Ngược chiều trên HoSE: Người vui mừng đến, kẻ ngậm ngùi rời đi
(VNF) - Sàn HoSE dự kiến đón thêm loạt tân binh, ngôi sao sáng đổ bộ trong thời gian tới như DSC, MCH, BSR. Tuy nhiên, HoSE cũng phải chia tay với những doanh nghiệp lớn như POM, HNG, HBC.
Loạt doanh nghiệp đổ bộ HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) kể từ đầu năm trở lại đây đã liên tục đón những tân binh chào sàn, từ nhà băng tới các doanh nghiệp lớn nhỏ như Ngân hàng TMCP Nam Á (HoSE: NAB), Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (HoSE: VTP), Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI), Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (HoSE: MCM),…
Cho tới nay, làn sóng niêm yết, chuyển sàn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC là doanh nghiệp mới đây nhất được HoSE chấp thuận niêm yết, chuyển sàn từ UPCoM.

DSC đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết mới cho HoSE từ ngày 1/3/2024 và được phê duyệt sau hơn nửa năm. Đây cũng là công ty chứng khoán thứ 18 niêm yết tại sàn HoSE, sau khi Công ty Chứng khoán DNSE (HoSE: DSE) chào sàn vào ngày 1/7 vừa qua. Như vậy từ đầu năm đến nay, HoSE đã đón tổng cộng 3 công ty chứng khoán niêm yết mới.
Được biết, DSC đã lên kế hoạch chuyển sàn từ đầu năm 2023, khi tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc niêm yết HoSE. Công ty đã tốn khoảng 1 năm rưỡi kể từ khi công bố tới khi được chính thức chấp thuận chuyển sàn.
Tại sàn UPCoM, DSC đang giao dịch với mức giá 23.300 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 3/10). Với hơn 204,8 triệu cổ phiếu, vốn hoá của công ty đạt khoảng hơn 4.700 tỷ đồng.
Bên cạnh DSC, 2 ngôi sao sáng của UPCoM là Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, UPCoM: MCH) và Công ty Cổ phần Lọc hoá Dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) cũng rộn ràng hơn bao giờ hết với kế hoạch chuyển sàn sang HoSE.
Tại Masan Consumer, HĐQT công ty mới đây đã thông qua việc triển khai chuyển giao dịch cổ phiếu MCH từ UPCoM sang niêm yết tại HoSE. Kế hoạch này đã được ban lãnh đạo công ty thường xuyên đề cập tới trong thời gian vừa qua.
Đặc biệt tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra đầu tháng 5 vừa qua, ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan (HoSE: MSN), khi đề về kế hoạch huy động vốn trong năm nay đã cho rằng, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm trong vòng 6 - 7 năm qua của Masan Consumer, “đã đến lúc phải xem xét thực hiện kế hoạch IPO tiềm năng”.
Tại UPCoM, MCH là một những cổ phiếu đắt đỏ nhất giao dịch tại hệ thống này. Giá mở cửa phiên 3/10 đạt 197.400 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hoá hơn 143.000 tỷ đồng.
Masan Consumer hiện đang niêm yết hơn 735 triệu cổ phiếu, trong đó bao gồm hơn 10,9 triệu cổ phiếu quỹ, cổ đông lớn là Công ty TNHH Masan Consumer Holdings nắm giữ hơn 671 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 92,65%).
Số lượng cổ phiếu thuộc về các cổ đông nhỏ lẻ là hơn 53 triệu đơn vị còn lại. Đây không phải một con số nhỏ, tuy nhiên lại khá chênh lệch so với mức thanh khoản của cổ phiếu MCH. Theo đó, khối lượng giao dịch trung bình của MCH trong 3 tháng trở lại đây đạt 98.230 đơn vị (theo số liệu từ Công ty Chứng khoán SSI), trong 10 phiên gần đây đạt 124.590 đơn vị.
Các chuyên gia của HSBC cho rằng việc chuyển sang niêm yết trên HOSE có thể giúp cổ phiếu MCH cải thiện tính thanh khoản, phù hợp năng lực vượt trội mà công ty đạt được trong nhiều năm qua.
