Tài chính quốc tế

People’s Daily: Mỹ ‘chĩa súng’ vào Trung Quốc rồi lại yêu cầu đàm phán

(VNF) - "Mỹ không cho thấy chút chân thành nào sau khi chĩa súng vào Trung Quốc rồi lại yêu cầu đàm phán. Washington đang dùng chiến thuật hai mặt trong chiến tranh thương mại hiện nay", People’s Daily, nhật báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong bài xã luận ngày 6/8.

People’s Daily: Mỹ ‘chĩa súng’ vào Trung Quốc rồi lại yêu cầu đàm phán

Trung Quốc tuyên bố sẽ không đầu hàng trước Mỹ hoặc làm ngơ trước chiến tranh thương mại.

"Từ 50 tỷ USD tới 200 tỷ USD rồi lại đề xuất thêm 500 tỷ USD, với mức thuế từ 10% lên 25%, trò chơi thuế quan của Mỹ đã bị Trung Quốc nhìn thấu", tờ báo cho biết.

Bài xã luận phân tích rằng "Mỹ đang áp dụng chính sách ngoại giao "cây gậy và củ cà rốt". Nhưng mọi động thái nhằm đánh bại Trung Quốc đều vô ích”.

"Mỹ đã liên tục sử dụng thói quen đe dọa và lừa lọc, tìm các buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp. Mỹ vừa thổi phồng sức mạnh mặc cả của mình, vừa đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc trong việc bảo vệ danh dự quốc gia và lợi ích người dân.

Trung Quốc sẽ không đầu hàng trước Mỹ hoặc làm ngơ trước chiến tranh thương mại. Cách duy nhất là đối mặt và chiến thắng", bài xã luận nhấn mạnh.

Bài báo này như một lời phán phảo lại những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng thuế quan mà Mỹ đang áp đặt lên Trung Quốc đang có hiệu quả hơn cả mong đợi khi thị trường cổ phiếu Trung Quốc đã giảm 27% trong 4 tháng qua và cho thấy, Mỹ đang thắng thế trong cuộc chiến thương mại.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt giảm mạnh và điều này làm suy yếu sức mạnh đàm phán của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đáp lại, các tờ báo hàng đầu Trung Quốc nói Bắc Kinh đã hết sức kiềm chế khi tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc ông Trump dọa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng thuế quan mà Mỹ đang áp đặt lên Trung Quốc đang có hiệu quả hơn cả mong đợi.

Các nhà kinh tế nhận định rằng việc Washington áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ (có hiệu lực vào ngày 6/7) cho đến nay chưa có tác động đáng kể đến xuất khẩu của quốc gia châu Á này.

Theo ước tính trung bình từ 37 nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Bảy được dự đoán sẽ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 11,2% trong tháng Sáu.

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ tăng 16,2% trong tháng Bảy, so với mức tăng 14,1% của tháng Sáu. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những số liệu về thương mại hai chiều giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ - một điểm nhức nhối trong quan hệ thương mại song phương.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Trung Quốc ngày 3/8 thông báo nước này đã vạch sẵn kế hoạch áp thuế lên tới 25% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD và có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các mặt hàng bị áp thuế bổ sung gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp và năng lượng.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các khoản thuế mới sẽ lập tức được áp dụng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự tăng mức thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết, những biện pháp mạnh tay này nhằm bảo vệ vị thế quốc gia cũng như các lợi ích của nhân dân Trung Quốc; bảo vệ nền thương mại tự do và hệ thống (quốc tế) đa phương, đồng thời bảo vệ các lợi ích chung của tất cả quốc gia.

Xem thêm >> Hàn Quốc: BMW triệu hồi 106.000 ô tô diesel sau loạt sự cố cháy nổ

Tin mới lên