thực hiện chuẩn bị đầu tư, ACV sẽ triển khai bước đầu tư xây dựng và hoàn tất sau 24 tháng và mất 1 tháng tiếp theo sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động. Nếu đúng theo tiến độ mà ACV đưa ra thì thời gian hoàn tất dự án rơi vào khoảng quý III/2023. 

Để đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ, ACV đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và UBND Tp. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch đất dành cho Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 từ đất quốc phòng sang đất giao thông trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Dự án phụ thuộc rất lớn vào công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi và giao đất đúng tiến độ”, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV khẳng định.

Về phía Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có văn bản số 507, đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,05 ha do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý thuộc phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để xây dựng nhà ga T3 và đưa diện tích đất trên vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 19/5/2020, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 657/QĐ-TTg yêu cầu Bộ Quốc phòng sớm bàn giao đất cho UBND Tp. HCM. Về phía, Bộ GTVT sẽ khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác bàn giao đất, đồng thời triển khai ngay các thủ tục để xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất ngay sau khi được UBND TP.HCM bàn giao đất đảm bảo quy định, tiến độ, chất lượng.

Thiết kế mô phỏng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

Trao đổi với VietnamFinance, phía ACV cho biết: "Hiện tại, công tác bàn giao 16,5 ha xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất đang được khẩn trương thực hiện. Ngày 17/8, Sở Tài chính Tp. HCM vừa thực hiện kiểm kê tài sản trên đất. Trước đó, Bộ Tài nguyên cũng đã đồng ý phê duyệt đủ cơ sở bàn giao đất cho Tp. HCM".

Trong văn bản số 8491/BGTVT-CQLXD ngày 17/8 gửi UBND Tp. HCM, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nêu rõ: "Đến nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã cơ bản hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án vào tháng 10/2021, tiến độ triển khai dự án phụ thuộc rất nhiều vào công tác giao đất. Bộ GTVT rất mong được sự quan tâm của UBND Tp.HCM để triển khai dự án đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Liên quan đến việc, liệu UBND Tp. HCM bàn giao đất cho ACV có vướng luật đất đai không? Phía Bộ GTVT cho biết: Để thực hiện theo đúng các thủ tục quy định của Luật đất đai, UBND Tp. HCM sẽ giao quyền quản lý đất nhà ga T3, Tân Sơn Nhất cho Cảng vụ hàng không Miền Nam quản lý. Sau đó, Cảng vụ sẽ thực hiện quyền cho ACV thuê lại khu đất trên, thời gian thuê là 50 năm".

Theo quyết định của Thủ tướng, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư và kỹ thuật.

 

Tin mới lên