Tài chính quốc tế

Nga ‘tố’ Hàn Quốc ‘giam giữ trái phép’ tàu Sevastopol với 14 thủy thủ đoàn

(VNF) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Hàn Quốc đã “giam giữ trái phép” tàu Sevastopol của Nga và yêu cầu nước này phải hủy bỏ lệnh cấm để con tàu được rời cảng ngay lập tức.

Nga ‘tố’ Hàn Quốc ‘giam giữ trái phép’ tàu Sevastopol với 14 thủy thủ đoàn

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Hàn Quốc đã “giam giữ trái phép” tàu Sevastopol của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/10 đã triệu đại sứ Hàn Quốc ở Moscow, ông Woo Yoon-keun để phản ánh vụ việc mà họ khẳng định là Seoul “giam giữ trái phép” tàu Sevastopol tại cảng Busan.

Theo đại diện của Liên đoàn vận tải quốc tế (ITF) Nga ở vùng Viễn Đông Peter Osichansky, tàu Sevastopol với 14 thủy thủ đoàn người Nga cập cảng Busan để sửa chữa vào hôm 14/8.

Tới ngày 27/9, quá trình sửa chữa đã hoàn thành và dự kiến sẽ rời cảng vài ngày sau đó. Tuy nhiên tới ngày 28/9, chủ tàu đã nhận được lệnh do Bộ Hàng hải và Thủy sản Hàn Quốc yêu cầu cấm rời cảng Busan "cho đến khi nhận được hướng dẫn mới". Phía Hàn Quốc không đưa ra lý do cũng như thời hạn của quá trình tạm giữ này.

Trước động thái này của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông báo “yêu cầu giới chức hàng hải Hàn Quốc ngay lập tức hủy bỏ lệnh cấm con tàu này rời cảng (Busan)".

Trước đó, ngày 21/8, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 2 công ty vận tải biển và 6 tàu của Nga vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi tham gia vận chuyển các sản phẩm xăng dầu cho các tàu của Triều Tiên.

Thông báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ, hai công ty vận tải biển có trụ sở tại thành phố Vladivostok trong lệnh trừng phạt trên là công ty hàng hải Primorye và công ty vận tải Gudzon. Mỹ cũng công bố 6 tàu treo cờ Nga nằm trong danh sách trừng phạt như: Bella, Patriot, Sevastopol.

Báo Chosun Ilbo dẫn lời quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này "đang điều tra xem liệu tàu Sevastopol có vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc hay không".

Đại sứ Woo Yoon-keun ngày 2/10 đã phản hồi rằng ông hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết êm xuôi và hy vọng rằng “quan hệ Nga - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp".

Bộ Ngoại giao Nga đã từng cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tổn hại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và rằng Mỹ không nhận thức được việc gây sức ép tối đa với Triều Tiên nguy hiểm như thế nào.

"Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là phi pháp, bằng chứng họ đưa ra không có sức thuyết phục. Tất nhiên, chúng tôi sẽ phản đối đến cùng và tìm cách ngăn cản nó được thực thi", RT dẫn lời đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassili Nebenzia ngày 23/8 tuyên bố về các lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt.

Xem thêm >> Sau Malaysia, Myanmar, tới Pakistan ‘dè chừng’ với các dự án Trung Quốc

Tin mới lên