Tại BSR, công ty đã nộp hồ sơ niêm yết tại HoSE từ ngày 21/8 vừa qua, đăng ký niêm yết 3,1 tỷ cổ phiếu tương ứng số vốn điều lệ hiện tại hơn 31,004 tỷ đồng. BSR đã chuẩn bị cho việc niêm yết HoSE từ khá lâu, tuy nhiên trong giai đoạn 2020-2023 lại chưa thể thực hiện do mới đáp ứng đủ 8/9 tiêu chí (vốn điều lệ; được ĐHĐCĐ chấp thuận thông qua; thời gian niêm yết trên sàn UPCoM tối thiểu 2 năm; Kết quả kinh doanh 2 năm gần nhất có lãi và ROE năm gần nhất trên 5%; có tối thiểu 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 cổ đông (không phải cổ đông lớn) nắm giữ; cam kết của cổ đông nội bộ về nắm giữ cổ phiếu; không bị xử lý vi phạm trong thời gian 2 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết; có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký niêm yết).
Mới đây, công ty đã giải quyết được tiêu chí cuối cùng sau khi xử lý được các khoản nợ quá hạn, liên quan đến công ty con là Công ty cổ phần Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung (BSR-BF).
Theo báo cáo tài chính, BSR đã tiến hành trích lập dự phòng toàn bộ đối với các khoản công nợ nêu trên đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các rủi ro đối với tình hình tài chính của công ty.
Giới phân tích cho rằng việc cổ phiếu BSR được niêm yết HoSE sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của công ty, tăng khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn (cả trong và ngoài nước). Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng BSR đã đáp ứng các tiêu chí để được vào rổ chỉ số VN30 như điều kiện về tỷ lệ free – float, thanh khoản, khối lượng và giá trị giao dịch. Việc được niêm yết HoSE có thể hiện thực hoá việc này.
Nhiều doanh nghiệp lớn ngậm ngùi rời sàn
Bên cạnh niềm vui đón những tân binh, những ngôi sao mới, nhiều doanh nghiệp lớn, vang bóng 1 thời cũng phải ngậm ngùi nói lời chia tay với HoSE khi bị huỷ niêm yết bắt buộc.
Nhiều cái tên quen thuộc như Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (SCD), Công ty Cổ phần Thép Pomina (POM), Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC),… đều phải nhận quyết định huỷ niêm yết bắt buộc và chuyển giao dịch sang hệ thống UPCoM.
Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc kinh doanh sa sút, thua lỗ liên tiếp 3 năm hoặc có tổng lỗ luỹ kế vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Đối với Nước giải khát Chương Dương, Thép Pomina, HAGL Agrico, việc bị huỷ niêm yết dường như đã nằm trong dự liệu của ban lãnh đạo và cổ đông, khi kết quả kinh doanh thua lỗ triền miên. Các công ty này hiện đang trong quá trình tái cơ cấu để vực dậy tình hình kinh doanh, tuy nhiên kết quả của quá trình không thể đến ngay.
Đại diện một công ty kiểm toán lớn cho biết, đối với một số doanh nghiệp đang trong quá trình tái cơ cấu như HAGL Agrico, cổ đông cần có cái nhìn dài hạn, phải chấp nhận việc huỷ niêm yết vì câu chuyện đầu tư về nông nghiệp không thể trong một sớm một chiều, lợi nhuận không thể ghi nhận ngay.
Còn đối với HBC, việc công ty phải rời sàn gây khá nhiều bất ngờ với cổ đông và với chính ban lãnh đạo. Nguyên nhân huỷ niêm yết được đưa ra do HBC có tổng lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023.
Trước quyết định này của HoSE, HBC từng không đồng ý với các căn cứ mà HoSE áp dụng để xem xét hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của công ty này và đưa ra những cơ sở mong HoSE xem xét và cân nhắc.
Dẫu vậy, HBC vẫn không tránh được việc phải đưa cổ phiếu xuống giao dịch tại hệ thống UPCoM. Ban lãnh đạo cũng đưa ra cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định, đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi giao dịch tại UPCoM, tính minh bạch của công ty sẽ ít hơn khi các công ty đại chúng giao dịch trên UPCoM sẽ ít có trách nhiệm theo quy định phải báo cáo và công bố thông tin hơn trên các sàn HoSE và HNX.
Các nhà đầu tư lớn đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức hay định chế tài chính sẽ hạn chế giao dịch cổ phiếu ở UPCoM, kể cả những công ty tốt và tiềm năng. Điều này sẽ hạn chế việc tiếp cận với dòng tiền lớn. Bên cạnh đó, biên độ giao dịch 15% và tính thanh khoản thấp trên UPCoM sẽ đem đến nhiều rủi ro hơn là lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Masan Consumer chuẩn bị ‘chuyển nhà’ sang HoSE
- Cổ phiếu tăng giá mạnh: IMP tăng mạnh nhất HoSE, CTP vững ngôi đầu HNX 08/09/2024 08:00
- HoSE 'cải tiến' rổ VN Diamond: Thế nào là ‘cổ phiếu kim cương’? 02/09/2024 08:00
- Chuyện gì xảy ra tại 3 DN lớn có cổ phiếu bị HoSE cắt margin? 01/09/2024 08:00
MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?
(VNF) - MWG sẽ triển khai kế hoạch tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, thành lập các công ty con chuyên trách cho từng mảng kinh doanh. Theo đó, hoạt động liên quan đến điện thoại, điện máy sẽ được vận hành riêng, trong khi mảng dược phẩm cũng được tổ chức độc lập, hướng tới phát triển chuyên sâu và linh hoạt hơn.
Nếu ngưỡng miễn thuế 1 tỷ: Hộ kinh doanh nên khai và tính thuế như thế nào?
(VNF) - Theo chuyên gia, cách tính thuế càng đơn giản, càng dễ áp dụng thì các hộ kinh doanh sẽ càng thích ứng nhanh và tuân thủ pháp luật thuế.
UBND Hà Nội thoái vốn Giầy Thượng Đình, khởi điểm hơn 130 tỷ đồng
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu gần 69%, nhà đầu tư thay thế UBND TP. Hà Nội tại Giầy Thượng Đình có thể nắm giữ quyền chi phối doanh nghiệp này.
Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng
(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng ngưỡng miễn thuế 200 triệu đối với cá nhân, hộ kinh doanh không phải ánh đúng thực tế và bất bình đẳng
Đề xuất quy định mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực hoặc theo vùng
(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc này sẽ khiến quản lý thuế khó khăn hơn nhưng chi phí sinh hoạt giữa các vùng có sự chênh lệch rõ rệt. Do đó, nếu thực hiện được sẽ đảm bảo chính sách thuế công bằng, nhân văn.
Phoenix Holdings bị xử phạt vì giao dịch 'chui' cổ phiếu Vietcap
(VNF) - Phoenix Holdings - tổ chức liên quan của ông Nguyễn Lân Trung Anh, thành viên HĐQT Vietcap đã giao dịch 198.000 cổ phiếu VCI trong tháng 7/2025 nhưng không báo cáo về dự kiến giao dịch.
Quỹ đầu tư có vốn điều lệ 43 tỷ nhưng nắm 40% cổ phần Chứng khoán VPS
(VNF) - Saigon Capital, quỹ đầu tư nội với quy mô vốn chưa đến 44 tỷ đồng, hiện diện trong báo cáo IPO của VPS với tư cách cổ đông lớn nhất, nắm gần 40% vốn điều lệ, tương đương hơn 35.000 tỷ đồng.
Xoá bỏ thuế khoán: 8 việc hộ kinh doanh cần làm ngay trước 31/12/2025
(VNF) - Nộp hồ sơ chuyển đổi tại cơ quan thuế, thống kê hàng tồn kho, đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử, chuẩn bị sổ sách… là những thứ hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị trước thời điểm xoá bỏ thuế khoán.
MBCapital muốn thoái toàn bộ cổ phần tại MIG
(VNF) - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư MB (MBCapital) vừa công bố kế hoạch bán toàn bộ hơn 3 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC, HoSE: MIG), tương đương 1,43% vốn, nhằm hoàn trả tài sản ủy thác cho nhà đầu tư.
Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai
(VNF) - Nam Long (HoSE: NLG) hiện đang tiến hành phát hành gần 100,12 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong đợt phát hành này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện quyền mua 18,06 triệu cổ phiếu, đồng thời chuyển nhượng 15,38 triệu quyền mua còn lại cho hai con trai.
Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vừa trình cổ đông kế hoạch điều chỉnh tăng mạnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận sau thuế dự kiến nâng lên 1.140 tỷ đồng, cao hơn 32% so với mục tiêu đầu năm.
THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn THAICOM, sở hữu thương hiệu nước giải khát 360 nợ thuế 2,35 tỷ đồng.
Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi
(VNF) - Bộ Tài chính đã xây dựng và đang lấy ý kiến về Dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ kế toán cho nhóm hộ kinh doanh thay thế cho quy định hiện hành.
Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?
(VNF) - Trong khi nhiều người trẻ bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường, tích sản chứng chỉ quỹ mở đang trở thành một trong những lựa chọn giúp họ xây dựng nền tảng tài chính dài hạn.
'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'
(VNF) - Theo Chủ tịch Bảo Tín Mạnh Hải, các doanh nghiệp kinh doanh vàng hoàn toàn không muốn khách hàng xếp hàng mua vàng và “hà tiện” mỗi lần chỉ bán vài chỉ vàng cho khách hàng.
M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?
(VNF) - Trong những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đã có sự chuyển đổi đáng kể, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) trở thành công cụ quan trọng, giúp các cơ sở giáo dục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch
(VNF) - Cổ phiếu ABB hiện được đánh giá là một trong những mã tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tiếp tục tăng giá trong phiên 18/11.
Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch
(VNF) - HoSE vừa đưa cổ phiếu VMD ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi Vimedimex hoàn tất báo cáo tài chính và lộ trình khắc phục theo yêu cầu cơ quan quản lý.
Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng
(VNF) - Phát Đạt dự kiến thực hiện dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 trong giai đoạn 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.
Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết
(VNF) - Cổ phiếu VVS của Vimid tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tháng, đẩy giá trị vốn hóa doanh nghiệp vượt nghìn tỷ đồng ngay trước thềm niêm yết HoSE.
Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm
(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?
(VNF) - Theo nhiều chuyên gia, đề xuất của Bộ Tài chính về ngưỡng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh là 200 triệu đã lạc hậu, không phù hợp thực tiễn, cần nghiên cứu nâng lên.
VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm
(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường không quá bùng nổ nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên 17/11.
S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings
(VNF) - Theo đại diện FiinRatings, sự hợp tác với S&P Global Ratings góp phần thúc đẩy thị trường vốn, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận các dòng vốn chất lượng trong và ngoài nước.
Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt
(VNF) - Các tập đoàn Thái Lan tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ các doanh nghiệp Việt, như Nhựa Bình Minh, Sabeco hay Vinamilk, biến những thương vụ thâu tóm trước đây thành nguồn lợi đều đặn, ổn định qua từng năm.
MWG tổ chức lại hệ sinh thái bán lẻ, mở đường IPO các 'át chủ bài'?
(VNF) - MWG sẽ triển khai kế hoạch tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, thành lập các công ty con chuyên trách cho từng mảng kinh doanh. Theo đó, hoạt động liên quan đến điện thoại, điện máy sẽ được vận hành riêng, trong khi mảng dược phẩm cũng được tổ chức độc lập, hướng tới phát triển chuyên sâu và linh hoạt hơn.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.


































































