Tài chính quốc tế

Ông Trump: Mỹ sẽ ngay lập tức giáng đòn trừng phạt kinh tế vào Iran

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Iran là nước đi đầu trong việc tài trợ khủng bố, phát triển vũ khí hạt nhân đồng thời tuyên bố sẽ ngay lập tức áp đặt trừng phạt kinh tế bổ sung vào quốc gia Trung Đông này.

Ông Trump: Mỹ sẽ ngay lập tức giáng đòn trừng phạt kinh tế vào Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 đã có bài phát biểu liên quan đến vụ tấn công của Iran nhằm vào hai căn cứ có binh sỹ Mỹ đồn trú tại Iraq.

Ông Trump cho biết không có binh sỹ Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công nói trên và không có thiệt hại gì quá nghiêm trọng. Vị Tổng thống khẳng định lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi tình huống.

"Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự. Các lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ, nhưng hiện tại Iran dường như đang xuống nước. Đây là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và cho thế giới", Tổng thống Mỹ khẳng định

Người đứng đầu Nhà Trằng chỉ trích Iran là nước đi đầu trong việc tài trợ khủng bố, phát triển vũ khí hạt nhân và tuyên bố rằng chừng nào ông còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cũng chỉ trích Tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ sát hại trong vụ không kích hôm 3/1 bên ngoài sân bay Baghdad, là người "huấn luyện khủng bố, điển hình là nhóm Hezbollah ở Liban, khơi mào cuộc chiến trong khu vực."

Ông Trump cáo buộc Tướng Soleimani đã chỉ đạo các vụ tấn công gần đây nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến "4 binh sĩ bị thương nặng và một nhà thầu Mỹ thiệt mạng", cũng như điều phối vụ tấn công bạo lực vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Tổng thống Trump không nêu ra bất cứ lời đe dọa nào về hành động quân sự chống Iran mà chỉ tuyên bố sẽ trừng phạt bổ sung Tehran.

Ông khẳng định: "Mỹ sẽ áp đặt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran. Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ tồn tại cho đến khi Iran thay đổi hành vi của mình."

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế hành động quân sự của Mỹ đối với Iran

Trong ngày 9/1 theo giờ địa phương, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi  cho biết, các nghị sỹ Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy cuộc bỏ phiếu do những quan ngại của họ đã không được giải quyết trong cuộc họp kín do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số quan chức cấp cao khác chủ trì. Bà Pelosi khẳng định Tổng thống đã chứng tỏ rằng ông không có một chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, hay để giảm căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định cho khu vực.

Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, chính phủ cần thông báo cho quốc hội về những hành động quân sự lớn, tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn cho rằng việc ông chỉ thị cuộc không kích tại sân bay Iraq khiến tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng – mà không thông báo hay tham vấn quốc hội - là hợp pháp.

Bà Pelosi cho biết Hạ viện sẽ bỏ phiếu nhằm hạn chế khả năng Tổng thống Trump phát động chiến tranh chống Iran. Tuy nhiên, tại Thượng viện Mỹ -  nơi các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số, nghị quyết sẽ khó được thông qua.

Xem thêm >> Iran dội tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ, ông Trump nói ‘mọi việc đều ổn’

Tin mới lên