Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Trung Quốc không phải là vấn đề, Fed mới là vấn đề của Mỹ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và cho rằng chính Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

Ông Trump: ‘Trung Quốc không phải là vấn đề, Fed mới là vấn đề của Mỹ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày hôm qua (31/10), Tổng thống Trump chỉ trích quyết định của Fed và Chủ tịch Jerome Powell khi không hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 hoặc lãi suất âm.

Ông Trump cho rằng Mỹ nên có mức lãi suất thấp hơn Đức, Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định mặc dù cho tới thời điểm hiện tại Mỹ là quốc gia lớn nhất, mạnh nhất nhưng đã bị Fed đẩy vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

“Fed làm chúng ta bị thua thiệt, không cạnh tranh được. Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta. Fed mới là vấn đề,” ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 30/10 tuyên bố ngân hàng này quyết định cắt giảm lãi suất thêm 0,25% nữa, từ biên độ 1,75-2% hiện nay xuống biên độ 1,5-1,75%. Đây là lần thứ ba trong vòng 1 năm qua Fed hạ lãi suất của đồng USD.

Một trong các lý do chính khiến Fed đi tới quyết định cắt lãi suất trong năm nay là để bảo đảm kinh tế Mỹ có thể chống chọi với những rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, vốn đã kéo dài gần 16 tháng nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đưa ra một đánh giá khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, trong đó nêu bật việc đà tăng trưởng việc làm và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ. Tuy nhiên, Fed cũng thừa nhận đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu "vẫn yếu".

Chủ tịch Jerome Powell cho biết đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", đồng thời nhấn mạnh Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất thêm lần nào nữa.

Theo Reuters, những phát biểu này của ông Powell mâu thuẫn với yêu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng Fed phải cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa để kích thích nền kinh tế.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Fed về sự sụt giảm mạnh trong đầu tư sản xuất và kinh doanh của Mỹ, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương đã cản trở việc thúc đẩy đầy đủ tiềm năng kinh tế của Mỹ.

Ông Trump chỉ trích  Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong năm 2018 với 4 lần tăng, trong khi lại quá chậm trong việc hạ lãi suất, đồng thời kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất và hạ giá trị đồng USD, giúp hàng hóa của Mỹ rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, hầu hết các nhà kinh tế ủng hộ mức giảm lãi suất của Fed và cho rằng mức giảm xuống 0% là không cần thiết bởi nền kinh tế Mỹ mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn ổn định.

Xem thêm >> Đan Mạch ‘bật đèn xanh’ cho Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Putin nói ‘có trách nhiệm’

Tin mới lên