Thị trường

Quảng Nam mở cửa đón khách quốc tế: ‘Tín hiệu thị trường vẫn còn nhiều khó khăn’

(VNF) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam vừa trình dự thảo phương án đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Quảng Nam từ tháng 11, chia sẻ với VietnamFinance, ông Nguyễn Sơn Thuỷ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam cho rằng tín hiệu thị trường vẫn còn nhiều khó khăn.

Quảng Nam mở cửa đón khách quốc tế: ‘Tín hiệu thị trường vẫn còn nhiều khó khăn’

Quảng Nam mở cửa đón khách quốc tế: ‘Tín hiệu thị trường vẫn còn nhiều khó khăn’

Theo dự thảo, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021, thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn.

Ở giai đoạn đầu, tỉnh Quảng Nam lựa chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế, gồm: phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (casino, sân golf), khu nghỉ dưỡng Tui Blue Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An (khu vui chơi); Vinpearl Golf Nam Hội An (sân golf) và một số đơn vị vận chuyển.

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, Quảng Nam mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và quốc tế thường lệ.

Trong giai đoạn này, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh).

Hội An, Mỹ Sơn và nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng lớn ở Quảng Nam được lựa chọn để đón khách quốc tế từ tháng 11

Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo dự thảo, yêu cầu khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều loại vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm) trước khi lên máy bay, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD và phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Sơn Thuỷ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang bắt tay vào việc lên kế hoạch training lại nhân sự, đồng thời đưa khởi động lại việc vận hành hệ thống lại cho trơn chu, tuy nhiên tín hiệu thị trường vẫn còn nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Sơn Thuỷ cho biết mặc dù Việt Nam đã mở cửa trở lại nhưng một số nước khác vẫn khá dè dặt và chưa có động thái nào.

“Công ty của chúng tôi cũng đã liên hệ với các đối tác ở một số thị trường như Malaysia, Thái Lan, Indonesia,… nhưng họ vẫn chưa cởi mở trở lại bởi du khách nước họ khi đi du lịch về sẽ phải đi cách ly cho nên công dân tại các nước này không có hào hứng đi du lịch ra nước ngoài. Đây là một trong những cản trở lớn khi tìm nguồn khách từ nước ngoài vào”, ông Thuỷ nói.

Cũng theo ông Thuỷ, trong giai đoạn đầu nếu thực hiện các chuyến bay charter (chuyến bay được thuê trọn gói nguyên chuyến bay theo hành trình yêu cầu của bên thuê) sẽ gặp rất nhiều rủi ro, bởi số tiền thu về không đủ để để bù vào chi phí bỏ ra nên các doanh nghiệp lữ hành cũng rất là quan ngại.

Trong kế hoạch thu hút đón khách quốc du lịch trở lại, đại điện Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam cho biết hiện UBND TP Hội An sẽ xây dựng, tổ chức các chương trình lễ hội đón Nô-en, Tết tây, lễ hội về di sản, ẩm thực,… cùng với đó là xây dựng các tour du lịch xanh.

Đánh giá về tiềm năng đón khách du lịch tới Hội An từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Sơn Thuỷ cho rằng sẽ không có tiến triển gì nhiều, chủ yếu vẫn là khách nội địa và ở các địa phương gần như Đà Nẵng. Ngoài ra, Việt kiều và các doanh nghân đang đầu tư tại Hội An cũng có thể nhưng không đáng kể.

Với tình hình ảnh hưởng của bão lũ như hiện nay liệu có ảnh hưởng tới việc đón khách quốc tế đến Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam cho rằng mức độ ảnh hưởng cũng có nhưng không đáng kể, bởi bảo lũ, thiên tai thì năm nào cũng xảy ra, quan trọng là có nguồn khách hay không.

“Trường hợp có khách du lịch thì chúng tôi vẫn sắp xếp được, chỉ tránh những thời điểm bão lũ vào đợt cao điểm”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam chia sẻ.

Xem thêm: Quảng Nam dự kiến đón khách quốc tế từ tháng 2/2022

Tin mới lên