Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó các hành động khiêu khích khi ông Trump đang bệnh

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẵn sàng đối phó với các hành động khiêu khích của đối thủ trong thời gian Tổng thống Donald Trump bị bệnh do nhiễm Covid-19.

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó các hành động khiêu khích khi ông Trump đang bệnh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Chúng tôi biết có những kẻ ác ý trên thế giới. Mỹ đã hoàn toàn sẵn sàng, cả Bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao của chúng tôi. Hôm nay tôi gặp Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Mọi thứ đã sẵn sàng", ông Pompeo trả lời báo chí ngày 4/10 khi được hỏi liệu có ai lợi dụng tình hình bệnh tật của ông Trump để làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cắt ngắn chuyến công du châu Á sau khi Tổng thống Trump và nhiều quan chức cấp cao của Mỹ mắc Covid-19. 

Trước đó, theo dự kiến, ông Pompeo sẽ tới 3 nước Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc từ ngày 4-8/10. Theo kế hoạch mới, ông Pompeo vẫn khởi hành đến Tokyo vào ngày 4/10 nhưng sẽ trở về Washington vào ngày 6/10 sau khi gặp người đồng cấp các nước Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản khi dự cuộc gặp an ninh của "Bộ tứ kim cương".

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực Đông Á trong hơn một năm qua. Chuyến đi diễn ra vào thời điểm mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ.

Giới phân tích cho rằng ông Pompeo có thể sẽ nêu các quan ngại về ảnh hưởng chiến lược ngày một tăng của Trung Quốc khi ra nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 1/10 thông báo trên Twitter rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Sau đó, ngày 2/10, ông đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland, ngoại ô Washington để điều trị.

Ở động thái liên quan mới nhất, bà Kate Bedingfield, Phó Trưởng ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, ngày 5/10 thông báo với hãng tin ABC News rằng ông Biden đồng ý lùi thời gian tiến hành buổi tranh luận với ông Trump nếu đây là việc làm cần thiết.

Cuộc tranh luận thứ hai của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ dự kiến được tổ chức tại Miami, bang Florida vào ngà 15/10. Cuộc tranh luận thứ ba ở Nashville, bang Tennessee, trước khi chính thức diễn ra bầu cử vào ngày 3/11.

Xem thêm >> Trung Quốc mong tất cả bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị như ông Trump

Tin mới lên