Tài chính quốc tế

Nga kiên quyết tách nền kinh tế khỏi ảnh hưởng của USD

(VNF) - Kể từ tháng 3-6/2018, tỷ lệ đồng USD trong danh mục dự trữ quốc tế của Nga đã giảm đáng kể từ 43,7% xuống mức thấp kỷ lục 21,9%, theo báo cáo hàng quý của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nga kiên quyết tách nền kinh tế khỏi ảnh hưởng của USD

Kể từ tháng 3-6/2018, tỷ lệ đồng USD trong danh mục dự trữ quốc tế của Nga đã giảm đáng kể từ 43,7% xuống mức thấp kỷ lục 21,9%.

Mới đây, cơ quan này tiếp tục có động thái nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD khi chuyển đổi khoảng 100 tỷ USD sang yên Nhật, euro và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Phần lớn tiền được rút từ kho dự trữ USD sẽ được tái phân bổ nhằm tăng tỉ lệ đồng euro trong kho dự trữ ngoại tệ Nga lên 32% và nhân dân tệ Trung Quốc lên 14,7%. Một tỉ lệ 14,7% được đầu tư vào các đồng ngoại tệ khác như bảng Anh (6,3%), yen Nhật (4,5%), đôla Canada (2,3%) và đôla Australia (1%).

Cũng theo báo cáo trên, tổng tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga bao gồm dự trữ vàng và ngoại tệ đã tăng 40,4 tỷ USD từ tháng 7/2017 tới tháng 6/2018, đạt 458,1 tỷ USD.

Hồi đầu tháng 10, chính phủ Nga đã đề xuất kế hoạch “phi USD hóa” nền kinh tế. Điểm trọng tâm của kế hoạch này là nhằm giúp các nhà xuất khẩu chủ chốt của Nga giành được nhiều lợi nhuận hơn từ việc sử dụng đồng ruble thay vì đồng tiền của Mỹ.

Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh trong năm 2018.

Theo kế hoạch, nếu sử dụng đồng ruble, giới xuất khẩu Nga sẽ nhận được một số ưu đãi, chẳng hạn ưu đãi về thuế bao gồm việc hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh hơn hoặc các lợi ích khác nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Phát biểu tại diễn đàn Russia Calling ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới kế hoạch từng bước từ bỏ đồng USD trong các giao dịch quốc tế nhằm đối phó với những đòn trừng phạt nặng nề của Mỹ.

"Nga không chủ định từ bỏ đồng USD, chính đồng USD đã rời bỏ chúng tôi. Chính sự bất ổn của đồng USD đã khiến nhiều nền kinh tế trên toàn cầu phải tìm đến loại tiền tệ khác, và tạo ra những hệ thống ổn định hơn, độc lập với đồng USD", ông Putin nói.

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố vào trung tuần tháng 7, chỉ trong thời gian từ tháng 3-5/2018, mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga đã giảm còn 14,9 tỷ USD từ mức 96,1 tỷ USD.

Tới tháng 8, Nga tiếp tục bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ như một biện pháp phản ứng với lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỹ cũng đang nghiên cứu khả năng thay thế USD bằng nội tệ của nhau trong giao dịch thương mại tay ba. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng từ chối chấp nhận USD trong giao dịch với các đối tác.

Iran và Iraq nới đây cũng tuyên bố ngừng sử dụng đồng USD trong thương mại song phương, thay vào đó sử dụng đồng euro hoặc đồng tiền địa phương trong các giao dịch.

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỳ ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ khi bị ép lựa chọn giữa S-400 và Patriot

Tin mới lên