Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thay vì bị chỉ trích, các nhà khoa học Vũ Hán ‘nên được trao giải Nobel’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng thay vì bị chỉ trích và đổ lỗi, các nhà khoa học ở Vũ Hán “nên được trao giải Nobel” vì là những người đầu tiên xác định trình tự gene virus SARS‑CoV‑2.

Trung Quốc: Thay vì bị chỉ trích, các nhà khoa học Vũ Hán ‘nên được trao giải Nobel’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các nhà khoa học Vũ Hán ‘nên được trao giải Nobel’.

Dư luận quốc tế thời gian gần đây đã dổ dồn nghi vấn vào khả năng virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán (WIV), tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Giả thiết này dành được sự tin tưởng ở Mỹ và nhiều nước khác trong vài tuần qua sau khi một bài báo gây chấn động trên Wall Street Journal tiết lộ rằng 3 nhà nghiên cứu tại một phóng thí nghiệm virus ở Vũ Hán từng bị ốm với "triệu chứng giống Covid-19" và nhập viện hồi tháng 11/2019, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở thành phố của Trung Quốc này.

Phản ứng trước thông tin này, tiến sĩ Thạch Chính Lệ, nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona tại Viện Virus học Vũ Hán, đã phủ nhận việc cơ sở nghiên cứu của bà đã làm rò rỉ virus gây đại dịch Covid-19.

Nhà virus học Thạch Chính Lệ làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán.

Trả lời phỏng vấn New York Times ngày 14/6, nhà khoa học này tỏ ra khá giận dữ và khẳng định rằng những nghi ngờ này là vô căn cứ và bác bỏ thông tin đồng nghiệp của bà có thể đã bị bệnh tương tự Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát.

“Tôi không biết làm thế nào thế giới lại đi tới mức này, liên tục trút những thứ rác rưởi lên một nhà khoa học vô tội”, bà Thạch nhấn mạnh.

Bình luận về phản ứng của bà Thạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết các nhà khoa học ở Vũ Hán là những người đầu tiên xác định được trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2, nhưng điều đó không có nghĩa Vũ Hán là nơi bắt nguồn của đại dịch, và cũng không thể suy luận rằng virus do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

"Nếu bất kỳ người nào công bố trình tự gene virus đầu tiên đều bị cáo buộc là người tạo ra virus corona mới, thì Giáo sư Luc Antoine Montagnier, người đầu tiên phát hiện virus HIV, nên bị xem là người gây ra dịch AIDS toàn cầu thay vì được trao giải Nobel", ông Triệu lập luận.

"Do đó, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu của họ về virus corna mới, thay vì bị chỉ trích", nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Ông Triệu cho biết báo cáo nghiên cứu của nhóm chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hồi tháng 3 là chuyên nghiệp, minh bạch và đã khẳng định rằng virus SARS‑CoV‑2 rất khó bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nếu Mỹ thực sự minh bạch và có trách nhiệm thì nên thể hiện thái độ cởi mở giống Trung Quốc và mời ngay các chuyên gia quốc tế đến phòng thí nghiệm ở Fort Detrick (Mỹ) và những nơi khác để tiến hành điều tra chi tiết.

Xem thêm >> Thiếu lương thực trầm trọng, Triều Tiên vẫn viện trợ 300.000 USD cho Myanmar

Tin mới lên