Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ

Thanh Tú - 17/09/2019 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cáo buộc Mỹ lạm dụng lý do an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc, thậm chí tung tin bôi đen doanh nghiệp nước này, đặc biệt trong trường hợp của Huawei.

VNF
Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ (Ảnh minh họa)

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/9, bà Hoa cho rằng, đây là hành vi đi ngược lại tinh thần thị trường và các quy tắc quốc tế.

“Mỹ tung tin và tuyên truyền về nguy cơ an ninh mạng 5G của Huawei, tuy nhiên không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào. Ngoài ra, cũng không có quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân nào đưa ra bằng chứng về việc Huawei tạo ra nguy cơ”, bà Hoa nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng luôn tồn tại vấn đề an ninh chuỗi cung ứng trong quá trình phát triển kỹ thuật thông tin viễn thông, đây không phải là vấn đề 5G hay của bất kỳ công ty nào.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ thông tin, các bên nên cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến nhằm đảm bảo an toàn của chuỗi cung ứng, tuy nhiên với điều kiện các bên cần công bằng, bình đẳng và không kỳ thị lẫn nhau.

“Trung Quốc phản đối Mỹ cản trở hoạt động phát triển và hợp tác kỹ thuật viễn thông thông thường của doanh nghiệp Trung Quốc”, nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng này, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cũng đã cáo buộc Chính phủ Mỹ đang sử dụng các thủ thuật "chơi xấu" nhằm tấn công hoạt động kinh doanh của họ trong vài tháng trở lại đây.

Huawei cho rằng Washington đang sử dụng mọi công cụ sẵn có trong tay, kể cả sức mạnh hành chính và luật pháp để phá hoại các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này cũng như đối tác.

Theo tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đang dùng cả ảnh hưởng chính trị và ngoại giao để vận các chính phủ khác "cấm cửa" Huawei.

Washington thậm chí bị tố đã tìm cách kích động, lôi kéo các khách hàng và đối thủ của Huawei nhằm khiến tập đoàn này bị "ghẻ lạnh" trong ngành công nghiệp.

Huawei là một trong những công ty đầu tiên của Trung Quốc phải gánh hậu quả do chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con của người sáng lập Huawei bị bắt ở Canada vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt chống Iran, chính quyền ông Trump cũng ra lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ, viện dẫn lí do an ninh quốc gia.

Vì các lệnh cấm của Mỹ nên Huawei hiện không có quyền tiếp cận và sử dụng nhiều phần cứng và phần mềm quan trọng, bao gồm cả vi xử lý dùng cho điện thoại. Hồi giữa tháng 8 vừa qua, chính quyền ông Trump thông báo hoãn triển khai lệnh cấm Huawei trong 90 ngày để tạo điều kiện cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung, nhưng lại bổ sung 46 công ty con của tập đoàn công nghệ này vào danh sách trừng phạt.

Xem thêm >> Nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công, ông Putin mang S-400 ra ‘chào hàng’

Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump nói về 'con đường mới' để duy trì thuế quan

Tổng thống Trump nói về 'con đường mới' để duy trì thuế quan

29/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mới của Mỹ về bản chất vẫn mang lại "tác dụng tương tự" như các mức thuế từng bị Tòa án Tối cao bác bỏ vì trái luật hồi đầu năm nay, dù lần này chính quyền phải sử dụng một cơ sở pháp lý khác để triển khai.

Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu

Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu

28/07/26 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.

Chính sách tiền tệ độc đáo của Singapore: Điều hành bằng tỷ giá thay vì lãi suất

Chính sách tiền tệ độc đáo của Singapore: Điều hành bằng tỷ giá thay vì lãi suất

28/07/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Không giống nhiều nền kinh tế điều hành chính sách tiền tệ bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất, Singapore lựa chọn quản lý tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.

Siêu IPO lớn nhất châu Á 'thử lửa' thị trường tiền số

Siêu IPO lớn nhất châu Á 'thử lửa' thị trường tiền số

28/07/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất Trung Quốc trong hơn một thập kỷ không chỉ tạo nên cột mốc mới trên thị trường vốn, mà còn trở thành phép thử quan trọng đầu tiên tại châu Á đối với một sản phẩm tài chính hoàn toàn mới: hợp đồng tương lai tiền điện tử trước IPO.

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên 'mặt trận mới'

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên 'mặt trận mới'

28/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington gia tăng sức ép với các công ty AI Trung Quốc, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI" và cảnh báo sẽ đáp trả.

JPMorgan cảnh báo cú sốc kép: Siêu El Niño và giá dầu 100 USD

JPMorgan cảnh báo cú sốc kép: Siêu El Niño và giá dầu 100 USD

27/07/26 16:30 (GMT+7)

Thế giới hiện không chỉ có nguy cơ đối mặt với một hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều đáng lo ngại hơn là sự kết hợp giữa một hiện tượng thời tiết quy mô lớn và một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.

