Tài chính quốc tế

Tổng biên tập bị bắt, báo Hong Kong xuất bản nhiều gấp 6 lần vẫn ‘cháy hàng’

(VNF) - Dù xuất bản nhiều gấp 6 lần ngày thường, nhật báo Apple Daily vẫn cháy hàng sau khi tổng biên tập cùng 4 lãnh đạo khác của tờ báo này bị bắt.

Tổng biên tập bị bắt, báo Hong Kong xuất bản nhiều gấp 6 lần vẫn ‘cháy hàng’

Ngay trên trang nhất là hình ảnh 5 lãnh đạo của tờ báo bị cảnh sát còng tay dẫn đi.

Apple Daily đã có ấn phẩm đặc biệt trong hôm nay (18/6) sau khi Tổng biên tập Ryan Law Wai-kwong, CEO Cheung Kim-hung cùng 3 lãnh đạo khác của tờ báo bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ ngày 17/6 vì nghi "cấu kết với lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia".

Cùng ngày, khoảng 100 cảnh sát kéo đến trụ sở báo ở Tseung Kwan O và phong toả khu vực.

Trong thông cáo, cảnh sát Hong Kong cho biết "các bài viết được Apple Daily xuất bản bị cáo buộc cấu thành hành vi phạm tội theo luật an ninh quốc gia". Theo đó, họ đã có lệnh lục soát tòa soạn, thu giữ tài liệu báo chí nhằm thu thập bằng chứng về hành vi bị nghi phạm pháp.

Theo AP, cảnh sát Hong Kong cũng đóng băng số tài sản trị giá 18 triệu USD Hong Kong (2,32 triệu USD) thuộc về 3 công ty liên quan tới nhật báo Apple.

Ngay sau đó, nhật báo Apple Daily đã gửi thư tới độc giả và khẳng định sẽ "chiến đấu tới cùng để chào đón bình minh của thời đại". Đồng thời, tờ báo cam kết “luôn tường thuật sự thật, gồm phản ứng của nước ngoài với các động thái của Hong Kong và Trung Quốc đại lục".

Tổng biên tập Apple Daily Ryan Law Wai-kwong bị cảnh sát Hong Kong áp giải ngày 17/6.

Trong ấn phẩm đặc biệt ra ngày hôm nay (18/6), Apple Daily đã dành ra 8 trang báo in để viết về diễn biến ngày 17/6.  

Ngay trên trang nhất là hình ảnh 5 lãnh đạo của tờ báo bị cảnh sát còng tay dẫn đi. Bên dưới bức ảnh là dòng chữ "Chúng ta phải tiếp tục".

Theo Apple Daily, đây là câu mà CEO Cheung Kim-hung đã nói với các nhân viên tòa soạn khi ông bị bắt.

Được biết, dù đã in 500.000 ấn phẩm, tăng gấp hơn 6 lần so với ngày thường, nhưng số báo đặc biệt của Apple Daily vẫn cháy hàng. Nhiều người dân Hong Kong đã xếp hàng từ sáng sớm để mua những tờ báo Apple Daily đầu tiên ngay khi chúng được chuyển tới sạp báo.

Một số người dân Hong Kong cho biết họ ủng hộ Apple Daily bởi đây là “tiếng nói khác biệt ở Hong Kong”.

Đây là vụ bắt giữ thứ hai tại tờ Apple Daily trong vòng chưa đầy một năm. Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, chủ sở hữu tờ Apple Daily là tỷ phú truyền thông Jimmy Lai cũng đã bị bắt.

Ông Lai bị buộc tội thông đồng với nước ngoài và đang chịu án tù vì tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hong Kong năm 2019. Nhà chức trách không nêu rõ những hành vi được coi là "thông đồng" của ông Lai. Tuy nhiên, vị tỷ phú này bị cáo buộc vận động quốc tế trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong.

Xem thêm >> Trung Quốc: Thay vì bị chỉ trích, các nhà khoa học Vũ Hán ‘nên được trao giải Nobel’

Tin mới lên