Đô thị

Sân bay Vân Đồn phục vụ đối tượng khách nào?

(VNF) - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đánh giá: “Trước mắt, sân bay sẽ đón khách Châu Á và nội địa. Dự kiến ban đầu sẽ có Vietnam Airlines và Vietjet khai thác sân bay này.

Sân bay Vân Đồn phục vụ đối tượng khách nào?

Hình ảnh sân bay Vân Đồn dự kiến được khai thác vào tháng 12/2018

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Thắng cho hay, theo quy hoạch, Cảng hàng không (CHK) quốc tế Vân Đồn được xây dựng để phục vụ cho các loại máy bay lớn nhất hiện nay và để phục vụ các đường bay tầm trung, tầm xa, đặc biệt là các chặng bay khoảng từ 6-10 tiếng.

Thời gian đầu, Vân Đồn dự kiến đón khoảng 2 triệu khách/năm và có thể được xây dựng, mở rộng về lâu dài để đón được khoảng 10 triệu khách/năm.

Dự kiến, các hãng bay của Việt Nam có kế hoạch bay quốc tế, nội địa và bay charter (thuê chuyến) cho các thị trường quốc tế đi/đến từ Vân Đồn là Vietnam Airlines và Vietjet.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai tìm kiếm thị trường bay tại các nước trên thế giới và trong khu vực, trong đó sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia); tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc).

Ngày 14/11, trong buổi kiểm tra sân bay Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao về chất lượng, tiến độ cũng như tính thẩm mỹ của dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

“Dự kiến cuối tháng 12/2018, dự án này sẽ chính thức khánh thành đưa vào sử dụng cùng với 2 công trình khác là tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cảng tàu khách Quốc tế tại Quảng Ninh. Đây là 3 công trình được tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng sẽ tạo đà thúc đẩy phát triển du lịch mạnh mẽ trong tương lai”, ông Đọc nói.

Giới thiệu thêm về dự án, ông Đặng Minh Trường, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Sun Group - nhà đầu tư sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước này cho biết, CHK quốc tế Vân Đồn sau khi đi vào khai thác sẽ rút ngắn khoảng cách từ Quảng Ninh đến các thành phố lớn trong cả nước và trên thế giới.

Về vị trí địa lý, Vân Đồn cách Nhật Bản 6 giờ bay, Singapore hơn 3 giờ bay, Đài Loan là 3 giờ bay, Hong Kong 2 giờ bay.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, khởi công từ tháng 9/2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sungroup làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay.

Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Tin mới lên