Đô thị

Quý III/2020: 'Có 26.299 sản phẩm BĐS được giao dịch thành công'

(VNF) - Theo Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, thị trường BĐS Quý III/2020 đã có dấu hiệu "ấm" dần lên. Đã có 26.299 sản phẩm giao dịch trên toàn thị trường. Ngoài ra, có hiện tượng sốt đất tại một số vùng ven đô.

Quý III/2020: 'Có 26.299 sản phẩm BĐS được giao dịch thành công'

Cụ thể, Quý III/2020, cà nước có 73.933 sản phẩm BĐS nhà ở được bán trên toàn thị trường (gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 s/p thấp tầng). Sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các Quý trước (chiếm khoảng 70%). Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26.299/73.933 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ ở mức 35.5%.

Lượng cung mới chào bán Quý III/2020 tăng 1,21 lần so với Quý I/2020 và 1,23 lần so với Quý II/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán Quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với Quý I/2020 và 1,43 lần so với Quý II/2020.

Cũng trong Quý III/2020 thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với Quý I và II.

Đánh giá chung về thị trường BĐS cho thấy, chưa thấy hiện tượng các dự án công bố giảm giá. Có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng  phân khúc trung cấp.

 Giá đất nền tại các dự án, do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên giá loại này có biến động tăng.

Đối với thị trường đất đai ngoài các dự án trong 9 tháng đầu năm 2020 cho thấy: Do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc, Đan Phượng…..

Đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành Quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam, có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị….

Theo lãnh đạo Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu/m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu/m2.

Cùng đó, xuất hiện nghịch lý, giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, hiện tại giá đất đai tại nhiều địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui, sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư  tại những khu vực này.

 

 

 
 

Tin mới lên