Tài chính quốc tế

Ông Trump điều trị Covid-19 bằng thuốc chưa được cấp phép

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được điều trị bằng liệu trình kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau, trong đó có REGN-COV2, loại thuốc thử nghiệm chưa được cấp phép của hãng Regeneron.

Ông Trump điều trị Covid-19 bằng thuốc chưa được cấp phép

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được điều trị bằng liệu trình kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau.

Bác sĩ dịch tễ học Seema Yasmin cho biết Tổng thống Trump là bệnh nhân duy nhất trên thế giới được điều trị kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau, bao gồm Remdesivir, Dexamethasone và REGN-COV2.

Trong đó, Dexamethasone là loại thuốc Corticoid có giá thành rẻ và phổ biến có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ức chế hệ miễn dịch, được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Các bác sĩ điều trị cho ông Trump trước đó cho biết họ quyết định cho Tổng thống Trump dùng Dexamethasone sau khi ông trải qua hai lần giảm nồng độ oxy.

Remdesivir là thuốc chống virus của hãng dược Gilead Sciencesv. Loại thuốc này hiện vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn trong điều trị Covid-19, nhưng FDA đã cấp phép sử dụng loại thuốc này trong trường hợp khẩn cấp.

Những thử nghiệm y khoa cho thấy, liệu trình 5 ngày sử dụng thuốc chống virus Remdesivir có thể tăng tốc độ hồi phục cho một số bệnh nhân mắc Covid-19. Nhưng loại thuốc này cũng gây ra các tác dụng phụ như thiếu máu, gây độc cho gan và thận.

Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump đã được tiêm một mũi kháng thể kép REGN-COV2 của Regeneron vào tĩnh mạch.

Loại thuốc này có tác dụng tạo ra các bản sao kháng thể của con người để chống lại virus. REGN-COV2 được nghiên cứu dành cho những bệnh nhân Covid-19 giai đoạn đầu và đã cho kết quả đầy hứa hẹn sau khi được thử trên 275 bệnh nhân.

Tuy nhiên, thuốc của Regeneron hiện vẫn chưa được FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Truyền thông Mỹ cho biết ông Trump sở hữu cổ phiếu của cả Regeneron và Gilead Sciences. Ngay sau khi sức khỏe của ông Trump được thông báo có tiến triển tốt và phục hồi trở lại, cổ phiếu của hãng dược Regeneron đã tăng 7%, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay của mã cổ phiếu này lên hơn 60%.

Ở động thái liên quan mới nhất, viết trên Twitter ngày 5/10, ông Trump đã khích lệ người dân Mỹ rằng: “Đừng sợ Covid-19. Tôi cảm thấy sức khỏe hiện giờ còn tốt hơn 20 năm trước”.

Theo bác sỹ Nhà Trắng Sean P. Conley, Tổng thống Trump đã không còn triệu chứng của bệnh. Các chỉ số sức khỏe ổn định với mức mức bão hòa oxy lưu động từ 95% đến 97%. Thông thường, các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ trầm trọng hơn trong tuần thứ hai phát bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được xuất viện từ hôm 5/10. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn lưu ý rằng ông vẫn chưa khỏi nguy hiểm và vẫn cần phải theo dõi sức khỏe sát sao tại Nhà Trắng.

Xem thêm >> Trung Quốc mong tất cả bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị như ông Trump

Tin mới lên