Tài chính quốc tế

Ông Trump gây quỹ kỷ lục hơn 200 triệu USD hậu bầu cử, tiếp tục khởi kiện tại Nevada

(VNF) - Theo cập nhật mới nhất của đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ sau ngày bầu cử (3/11).

Ông Trump gây quỹ kỷ lục hơn 200 triệu USD hậu bầu cử, tiếp tục khởi kiện tại Nevada

Tổng thống Mỹ Donald Trump gây quỹ kỷ lục hơn 200 triệu USD hậu bầu cử.

Cụ thể, theo số liệu công bố ngày 3/12, số tiền quyên góp hậu bầu cử đã mang về cho các ủy ban của ông Trump tổng cộng 495 triệu USD trong thời gian từ ngày 15/10 - 23/11.

Đây là số tiền gây quỹ kỷ lục mà chiến dịch của ông Trump nhận được cho những nỗ lực thách thức pháp lý hậu bầu cử, thậm chí cao hơn số tiền thu được trong giai đoạn đỉnh cao vận động tranh cử.

Ông Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết số tiền này "thúc đẩy Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến nhằm làm trong sạch cuộc bầu cử tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ”.

Được biết, kể từ khi đứng trước nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi hàng trăm thư điện tử kêu gọi các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa ủng hộ cho “Quỹ Bảo vệ bầu cử” (EDF) với mục đích thay đổi cục diện kết quả bầu cử.

Cho tới nay, dù Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona…

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.  Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Ở động thái liên quan mới nhất, chiến dịch tranh cử của Tổng thông Trump ngày 3/12 đã đâm đơn kiện tại bang Nevada, với cáo buộc hơn 1.500 phiếu bầu nhận được tại bang Nevada trong cuộc tổng tuyển cử đến từ các cử tri đã qua đời.

Trong phiên tòa ngày 3/12, luật sư của Tổng thống Trump Jesse Binnall cho biết ông có bằng chứng cho thấy hơn 42.200 cử tri Nevada bỏ phiếu 2 lần, khoảng 20.000 cử tri bỏ phiếu nhưng không có địa chỉ ở Nevada và 2.468 cử tri đã thay đổi địa chỉ sang bang khác nhưng vẫn bỏ phiếu ở Nevada.

Thẩm phán Russell nói sẽ xem xét toàn bộ chứng cứ và sẽ đưa ra phán quyết trong ngày 4/12, đây cũng là ngày Đại cử tri đoàn sẽ chính thức bỏ phiếu cho người thắng cuộc trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Xem thêm >> Nhiều công ty có thể bị Mỹ loại khỏi sàn chứng khoán, Trung Quốc dọa trả đũa

Tin mới lên