Tài chính quốc tế

Sau Nhật Bản, tới lượt Mỹ viện trợ 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

(VNF) - Sau khi tiếp nhận 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 từ Nhật Bản, Đài Loan sẽ nhận được 2,5 triệu liều vaccine viện trợ từ Mỹ trong hôm nay (20/6), tăng gấp 3 lần so với cam kết trước đó.

Sau Nhật Bản, tới lượt Mỹ viện trợ 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Đài Loan đang cố gắng đẩy nhanh các thỏa thuận mua vaccine khi mới chỉ tiêm được khoảng 6% trong số 23,5 triệu cư dân.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna đã rời thành phố Memphis ở bang Tennessee trên một chuyến bay của hãng hàng không China Airlines của Đài Loan vào sáng 19/6 và sẽ đến Đài Bắc vào tối nay (20/6).

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng việc chuyển giao nhanh chóng là nhờ các chuyên gia của cả hai bên đã thống nhất trong các các vấn đề về quy định.

“Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi đang tặng vaccine với mục tiêu duy nhất là cứu sống mọi người. Vaccine của chúng tôi không đi kèm với các ràng buộc”, quan chức Mỹ tuyên bố đồng thời tiết lộ rằng Đài Loan đang “đối mặt với những thách thức không công bằng trong nỗ lực mua vaccine trên thị trường toàn cầu.”

Washington đang cạnh tranh với Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua "ngoại giao vaccine". Ban đầu Mỹ hứa tặng Đài Loan khoảng 750.000 liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, con số này đã tăng hơn gấp 3 từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa cho thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan và đưa ra các cam kết hỗ trợ vaccine cho Đài Bắc.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Đài Loan đã không đạt được thỏa thuận mua vaccine từ hãng dược BioNTech SE của Đức, vụ việc khiến Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh gây áp lực.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, nói rằng Đài Loan có thể tự do mua vaccine thông qua Shanghai Fosun Pharmaceutical Group, công ty có hợp đồng bán vaccine của BioNTech tại Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.

“Chúng tôi tin rằng những nỗ lực này của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn các giao dịch mua vaccine vì mục đích chính trị, là đáng trách", quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Reuters.

Trước đó, bất chấp những phản ứng gay gắt của chính quyền Trung Quốc, Nhật Bản ngày 4/6 đã chuyển 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca của Anh phát triển cho Đài Loan trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới ở hòn đảo này đang tăng từng ngày.

Đài Loan hiện ghi nhận hơn 13.800 người nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 530 người tử vong. Hòn đảo này đang cố gắng đẩy nhanh các thỏa thuận mua vaccine khi mới chỉ tiêm được khoảng 6% trong số 23,5 triệu cư dân.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Australia kiện Trung Quốc lên WTO, Nga-Mỹ lạc quan sau cuộc gặp thượng đỉnh

Tin mới lên