Sai phạm tại dự án Phú Gia Compound: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng 'gật đầu', hơn 760 tỷ đồng thất thoát
Lệ Chi -
06/01/2020 10:24 (GMT+7)
(VNF) - Kết luận điều tra xác định hành vi của ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án Phú Gia Compound không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Trần Văn Minh gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 760,9 tỷ đồng.
Dự án Phú Gia Compound
Ông Trần Văn Minh phớt lờ đề xuất của cấp dưới
Theo kết luận điều tra, dự án khu nhà ở Phú Gia Compound (số 126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) được Đà Nẵng ban hành chủ trương phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết chia lô xây dựng khu dân cư nhà máy cơ khí ô tô Đà Nẵng với tổng diện tích 20.093m2.
Vào đầu tháng 6/2006, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đề xuất 2 phương án giá đất để đấu giá quyền sử dụng đất là: 129 tỷ đồng (đơn giá bình quân là 6,4 triệu đồng/m2) và 108 tỷ đồng (đơn giá bình quân là 5,4 triệu đồng/m2).
Tuy nhiên, ngày 7/8/2006, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất là 100 tỷ đồng, không tính đơn giá bình quân theo như tham mưu, đề xuất nêu trên của Hội đồng thẩm định giá đất Đà Nẵng.
Thực hiện chủ trương nêu trên, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã tiến hành đăng tin tổ chức đấu giá chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất trên phương tiện truyền thông. Kết quả không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký tham gia đấu giá.
Ngày 30/3/2007, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xin mua khu đất 126 Ông Ích Khiêm để xây dựng tòa nhà cao tầng làm văn phòng. Do vậy, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng có Tờ trình số 49/TT đề xuất cho phép chuyển quyền trực tiếp khu đất 126 Ông Ích Khiêm cho BIDV.
Sau khi kiểm tra, do mục đích xin nhận giao quyền sử dụng đất nêu trên của BIDV không phù hợp với quy hoạch nên UBND thành phố Đà Nẵng không giải quyết theo đề nghị của BIDV.
Ngày 11/4/2007, một công ty xin mua lại khu đất 126 Ông Ích Khiêm trên theo đơn giá quy định của thành phố Đà Nẵng và xin được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Nội dung dơn của công ty này không nêu nhu cầu sử dụng đất và cũng không có dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt. Tuy nhiên, ngày 19/4/2007, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã có tờ trình xuất chuyển quyền sử dụng đất trực tiếp cho Công ty này theo đề nghị.
Thực tế, Công ty này không có dự án và chưa đăng ký đầu tư nên không phải là đối tượng được giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Song, tại cuộc họp giao ban của UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 2/5/2007, ông Trần Văn Minh đã đồng ý chuyển quyền sử dụng khu đất trên cho công ty này với giá trị khu đất là 100 tỷ đồng. Nếu đơn vị nộp đủ tiền trong vòng 60 ngày, thì được giảm 10% tiền sử dụng đất.
Ngày 6/8/2007, Công ty đã nộp số tiền sử dụng đất là 90 tỷ đồng vào tài khoản của Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng, số tiền được giảm 10% là 10 tỷ đồng.
Bí ẩn giá sang tay
Sau khi ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng, ngày 10/3/2009, Công ty và Nguyễn Quang Thành (em vợ Phan Văn Anh Vũ) có đơn gửi UBND quận Thanh Khê xin chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty cho Nguyễn Quang Thành.
Trước khi được cho phép chuyển đổi tên, Nguyễn Quang Thành đã thanh toán trả cho Công ty số tiền 105 tỷ đồng và số tiền 5 tỷ đồng kinh phí do công ty này đầu tư ban đầu tại khu đất. Toàn bộ nguồn tiền thanh toán nêu trên là của Vũ “nhôm”.
Căn cứ quy định tại công văn do ông Trần Văn Minh ký ban hành có nội dung “Người nhận quyền sử dụng đất (không phân biệt cá nhân hay tổ chức) nếu nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định nhưng chưa giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhu cầu chuyển đổi tên, cho phép giải quyết theo đề nghị”. Do vậy, ngày 27/3/2009, UBND quận Thanh Khê đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nguyễn Quang Thành.
Mòn mỏi chờ chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án Phú Gia Compound.
