Tài chính quốc tế

Ông Biden: Thỏa thuận của Mỹ với EU giúp hạn chế ‘thép bẩn’ Trung Quốc tiếp cận thị trường

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định thỏa thuận vừa thống nhất với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp “hạn chế khả năng tiếp cận thị trường đối với thép bẩn đến từ những nước như Trung Quốc”.

Ông Biden: Thỏa thuận của Mỹ với EU giúp hạn chế ‘thép bẩn’ Trung Quốc tiếp cận thị trường

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 31/10 xác nhận Washington và các nước EU đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại dai dẳng liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm.

Cụ thể, theo ông Raimondo, thỏa thuận đạt được sẽ có hiệu lực trong 2 năm, trong đó vẫn bảo lưu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm sản xuất từ EU như quy định dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump nhưng chỉ áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm vượt quá hạn ngạch quy định.

Theo thỏa thuận, sẽ có một lượng "giới hạn" nhôm và thép sản xuất ở EU sẽ được nhập khẩu miễn thuế vào thị trường Mỹ.

Để được miễn thuế, các mặt hàng nhôm và thép phải được sản xuất hoàn toàn trên lãnh thổ các nước thành viên EU. Đổi lại, Bruselles rút quyết định áp mức thuế trả đũa 50% đối với mô tô Harley-Davidson, rượu whishkey và các sản phẩm khác nhập khẩu từ Mỹ.

Theo Reuters, thỏa thuận này nhằm hỗ trợ cả hai nền kinh tế đối phó với "thách thức chung" xuất phát từ tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trên toàn cầu, chủ yếu do Trung Quốc gây ra. Trung Quốc vốn là nước sản xuất hơn một nửa lượng thép của thế giới. EU và Mỹ cho rằng tình trạng sản xuất quá nhiều ở Trung Quốc đang đe doạ sự sống còn của ngành công nghiệp thép của họ.

Trong thông cáo phát ra ngày 31/10, Nhà Trắng khẳng định  “Mỹ và EU sẽ làm việc cùng nhau để hạn chế tiếp cận thị trường đối với thép bẩn và hạn chế các nước bán phá giá thép vào thị trường của chúng tôi, góp phần gây ra tình trạng quá dư thừa nguồn cung”.

Dù Nhà Trắng không trực tiếp nhắc tới Trung Quốc, nhưng phát biểu với báo chí tại Roma (Ý), trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Biden nói rằng thoả thuận với EU sẽ giúp “hạn chế tiếp cận thị trường đối với thép bẩn đến từ những nước như Trung Quốc”. “Thép bẩn” là nhằm nói tới việc tạo ra khí thải carbon - nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Bộ Thương mại Mỹ cũng ngày cho biết Washington đã tham vấn với Nhật Bản và Anh trong vấn đề liên quan đến thép và nhôm, với trọng tâm là xử lý những tác động của tình trạng quá dư thừa đối với thị trường nhôm và thép toàn cầu.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: 5 triệu người tử vong vì Covid-19, Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Tin mới lên