Samsung dứt áo ra đi, thành phố Trung Quốc như thành phố ma
Song Hy -
12/12/2019 15:25 (GMT+7)
Việc nhà máy Samsung cuối cùng dứt áo rời Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp địa phương rơi vào cảnh điêu đứng.
Hàng quán ở Huệ Châu hoặc đóng cửa hoặc chịu cảnh ế ẩm sau khi nhà máy của Samsung rời đi
Chỉ cách đây vài tháng, nhà hàng nhỏ của Li Bing sát Khu phức hợp Samsung ở thành phố Huệ Châu vẫn tấp nập các nhóm người ra vào. Nhưng từ 2 tháng qua, sau khu phức hợp này đóng cửa, nhà hàng của Li trở nên ế ẩm.
Sự ra đi của Samsung ở Huệ Châu đánh dấu ngày tàn của nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc.
Hồi đầu tháng 10, Samsung thông báo dừng mọi công đoạn sản xuất smartphone tại Trung Quốc do không thể tiếp tục cạnh tranh trong bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu chấm dứt.
Với người dân Huệ Châu, đây không khác nào một cú sốc bởi sự tồn tại của Samsung giúp nuôi sống nhiều doanh nghiệp địa phương khác trong gần 3 thập kỷ từ khi nó chính thức đi vào hoạt động năm 1992.
"Trước khi nhà máy của Samsung chuyển đi, doanh thu của chúng tôi đạt 60.000 NDT (gần 200 triệu đồng)/ tháng hoặc cao hơn, hầu hết khách hàng là nhân viên hoặc nhà cung cấp của Samsung. Nhưng giờ chúng tôi chỉ kiếm được vài trăm NDT mỗi ngày, chỉ vài ba bàn mỗi đêm", Li buồn rầu chia sẻ.
Nhiều nhân viên tiết lộ họ phải rời đi dù không mong muốn với gói bồi thường là một mẫu điện thoại thông minh và đồng hồ mới nhất.
Chưa có nhà sản xuất mới nào có ý định lấp vị trí Samsung đột ngột bỏ lại. Ít nhất 60% các doanh nghiệp gần đó phải đóng cửa và tỷ lệ này dự kiến sẽ còn gia tăng.
"Samsung là doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới. Nhà máy ở Huệ Châu của họ xây dựng toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng ở Quảng Đông và các tỉnh lân cận trong 20 năm qua. Ít nhất 100 nhà máy ở Quảng Đông sẽ đóng cửa. Họ không thể hoạt động nếu nhà máy Huệ Châu của Samsung không hoạt động", Liu Kaiming, người đứng đầu Viện Quan sát đương đại, cơ quân giám sát điều kiện làm việc của hàng trăm nhà máy ở Trung Quốc cho biết.
Cách Huệ Châu 100 km về phía Tây, việc Samsung dứt áo ra đi cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thị trấn Trường An, thành phố Đông Quản, nơi hàng nghìn lao động nhập cư và giám đốc điều hành của nhà máy từng thuộc Janus Intelligent Group (JIG), công ty robot hàng đầu Trung Quốc bị cắt giảm giờ làm.
Một số được yêu cầu nghỉ phép trong 3 tháng, một số chỉ làm 1,2 ngày rồi nghỉ cả tuần. Samsung là khách hàng lớn nhất của công ty kể từ cuối những năm 2000.
Vài năm trước, với các đơn đặt hàng dồn dập từ Samsung, Janus phải thuê tới 10.000 nhân công để đảm bảo tiến độ. Ở thời kỳ cao điểm, công ty này thuê tới 40 tòa nhà 6,7 tầng gần đó làm ký túc xá cho nhân viên. Giờ chỉ còn 20 tòa nhà.
Nhà máy Samsung ở Huệ Châu bắt đầu đi vào hoạt động chỉ 4 ngày sau khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc ký hợp đồng liên doanh với chính quyền địa phương.
Một năm sau, công ty có số vốn đăng ký 32 triệu USD Mỹ chính thức đi vào sản xuất và cho ra đời các sản phẩm như thiết bị âm thanh nổi vào những năm 1990, máy nghe nhạc MP3 đầu những năm 2000 và điện thoại thông minh từ năm 2007.
Tại Huệ Châu, có khoảng 100 tòa nhà dân cư địa phương 6-7 tầng, hầu hết cho các công nhân của Samsung thuê.
Sự ra đi của Samsung ở Huệ Châu đánh dấu ngày tàn của nhà máy nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc
Giờ đây, khi Samsung rời đi, các tụ điểm vui chơi, nhà hàng, quán bar vắng bóng người qua lại dù chúng từng rất rộn ràng mỗi khi màn đêm buông xuống. Huệ Châu giờ không khác gì một thị trấn ma vào ban đêm.
Vào thời kỳ hoàng kim cách đây 8 năm, doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung xếp thứ nhất trên thế giới. 2 nhà máy của công ty này ở Huệ Châu và Thiên Tân sản xuất và xuất khẩu lần lượt 70,14 triệu và 55,64 triệu chiếc điện thoại di động.
Năm 2017, cơ sở Huệ Châu sản xuất 62,57 triệu chiếc điện thoại di động, chiếm 31% tổng sản lượng xuất nhập khẩu của Huệ Châu, tương đương hơn 105,2 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD). Con số này giúp Huệ Châu trở thành 1 trong 10 nhà xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc.
Theo dữ liệu hải quan Huệ Châu, vào tháng 10, tháng đầu tiên sau khi nhà máy Samsung đóng cửa vào ngày 3/10, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong thành phố giảm xuống còn 14 tỷ NDT (2 tỷ USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhà hàng của Li và những người khác gần đó đang bị đe dọa cho tới khi chính quyền tìm ra giải pháp hoặc họ sẽ buộc phải đóng cửa.
Li nói cô hy vọng sẽ sớm có nhà máy với khoảng 2000-3000 nhân viên tới thay thế Samsung, bù lấp khoảng trống họ để lại.
"Chỉ có công nhân, chúng tôi mới có thể kinh doanh để hỗ trợ sinh kế của người dân địa phương", Li cho hay.
(VNF) - Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Mastercard cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thanh toán kỹ thuật số.
(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...
(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo
(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.
(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.
(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.
(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.
(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.
(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.
(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.
(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).
(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.
(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.
(VNF) - Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Mastercard cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thanh toán kỹ thuật số.