Ngày 11/10/2016, Nguyễn Quang Thành làm thủ tục chuyển nhượng khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Phú Gia Compound (thay đổi tên từ Công ty TNHH Minh Hưng Phát do Vũ góp vốn 80% cổ phần) và được đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.
Năm 2016, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Phú Gia. Theo đó, tổng diện tích của dự án được điều chỉnh giảm từ 20.093m2 còn 20.023m2.
Ngày 26/12/2016, Công ty TNHH Phú Gia Compound có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên đến nay, UBND TP. Đà Nẵng chưa thẩm định, chưa có phương án xác định giá đất để phê duyệt. Do vậy Công ty Phú Gia Compound chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để chuyển mục đích sử dụng đất.
Ngày 19/4/2018, Công ty đã nộp lại số tiền 10 tỷ đồng được giảm 10% trái pháp luật vào ngân sách TP. Đà Nẵng.
Tại thời điểm khởi tố vụ án (ngày 17/4/2018), Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo giá thị trường của dự án Phú Gia Compound hơn 860 tỷ đồng.
Kết luận điều tra xác định hành vi của ông Trần Văn Minh trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án trên cho Công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Trần Văn Minh gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 760,9 tỷ đồng.
Hiện trạng dự án
Ngày 10/1/2018, Công ty TNHH Phú Gia Compound và Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án. Theo đó, Công ty Hùng Vạn Phúc sẽ huy động 200 tỷ đồng để Công ty Phú Gia sử dụng vào việc hoàn thiện dự án, chi trả công nợ và thanh toán toàn bộ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước liên quan đến dự án.
Công ty Phú Gia ủy quyền và cho phép Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng quyền sử dụng đất, giá trị xây dựng dở dang và quyền sở hữu nhà thuộc dự án để làm căn cứ mời hợp tác đầu tư dưới hình thức huy động vốn từ bên thứ 3.
Ngày 5/3/2018, Công ty Hùng Vạn Phúc và Công ty Phú Gia ký hợp đồng về việc bao tiêu sản phẩm tại dự án Phú Gia. Căn cứ hợp đồng trên, đến ngày 15/5/2019, Công ty Hùng Vạn Phúc đã ký hợp đồng huy động góp vốn với 115 cá nhân tham gia góp vốn vào 123 căn nhà phố với tổng số tiền là: 862 tỷ đồng, trong đó số tiền khách hàng đã thực góp là 489 tỷ đồng.
Số tiền trên đã được Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng 207 tỷ đồng chuyển cho Công ty Phú Gia, chi phí huy động góp vốn, bán hàng, khuyến mại, lương nhân viên là 18 tỷ đồng; số tiền còn lại hiện đang được lưu giữ tại tài khoản của công ty tại ngân hàng.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc, khi các tiêu chí như pháp lý, chất lượng và giá trị sử dụng thực dần thay thế kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Sự chuyển dịch này đang định hình lại cách phát triển dự án, qua đó thiết lập một chuẩn mực mới cho doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Bức tranh tài chính quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy gam màu kém tích cực khi hàng loạt đơn vị báo lỗ, thậm chí không ghi nhận doanh thu. Áp lực chi phí, thị trường trầm lắng và dòng tiền suy yếu tiếp tục là những yếu tố chính kéo lùi kết quả kinh doanh của ngành.
(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.
(VNF) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 của CTCP Tập đoàn Sunshine (HoSE: KSF) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 409 tỷ đồng, tăng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Từ ngày 1/5/2026, theo Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội, các dự án vi phạm mục đích sử dụng đất nhưng phù hợp với quy hoạch sẽ được phép tiếp tục triển khai, không bị buộc tháo dỡ công trình, song nhà đầu tư vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và chịu xử phạt theo quy định.
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Regal Group (HoSE:RGG) đã công bố chiến lược chuyển đổi sang mô hình "Holding Living" với bất động sản hạng sang tích hợp hệ sinh thái “Luxury Wellness” làm trọng tâm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030.
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc, khi các tiêu chí như pháp lý, chất lượng và giá trị sử dụng thực dần thay thế kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Sự chuyển dịch này đang định hình lại cách phát triển dự án, qua đó thiết lập một chuẩn mực mới cho doanh nghiệp bất động sản.