Tài chính quốc tế

Ông chủ Sabeco mất ngôi ‘á quân’ giàu nhất Thái Lan

(VNF) - Với khối tài sản 17,4 tỷ USD, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ của Sabeco, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng 50 người giàu nhất Thái Lan theo công bố mới nhất của Forbes. Năm 2017, với 15,4 tỷ USD ông Charoen đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách.

Ông chủ Sabeco mất ngôi ‘á quân’ giàu nhất Thái Lan

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng 50 người giàu nhất Thái Lan.

Sau một giai đoạn khó khăn, nền kinh tế Thái Lan đang trong đà phục hồi và phát triển. Theo số liệu của Forbes Thái Lan, 50 người giàu nhất nước này có tổng giá trị tài sản hơn 5.000 tỷ USD, tăng hơn 33% so với năm 2017.

Tổng tài sản của 50 người giàu nhất Thái Lan đạt tới 162 tỷ USD, tăng gần 1/3 so với 11 tháng trước. Tính riêng top 4 giàu nhất Thái Lan, tổng tài sản của họ đã tăng thêm 25 tỷ USD chỉ sau gần 1 năm.

Top 4 người giàu nhất Thái Lan theo danh sách của Forbes.

Đứng đầu danh sách năm nay vẫn là gia đình Chearavanont sở hữu Tập đoàn Charoen Pokphand (CP), với tổng giá trị tài tài sản 30 tỷ USD.

Tập đoàn CP được thành lập năm 1921, ban đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ ở khu Chinatown của Bangkok. Ngày nay, tập đoàn này đã "phủ sóng" hơn 100 quốc gia trên thế giới, trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

Ông Dhanin Chearavanon, Chủ tịch Tập đoàn CP.

CP hoạt động chủ yếu trong ba lĩnh vực: thực phẩm; bán lẻ và viễn thông. Ông Dhanin Chearavanon, sinh năm 1939 hiện là Chủ tịch tập đoàn này.

Ông cùng tập đoàn của mình đã thực hiện nhiều thương vụ đình đám khắp châu Á. Sau hơn 20 năm hoạt động tại thị trường nông nghiệp Việt Nam, C.P đang là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Đứng ở vị trí thứ hai là gia đình Chirathivat với Tập đoàn Central Group, có giá trị tài sản tương đương 21,2 tỷ USD.

Luôn nằm trong nhóm những doanh nghiệp giàu có và quyền lực nhất châu Á, gia đình Chirathivat đã trải qua 3 thế hệ cùng lãnh đạo Central Group trở thành thế lực bán lẻ Đông Nam Á.

Gia đình tài phiệt Thái Lan gốc Hoa Chirathivat.

Đầu năm 2016, Central Group đã mạnh tay mua lại chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam với giá 1 tỷ Euro.

Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, năm 2017 Central Group có doanh thu năm khoảng 9,17 tỷ USD, có mặt tại 9 quốc gia bao gồm cả Việt Nam, với số lượng nhân viên toàn cầu là khoảng 70.000 người.

Tỷ phú Chalerm Yoovidhya, người con trai cả của nhà sáng lập Chaleo Yoovidhya, đang đồng sở hữu thương hiệu Red Bull là người giàu có thứ ba với 21 tỷ USD.

Tỷ phú Chalerm Yoovidhya, người giàu thứ 3 Thái Lan.

Sản phẩm nước tăng lực Red Bull cùng những đội đua thể thao là những thứ đang giúp gia đình có tới 11 thành viên của Yoovidhya luôn được tận hưởng cuộc sống vương giả.

Đứng thứ 4 trong danh sách là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi với khối tài sản 17,4 tỷ USD. Vị tỷ phú này đã chi 5 tỷ USD mua lại cổ phần tại Công ty Bia Sài Gòn – Sabeco vào cuối năm 2017.

Charoen Sirivadhanabhakdi bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông Charoen chính thức sáng lập hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau 5 năm gia nhập thị trường, Chang chiếm thị phần tới 60% trên thị trường Thái Lan.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker Corporation (BJC) hoạt động đa ngành gồm đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi… và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993, vị tỷ phú Thái đã có hàng loạt thương vụ đầu tư lớn, khiến tên tuổi của ông Charoen Sirivadhanabhakdi trở thành tâm điểm chú ý đối với các nhà đầu tư.

Có thể kể đến như vào năm 2013, BJC đã mua lại Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh với Tập đoàn Phú Thái và đổi tên thành chuỗi bán lẻ B’mart, với 94 cửa hàng trên cả nước.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi 5 tỷ USD mua lại cổ phần của hãng bia Sài Gòn – Sabeco vào cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn đánh dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng việc thành lập ra Thai Corp ở miền Nam và bỏ ra 32 triệu USD ra mua lại 65% cổ phần tại Thái An ở miền Bắc, cả hai đều hoạt động trong lĩnh vực phân phối.

Năm 2015, BJC đã đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị thương vụ lên tới khoảng 879 triệu USD vào thời điểm đó.

Cùng với việc thâu tóm Metro Cash & Carry Việt Nam, tỷ phú Charoen cũng quyết liệt thực hiện thương vụ "khủng" khi thông qua Tập đoàn đồ uống Singapore F&N trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk, với 11,04% cổ phần.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Charoen thông qua công ty con của mình là TTC Land cũng là chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội. Đồng thời, doanh nhân Thái Lan còn sở hữu khách sạn khác tại Hà Nội là Fraser Suites và cao ốc văn phòng tại TP. HCM là Melinh Point Tower.

> Sabeco lại có biến động nhân sự lớn sau khi người Thái tiếp quản

Tin mới lên