Tài chính quốc tế

Nga cáo buộc NATO ‘kiếm cớ’ để quân sự hóa Biển Đen

(VNF) - "Dưới cái cớ là mối đe dọa từ Nga, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang gia tăng sự hiện diện ở Đông Âu, quân sự hóa khu vực Biển Đen và đẩy mạnh các hoạt động trinh sát dọc biên giới Nga”, hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Nga cáo buộc NATO ‘kiếm cớ’ để quân sự hóa Biển Đen

Chiến hạm M653 Capricorne của Hải quân Pháp.

Phát biểu tại một hội nghị khoa học ở Moscow ngày 27/3, ông Grushko cho rằng các chính sách của NATO đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định trong toàn bộ khu vực Euro-Atlantic.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây đã tuyên bố rằng Moscow coi chính sách mở rộng của NATO ở châu Âu là một di sản của Chiến tranh Lạnh, một chiến lược chính trị và quân sự sai lầm và phá hoại.

Theo tờ báo chính thức của Lực lượng Vũ trang Nga Krasnaya Zvezda, ít nhất 21 máy bay trinh sát nước ngoài đã bị Nga phát hiện gần không phận nước này chỉ trong một tuần của tháng 3.

Mới đây, theo KievPost, tàu chiến M653 Capricorne thuộc Hải quân Pháp (một thành viên của khối NATO) ngày 23/3 đã tiến vào Biển Đen sẵn sàng cho cuộc tập trận chung với hải quân Ukraine.

Mục đích của chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực Hải quân và an ninh trên biển với Ukraine.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh Nga và Ukraine đang bị cuốn vào đợt căng thẳng chưa từng có từ sau năm 2014, khi Moscow nổ súng, bắt 3 tàu quân sự và 24 thủy thủ của Kiev gần eo biển Kerch vào ngày cuối tháng 11/2018. Hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. (Nguồn: Sputnik)

Trước đó, hồi tháng 7/2018, loạt tàu chiến của NATO đã hội quân tại Odessa tiến hành tập trận theo chương trình PASSEX. Các tàu của nhóm hải quân thường trực số 2 NATO (SNMG2) và đơn vị hải quân hành động thường trực số 2 NATO (SNMCMG2) đã tham gia cuộc tập trận này.

Trong số đó có khu trục hạm De Ruyter của Hải quân Hà Lan, tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ Fatih, tàu khu trục Rumani Regele Ferdinand, tàu hậu cần của Hải quân Đức Rhein, tàu quét mìn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Anamur và tàu quét mìn Rupin Dinescu của Romania.

Không chỉ ủng hộ Ukraine bằng các cuộc tập trận trên Biển Đen, ông Stephen Blank, một thành viên cao cấp của Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ đã tuyên bố rằng, Mỹ có thể giúp Ukraine tăng cường sức mạnh tại một số điểm yếu trên Biển Đen.

Ông nói rằng, nó không chỉ giúp liên minh tiết kiệm chi phí chiến tranh mà còn bảo vệ các nước NATO chống lại mối đe dọa từ phía Nga. Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc giúp liên minh chống lại mối đe dọa từ Nga, vì vậy liên minh cần phải giúp đỡ quân sự cho nước này.

Xem thêm >> Ấn Độ bán đấu giá tranh của tý phủ nghi lừa đảo, thu về 8 triệu USD

Tin mới lên