'Chiến trường' mới của các ông lớn quốc phòng

'Chiến trường' mới của các ông lớn quốc phòng

27/07/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi máy bay không người lái và các hệ thống tự hành đang làm thay đổi cục diện chiến trường, các tập đoàn quốc phòng truyền thống bắt đầu hoạt động không khác gì những quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nhờ đâu 'cá voi' Strategy tuyên bố đủ sức chịu đựng Bitcoin giảm giá sáu năm liên tục?

Nhờ đâu 'cá voi' Strategy tuyên bố đủ sức chịu đựng Bitcoin giảm giá sáu năm liên tục?

27/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Strategy cho rằng doanh nghiệp vẫn có thể thanh toán lãi vay và cổ tức ưu đãi nếu Bitcoin giảm bình quân 11,4% mỗi năm trong gần sáu năm.

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'nặng lòng' với Phố Wall?

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'nặng lòng' với Phố Wall?

27/07/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.

 Giá vàng tăng cao, Nhật Bản bùng phát lừa đảo bằng vàng

Giá vàng tăng cao, Nhật Bản bùng phát lừa đảo bằng vàng

27/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.

Thuế quan trở lại, Fed 'cân não' trước bài toán lạm phát

Thuế quan trở lại, Fed 'cân não' trước bài toán lạm phát

26/07/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

AI Trung Quốc thổi bùng cuộc 'nội chiến' ở Thung lũng Silicon

AI Trung Quốc thổi bùng cuộc 'nội chiến' ở Thung lũng Silicon

26/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu

Làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu

26/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.

Thuế 'lao động cưỡng bức' của Mỹ: Các nước Châu Á hoài nghi và phản ứng

Thuế 'lao động cưỡng bức' của Mỹ: Các nước Châu Á hoài nghi và phản ứng

26/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.

 TT Trump bị kiện chỉ vài giờ sau thuế quan mới có hiệu lực

TT Trump bị kiện chỉ vài giờ sau thuế quan mới có hiệu lực

25/07/26 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.

Làn sóng cắt giảm việc làm chưa từng có

Làn sóng cắt giảm việc làm chưa từng có

25/07/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.

World Bank chốt lộ trình dừng cho Trung Quốc vay vốn

World Bank chốt lộ trình dừng cho Trung Quốc vay vốn

25/07/26 13:46 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc tranh thủ 'bắt đáy', ồ ạt nhập hàng chục tấn vàng

Trung Quốc tranh thủ 'bắt đáy', ồ ạt nhập hàng chục tấn vàng

25/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.

Hàn Quốc 'đánh' mạnh đầu cơ bất động sản: Siết tín dụng, tăng thuế gấp ba lần

Hàn Quốc 'đánh' mạnh đầu cơ bất động sản: Siết tín dụng, tăng thuế gấp ba lần

24/07/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.

Cuộc ‘tấn công’ của ô tô Trung Quốc vào châu Âu chỉ mới bắt đầu

Cuộc ‘tấn công’ của ô tô Trung Quốc vào châu Âu chỉ mới bắt đầu

24/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.

Ẩn chứa yếu tố Trung Quốc, Mercedes-Benz nguy cơ bị cấm bán xe tại Mỹ

Ẩn chứa yếu tố Trung Quốc, Mercedes-Benz nguy cơ bị cấm bán xe tại Mỹ

23/07/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mercedes-Benz đứng trước nguy cơ mất thị trường Mỹ khi Washington siết kiểm soát các hãng ô tô có cổ đông Trung Quốc.

Thuế 10% toàn cầu sắp hết hiệu lực, TT Trump chuẩn bị tung đợt áp thuế mới

Thuế 10% toàn cầu sắp hết hiệu lực, TT Trump chuẩn bị tung đợt áp thuế mới

23/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thêm thuế đối với hàng chục quốc gia ngay trong tuần này, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn rằng việc khơi lại cuộc chiến thương mại có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

'Trứng tên lửa': Cuộc khủng hoảng gây áp lực lên mâm cơm người Trung Quốc

'Trứng tên lửa': Cuộc khủng hoảng gây áp lực lên mâm cơm người Trung Quốc

22/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá trứng tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, tạo nên một nghịch lý khi nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi áp lực giảm phát. Từ người tiêu dùng, nông dân đến các chủ nhà hàng đều chịu tác động từ cơn sốt giá của loại thực phẩm thiết yếu này.

