Tài chính quốc tế

Nga: Moscow sẽ ‘làm mọi thứ có thể’ để bảo vệ nữ công dân bị Mỹ nghi là gián điệp

(VNF) - Trước thông tin nữ công dân Maria Butina có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow nhận thấy những cáo buộc của Mỹ đưa ra là không thuyết phục và sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của công dân Nga.

Nga: Moscow sẽ ‘làm mọi thứ có thể’ để bảo vệ nữ công dân bị Mỹ nghi là gián điệp

Nữ công dân Nga Maria Butina.

Tòa án quận Columbia (Mỹ) ngày 18/7 đã bác đơn xin tại ngoại đối với Maria Butina, công dân Nga bị bắt tại Washington ngày 15/7 với cáo buộc làm gián điệp cho Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Theo lập luận của giới chức Mỹ, nếu cho phép Butina được tại ngoại, cô này có thể sẽ tìm cách rời Mỹ để tránh bị kết tội.

Theo cáo buộc của các công tố viên Mỹ, Butina có thể đã tìm cách tạo lập mối quan hệ với chính giới ở Mỹ để thu thập thông tin trong giai đoạn từ năm 2015-2017. Nếu bị kết tội, Butina có thể đối mặt với 15 năm tù giam.

Tại phiên tòa, Maria Zakharova đã bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ cho rằng cô là điệp viên hoạt động trái phép ở Mỹ.

Luật sư của cô là Robert Neil Driscoll phủ nhận cáo buộc thân chủ là gián điệp. Ông nhấn mạnh rằng nhiều tháng trước, khi bị chính quyền địa phương nghi ngờ, Maria từng chấp nhận cho lời khai trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ và cung cấp các văn bản được nhà chức trách yêu cầu.

Trước động thái này của Mỹ, trả lời phóng viên ngày 18/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định: “Dường như FBI đang thực hiện một nhiệm vụ chính trị được sắp đặt thay vì thực hiện nghĩa vụ chống lại tội phạm. Chúng tôi hiểu rằng một số thế lực vẫn tiếp tục kích động chống Nga là người đứng sau tất cả những việc này, chính họ đã ngụy tạo những câu chuyện về việc Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Đồng thời, bà Zakharova  cũng nhấn mạnh rằng: “Về phần mình, chúng tôi sẽ bằng mọi cách có thể để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Nga".

Maria Butina (29 tuổi) là người gốc Siberi và tới Mỹ bằng visa du học tại Trường Đại học Mỹ. Cô bị bắt hôm 15/7 vì cáo buộc hoạt động trái phép trên đất Mỹ trong vai trò điệp viên nước ngoài và âm mưu chống lại chính phủ Mỹ.

Trong hồ sơ truy tố, một nhân viên FBI cho biết Butina đã tìm cách xây dựng kênh liên lạc bí mật với các chính trị gia Mỹ để "xâm nhập bộ máy hoạch định chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của liên bang Nga”.

Theo các điều tra viên, để thâm nhập vào những cơ quan có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa Mỹ, Butina đã dùng một cách thức rất đơn giản, đó là gây dựng một tổ chức tương đương Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ở Nga.

Butina được cho là đã dùng 5 năm để xây dựng quan hệ với các thành viên đảng Cộng hòa, các nhà hoạt động nhân quyền và các lãnh đạo tôn giáo Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Butina làm việc "dưới sự chỉ đạo và điều hành" của một quan chức cấp cao người Nga không nêu tên trong hồ sơ. Quan chức này chỉ thị Butina qua tin nhắn trực tuyến.

Cô cũng bị cáo buộc cố "thâm nhập vào bộ máy có quyền ra quyết định của Mỹ". Trong suốt thời gian ở Mỹ, Butina đã thiết lập và nuôi dưỡng quan hệ với các nhóm ủng hộ sử dụng súng đạn bảo thủ.

Xem thêm >> New Zealand: Nhân viên làm việc 4 ngày được trả lương 5 ngày

Tin mới lên