Nvidia lập kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’, vốn hoá tăng 329 tỷ USD trong một phiên
(VNF) - Khởi đầu là một nhà sản xuất card đồ họa khiêm tốn, Nvidia hiện đang đưa “nỗi ám ảnh” AI của ngành công nghệ lên một tầm cao mới. Vốn hoá thị trường của công ty đã tăng thêm 329 tỷ USD sau một ngày giao dịch cổ phiếu phá kỷ lục.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 13% trong phiên 31/7 sau những phát biểu từ khách hàng hàng đầu Microsoft và nhà sản xuất chip đối thủ AMD báo hiệu sẽ không có sự chậm lại trong việc xây dựng các máy chủ AI trị giá hàng tỷ USD dựa trên GPU.
Microsoft và các công ty khác đang thâu tóm GPU để thúc đẩy tham vọng AI của họ. Có vẻ như cơn sốt có thể đã lắng xuống giữa làn sóng hoài nghi mới về việc AI tạo sinh và máy học thực sự sẽ hữu ích cho mục đích gì.
Tuy nhiên, Tổng giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella và Giám đốc tài chính Amy Hood ngày 30/7 cho biết công ty có kế hoạch chi nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng dựa trên các GPU của Nvidia vào năm tới.

Microsoft đã chi 19 tỷ USD cho chi tiêu vốn trong quý tài chính thứ tư, với khoảng 60% cho phần cứng. Gã khổng lồ công nghệ này cũng cho biết họ đang thấy lợi nhuận đầu tư từ các máy chủ dựa trên GPU đắt tiền của mình.
Những thông báo của "ông lớn" công nghệ này đã làm dịu đi lo ngại của các nhà đầu tư rằng cuộc chạy đua vũ trang giữa các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể đang chậm lại.
Nvidia là bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ của AI. Cổ phiếu của công ty đã tăng gấp đôi trong 6 tháng đầu năm 2024 và tăng hơn 500% kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/ 2022, thúc đẩy sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã gọi Nvidia là “lựa chọn hàng đầu” trong một lưu ý vào ngày 31/7, nói rằng những lo ngại bao gồm động lực cạnh tranh, kiểm soát xuất khẩu và lo ngại về chuỗi cung ứng có khả năng “sẽ mờ dần theo thời gian”.
Nhà phân tích Joseph Moore của Morgan Stanley nhấn mạnh rằng chip của Nvidia đang chuyển từ chip “Hopper” sang thế hệ mới có tên gọi là Blackwell, có thể thúc đẩy doanh số bán hàng tăng thêm.
Sau động thái mới của Microsoft, cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt hơn giá trị của hầu hết các công ty trong vòng chưa đầy tám giờ.
Con số vốn hoá 329 tỷ USD tăng trong một phiên giao dịch của Nvidia còn lớn hơn cả vốn hoá của Netflix, Coca-Cola và Bank of America. Vốn hoá của công ty này đã đạt đỉnh vào tháng trước ở mức hơn 3.000 tỷ USD.
Đà tăng của cổ phiếu Nvidia đã kéo tài sản ròng của CEO Jensen Huang tăng thêm gần 12 tỷ USD. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một ngày của nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, vượt qua mức 9,6 tỷ USD vào ngày 22/2 khi cổ phiếu của nhà sản xuất chip này tăng vọt sau khi báo cáo lợi nhuận "khủng". Hiện tài sản của ông Huang lên tới 102,8 tỷ USD.
‘Vượt rào’ để bán chip cho Trung Quốc, Nvidia sắp thu về 12 tỷ USD
- ‘Công thức bí mật’ của Nvidia trở thành nỗi nghi ngại của châu Âu 03/07/2024 01:15
- Nvidia vươn tới mức vốn hoá 'không tưởng' khoảng 6.000 tỷ USD 27/06/2024 02:36
- Nvidia mất 500 tỷ USD vốn hóa, 'bữa tiệc' đã kết thúc? 25/06/2024 04:01
Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'
(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào "chảo lửa" sau những động thái về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
Ông Putin chỉ đồng ý ngừng bắn nếu Ukraine chấp nhận các điều kiện 'cứng rắn'
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
Cuộc chiến thuế quan nguy cơ vượt tầm kiểm soát của TT Trump
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.