'Thảm kịch' nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc: Margin năm lần và trả giá cho giấc mơ đổi đời

'Thảm kịch' nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc: Margin năm lần và trả giá cho giấc mơ đổi đời

22/07/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 1,2 triệu tài khoản bị gọi ký quỹ, hàng trăm nghìn tài khoản bị cưỡng chế thanh lý khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc lao dốc.

Tin khác
Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

(VNF) - Một trong những hiện vật nổi tiếng và gây tranh cãi nhất lịch sử bóng đá liên quan tới huyền thoại Maradona chuẩn bị trở lại sàn đấu giá.

Tổng thống Trump nói về 'con đường mới' để duy trì thuế quan

Tổng thống Trump nói về 'con đường mới' để duy trì thuế quan

Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu

Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu

Chính sách tiền tệ độc đáo của Singapore: Điều hành bằng tỷ giá thay vì lãi suất

Chính sách tiền tệ độc đáo của Singapore: Điều hành bằng tỷ giá thay vì lãi suất

Siêu IPO lớn nhất châu Á 'thử lửa' thị trường tiền số

Siêu IPO lớn nhất châu Á 'thử lửa' thị trường tiền số

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên 'mặt trận mới'

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên 'mặt trận mới'

JPMorgan cảnh báo cú sốc kép: Siêu El Niño và giá dầu 100 USD

JPMorgan cảnh báo cú sốc kép: Siêu El Niño và giá dầu 100 USD

'Chiến trường' mới của các ông lớn quốc phòng

'Chiến trường' mới của các ông lớn quốc phòng

Nhờ đâu 'cá voi' Strategy tuyên bố đủ sức chịu đựng Bitcoin giảm giá sáu năm liên tục?

Nhờ đâu 'cá voi' Strategy tuyên bố đủ sức chịu đựng Bitcoin giảm giá sáu năm liên tục?

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'nặng lòng' với Phố Wall?

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'nặng lòng' với Phố Wall?

 Giá vàng tăng cao, Nhật Bản bùng phát lừa đảo bằng vàng

Giá vàng tăng cao, Nhật Bản bùng phát lừa đảo bằng vàng

Thuế quan trở lại, Fed 'cân não' trước bài toán lạm phát

Thuế quan trở lại, Fed 'cân não' trước bài toán lạm phát

AI Trung Quốc thổi bùng cuộc 'nội chiến' ở Thung lũng Silicon

AI Trung Quốc thổi bùng cuộc 'nội chiến' ở Thung lũng Silicon

Làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu

Làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu

Thuế 'lao động cưỡng bức' của Mỹ: Các nước Châu Á hoài nghi và phản ứng

Thuế 'lao động cưỡng bức' của Mỹ: Các nước Châu Á hoài nghi và phản ứng

 TT Trump bị kiện chỉ vài giờ sau thuế quan mới có hiệu lực

TT Trump bị kiện chỉ vài giờ sau thuế quan mới có hiệu lực

Làn sóng cắt giảm việc làm chưa từng có

Làn sóng cắt giảm việc làm chưa từng có

World Bank chốt lộ trình dừng cho Trung Quốc vay vốn

World Bank chốt lộ trình dừng cho Trung Quốc vay vốn

Trung Quốc tranh thủ 'bắt đáy', ồ ạt nhập hàng chục tấn vàng

Trung Quốc tranh thủ 'bắt đáy', ồ ạt nhập hàng chục tấn vàng

Hàn Quốc 'đánh' mạnh đầu cơ bất động sản: Siết tín dụng, tăng thuế gấp ba lần

Hàn Quốc 'đánh' mạnh đầu cơ bất động sản: Siết tín dụng, tăng thuế gấp ba lần

Cuộc ‘tấn công’ của ô tô Trung Quốc vào châu Âu chỉ mới bắt đầu

Cuộc ‘tấn công’ của ô tô Trung Quốc vào châu Âu chỉ mới bắt đầu

Ẩn chứa yếu tố Trung Quốc, Mercedes-Benz nguy cơ bị cấm bán xe tại Mỹ

Ẩn chứa yếu tố Trung Quốc, Mercedes-Benz nguy cơ bị cấm bán xe tại Mỹ

Thuế 10% toàn cầu sắp hết hiệu lực, TT Trump chuẩn bị tung đợt áp thuế mới

Thuế 10% toàn cầu sắp hết hiệu lực, TT Trump chuẩn bị tung đợt áp thuế mới

'Trứng tên lửa': Cuộc khủng hoảng gây áp lực lên mâm cơm người Trung Quốc

'Trứng tên lửa': Cuộc khủng hoảng gây áp lực lên mâm cơm người Trung Quốc

'Thảm kịch' nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc: Margin năm lần và trả giá cho giấc mơ đổi đời

'Thảm kịch' nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc: Margin năm lần và trả giá cho giấc mơ đổi đời

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.