Bất động sản

‘Ông trùm cảng biển Vinalines’ đề nghị ‘rót’ 4.000 tỷ đồng xây dựng 2 bến cảng Liên Chiểu

(VNF) - Trước đó, tại phương án cổ phần hóa Công ty mẹ-Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý cho đơn vị này xây dựng dự án cảng Liên Chiểu được đăng tải trên bản công bố thông tin chào bán đấu giá cổ phần lần đầu của Vinalines.

‘Ông trùm cảng biển Vinalines’ đề nghị ‘rót’ 4.000 tỷ đồng xây dựng 2 bến cảng Liên Chiểu

‘Ông trùm cảng biển Vinalines’ đề nghị ‘rót’ 4.000 tỷ đồng xây dựng 2 bến cảng Liên Chiểu

Như vậy, Dự án Cảng Liên Chiểu như là một lợi thế quan trọng để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, là một trong các yếu tố đảm bảo thành công cổ phần hóa Vinalines, cũng như là chiến lược phát triển của đơn vị sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Dự án đầu tư xây dựng công trình Cảng Liên Chiểu theo hình thức công tư (PPP) có quy mô 243,7ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn.

Cụ thể, trong đó, giai đoạn từ năm 2022 sẽ xây dựng khu bến đảm bảo khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000DWT, tàu container có sức chở từ 6.000-8.000 TEUs, năng lực thông qua cảng năm 2022 khoảng 17 triệu tấn/năm (đến năm 2022).

Tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng, trong đó phần vốn đầu tư của Nhà nước dự kiến là 3.426 tỷ đồng (hợp phần A), phần vốn đầu tư của tư nhân dự kiến là 3.951 tỷ đồng (hợp phần B).

Hiện nay, Cảng Đà Nẵng (đơn vị trực thuộc Vinalines)-chủ đầu tư dự án Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 đã đưa dự án vào khai thác từ tháng 6/2018.

Tuy nhiên, phía Vinalines nhìn nhận, việc hạn chế sản lượng khai thác hàng hóa thông qua khu bến Tiên Sa bằng đường bộ không quá 10 triệu tấn/năm và hướng tới chuyển đổi công năng Cảng Tiên Sa thành cảng du lịch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đầu tư và khai thác của cảng. Mỗi năm, sản lượng hàng hóa thông qua giảm khoảng 8,5 triệu tấn, doanh thu của cảng giảm khoảng 650 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm làm chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Cảng Tiên Sa, Cảng Đà Nẵng, Vinalines đánh giá, việc thực hiện đầu tư dự án tại khu bến Cảng Liên Chiểu sẽ hiệu quả hơn các nhà đầu tư khác và tránh tình trạng xung đột về đầu tư, khai thác giữa Cảng Tiên Sa và Cảng Liên Chiểu.

“Cảng Đà Nẵng cũng là Công ty cổ phần có vốn doanh nghiệp Nhà nước chiếm 75%, việc đầu tư xây dựng cảng biển do các doanh nghiệp có vốn Nhà nước làm chủ đầu tư sẽ mang lại lợi ích thu được hàng năm và tài sản được hình thành thuộc sở hữu của Nhà nước,” lãnh đạo Vinalines phân tích.

Để giảm tối đa thiệt hại cho Cảng Đà Nẵng và hướng tới chuyển đổi công năng Cảng Tiên Sa, Vinalines bày tỏ nguyện vọng mong muốn đầu tư hợp phần B xây dựng 2 bến tại Cảng Liên Chiểu giai đoạn khởi động thông qua Cảng Đà Nẵng là phù hợp và hết sức cần thiết.

Dự kiến, số vốn Vinalines bỏ ra xây dựng 2 bến tại Cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, tiếp thu hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cảng Liên Chiểu.

Cảng Liên Chiểu nếu được phê duyệt và kêu gọi đầu tư sẽ cần khoản đầu tư gần 7.400 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu tăng cao về vận chuyển hàng hóa, đảm bảo phát triển bền vững kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng và trong khu vực.

Cảng sẽ giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô thành phố.

Phía Đà Nẵng cũng đưa ra lộ trình thời gian hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư từ năm 2018-2019, triển khai thi công và đưa vào khai thác vào năm 2020-2022

Tin mới lên