Tài chính quốc tế

Philippines lại bắt ổ lừa đảo hơn 300 người Trung Quốc

(VNF) - Cục Di trú Philippines ngày 16/9 xác nhận đã bắt giữ 324 người Trung Quốc trong một chiến dịch săn lùng những kẻ lừa đảo qua mạng.

Philippines lại bắt ổ lừa đảo hơn 300 người Trung Quốc

Cục Di trú Philippines ngày 16/9 đã bắt giữ 324 người Trung Quốc trong một chiến dịch săn lùng những kẻ lừa đảo qua mạng.

Theo thông cáo báo chí của Cục Di trú Philippines, đây là kết quả của cuộc đột kích nhằm vào 8 khách sạn và các cơ sở ở thảnh phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, Philippines.

Ủy viên Cục Di trú Philippines Jaime Morente cho biết vào thời điểm bị bắt giữ, các công dân Trung Quốc này đang thực hiện các hành động trái phép.

Các nhóm đột kích đã thu giữ hàng trăm máy tính xách tay và điện thoại di động từ nhóm người Trung Quốc. Nhiều người trong số này không cung cấp hộ chiếu hay các giấy tờ di trú hợp pháp vào thời điểm bị bắt giữ.

Cũng theo ông Morente, hầu hết những công dân Trung Quốc bị bắt đều sẽ bị trục xuất vì làm việc không có giấy phép và vi phạm điều kiện di trú tại Philippines.

Ông Morente nói thêm rằng cơ quan của ông sẽ tiếp tục tìm kiếm người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là những người tham gia vào "các hoạt động trò chơi trực tuyến trái phép, lừa đảo qua mạng và lừa đảo đầu tư, nhắm tới những nạn nhân thiếu đề phòng và chủ yếu ở nước ngoài".

Hầu hết những công dân Trung Quốc bị bắt đều sẽ bị trục xuất vì làm việc không có giấy phép và vi phạm điều kiện di trú tại Philippines.

Được biết cuộc đột kích được tiến hành sau hàng loạt khiếu nại từ các quan chức địa phương về sự hiện diện bất hợp pháp của nhiều công nhân Trung Quốc tại Puerto Princesa.

Mới đây, cảnh sát Philippines ngày 13/9 cũng đã bắt giữ hơn 270 đối tượng người Trung Quốc trong đợt truy quét nhóm tội phạm lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng triệu USD.

Theo Asian Nikkei Review, cờ bạc đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh nhất tại Philippines. Theo các ước tính, khoảng 350.000 người đang làm việc trong ngành cờ bạc, trong đó có khoảng 100.000 lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Lượng người Trung Quốc đến Philippines đã tăng nhanh kể từ khi ông Rodrigo Duterte trở thành tổng thống giữa năm 2016. Quan hệ giữa hai nước chuyển từ đối đầu trên Biển Đông sang bắt tay hợp tác, mở đường cho nhiều khoản đầu tư tỉ USD từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc xác định chỉ tới Philippines để làm việc bất hợp pháp trong ngành cờ bạc trên mạng khiến chính quyền địa phương đau đầu giải quyết.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Philippines đã phải lên tiếng cảnh báo, yêu cầu các sòng bạc trực tuyến của người Trung Quốc phải di dời xa khỏi các doanh trại của quân đội. Họ lo ngại những người Trung Quốc này có thể đang thu thập thông tin tình báo nhạy cảm dưới vỏ bọc sòng bạc.

Xem thêm >> Ông Trump cảnh báo viễn cảnh xấu nếu Trung Quốc tiếp tục ‘câu giờ’

Tin mới lên