Tài chính quốc tế

Nghị viện châu Âu kêu gọi ‘tẩy chay’ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi tất cả các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sau vụ thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc.

Nghị viện châu Âu kêu gọi ‘tẩy chay’ Dòng chảy phương Bắc 2

Nghị viện châu Âu kêu gọi ‘tẩy chay’ Dòng chảy phương Bắc 2 sau vụ thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc.

Trong một nghị quyết không ràng buộc được các thành viên EP thông qua vào cuối phiên họp toàn thể ngày 17/9, EP cho rằng vụ đầu độc ông Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok là một phần trong "nỗ lực có hệ thống" của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm dập tắt phe đối lập.

Theo EP, chất độc thần kinh Novichok "chỉ dành cho các tổ chức quân sự và cơ quan mật vụ ở Nga".

“Chúng tôi kêu gọi EU lập một danh sách các biện pháp hạn chế chống lại Nga càng sớm càng tốt và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Nga”, nghị viện nêu rõ trong nghị quyết.

"Nghị viện châu Âu cương quyết kêu gọi tạo ra một cơ chế trừng phạt cho phép thu thập thông tin và đóng băng tài sản châu Âu của những người tham nhũng, căn cứ kết quả điều tra của Quỹ đấu tranh chống tham nhũng (FBK) do chính trị gia đối lập Alexei Navalny lập ra”, trích trong nghị quyết.

EP cũng kêu gọi lập tức tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ đầu độc ông Navalny với sự tham gia của EU, Liên hợp quốc, Hội đồng châu Âu, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Ngoài ra, Nghị viện châu Âu kêu gọi tất cả các nước EU từ bỏ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, đồng thời yêu cầu sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các hành vi vi phạm nhân quyền.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hồi đầu tháng 9 nêu rõ vụ việc ông Navalny tạm thời sẽ không ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Maas cho biết việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 liên quan đến "hơn 100 công ty thuộc 12 quốc gia châu Âu, và khoảng một nửa trong số đó là doang nghiệp Đức".

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng luôn nhấn mạnh rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 trị giá hàng tỷ USD là một liên doanh thương mại và không nên liên quan đến các vấn đề chính trị rộng lớn hơn.

Theo truyền thông Pháp, hiện dự án đã hoàn thành được khoảng 93%, còn khoảng 150km nữa là có thể đi vào hoạt động.

Ông Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, đã phải nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow ngày 20/8. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để điều trị.

Các trợ lý trong đội ngũ của ông mới đây cho biết chất độc thần kinh dùng để đầu độc ông Navalny được tìm thấy trong vỏ chai nước tại phòng khách sạn của ông này ở thành phố Tomsk, Siberia.

Theo thông tin đăng tải trên tài khoản Instagram của ông Navalny, một phòng thí nghiệm ở Đức đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok trên chai nước lấy từ khách sạn Tomsk. Sau đó một số phòng thí nghiệm khác cũng tiến hành phân tích và xác nhận ông Navalny trúng độc thần kinh.

Phản ứng trước loạt động thái này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”. Đồng thời ông Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga.

Xem thêm >> Loạt nước châu Âu gửi công hàm lên LHQ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên