Tiêu điểm

Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(VNF) - Sau 1 triệu liều vaccine đã được vận chuyển tới Việt Nam hồi tuần trước, Nhật Bản tuyên bố sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Lô 1 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca được Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam.

Sáng 25/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca dưới hình thức viện trợ trực tiếp. 

Ông Motegi cho biết quyết định này được phía Nhật Bản đưa ra sau khi xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh, tình trạng thiếu vaccine của Việt Nam, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Như vậy, cùng với lô vaccine do Nhật Bản cung cấp ngày 16/6 vừa qua, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Số vaccine này là loại vaccine AstraZeneca của Anh nhưng được sản xuất tại Nhật Bản.

Về lý do trao tặng trực tiếp mà không qua cơ quan, tổ chức quốc tế, Ngoại trưởng Motegi nói rõ rằng do thời gian thông qua cơ quan quốc tế sẽ lâu, mặt khác, hiện tại các nước được viện trợ không chỉ thiếu vaccine mà tình hình lây nhiễm cũng đang căng thẳng, nên cần đảm bảo thời gian.

Đây là số vaccine nằm trong chương trình cung cấp 30 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển của Nhật Bản. Theo kế hoạch, 4 nước Đông Nam Á khác là Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines cũng sẽ được nhận vaccine viện trợ của Nhật Bản trong tháng 7.

Trước đó, tối 16/6, tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long những lô vaccine COVID-19 là món quà quý giá thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vaccine trên toàn thế giới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 5 vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 về Việt Nam. Tổng cộng, Việt Nam đã tiếp nhận gần 3,9 triệu vaccine này và đang triển khai tiêm chủng tại các địa phương.

Xem thêm >> Sau Đài Loan, Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tin mới lên