Tài chính quốc tế

Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei trong những ngày cuối nhiệm kỳ

(VNF) - Hãng tin Reuters ngày 17/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết một số nhà cung cấp của Huawei, trong đó có tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel, đã nhận được thông báo của chính quyền Mỹ về việc thu hồi giấy phép cung cấp sản phẩm cho công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc này.

Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng Huawei là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo nguồn tin mà Reuters tiếp cận được, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ cho biết Bộ Thương mại Mỹ “đang có ý định từ chối một số lượng lớn yêu cầu cấp phép xuất khẩu hàng hóa cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”. Cụ thể, nguồn thạo tin của Reuters cho biết 4 công ty đã bị tước 8 giấy phép.

Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ cũng lưu ý thêm rằng các công ty đã chờ đợi quyết định cấp giấy phép trong nhiều tháng và việc bị từ chối là một thách thức với họ.

Theo Reuters, các công ty nhận được thông báo sẽ có 20 ngày để phản hồi. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho các công ty về bất cứ thay đổi nào trong quyết định.

Đây được xem là hành động mới nhất và cuối cùng trong nỗ lực lâu dài của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm làm suy yếu Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà ông Trump luôn cho rằng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Ông Trump sẽ chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử Joe Biden từ ngày 20/1.

Chính quyền ông Trump đã đưa Huawei Technologies vào "Danh sách thực thể" (Entity List) từ giữa tháng 5/2019.

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Theo đó, chính quyền Mỹ cấm tập đoàn này mua các phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu ngày 10/12/2020, tất cả các thành viên của Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) đã nhất trí  thông qua việc yêu cầu các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất đồng thời cân nhắc việc rút giấy phép hoạt động của China Telecom Corp. tại Mỹ.

FCC cho biết họ sẽ công bố danh sách thiết bị bị cấm và xây dựng một chương trình hoàn tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ nhằm thay thế các thiết bị đáng ngờ.

Động thái của FCC được xem như là một bước đi kế tiếp trong nỗ lực hạn chế thiết bị công nghệ 5G do các công ty Trung Quốc sản xuất, tham gia vào hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump thời gian gần đây đã liên tục thúc giục các đồng minh không nên cho phép Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G quan trọng, vì cho rằng thiết bị của hãng viễn thông Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Mới đây nhất, chính phủ Anh ngày 30/11/2020 công bố lệnh cấm lắp đặt các thiết bị viễn thông 5G mới của Huawei sau tháng 9/2021. Lệnh cấm này nằm trong kế hoạch loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027 của Anh.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt lên Trung Quốc, hơn 2 triệu người chết vì Covid-19

Tin mới lên