Học thuật

Phân tán tài sản là gì?

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Phân tán tài sản (Asset stripping) là gì?

Phân tán tài sản là gì?

Phân tán tài sản (Asset stripping) là việc bán tài sản của công ty bị thôn tính.

Phân tán tài sản (Asset stripping) là việc bán tài sản của công ty bị thôn tính. Các công ty thành công trong việc thôn tính công ty khác thường kiếm được nhiều lợi nhuận thông qua việc bán các tài sản có giá trị cao của công ty bị thôn tính khi thị trường chứng khoán định giá nó quá thấp.

Các công ty muốn thôn tính công ty khác, còn gọi là kẻ cướp công ty, thường hành động khi thấy giá trị thị trường của các tài sản bán được của một công ty nào đó lớn hơn rất nhiều so với số tiền cần thiết để mua nó, tức là có sự chênh lệch đáng kể giữa giá trị tài sản tính trên mỗi cổ phần và giá trị cổ phần của công ty. Sự chênh lệch này thường phát sinh từ 2 yếu tố:

1) Bảng tổng kết tài sản đánh giá quá thấp giá trị tài sản của công ty.

2) Quản lý kém hay gặp vận rủi dẫn tới lợi nhuận thấp hoặc bị lỗ. 

Cả hai yếu tố này đều làm cho giá cổ phiếu của công ty có xu hướng giảm.

Trong một vài trường hợp, khi nhắc đến thuật ngữ này, những nhà đầu tư tài chính, hay còn gọi là ''những người thâu tóm công ty vĩ đại'', sẽ giành quyền kiểm soát công ty và thực hiện bán đấu giá những tài sản của công ty đó.

Phân tán tài sản còn được hiểu là phân chia, phát tán tài sản. Đó là hành vi chia nhỏ, xé lẻ và đem đi gửi, cất giữ những tài sản của mình để che giấu nó, nhằm trốn tránh việc thực hiện một nghĩa vụ do pháp luật quy định.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

 

Tin mới lên