Tài chính quốc tế

Sát thềm ‘xuân vận’, Trung Quốc phát hiện ca siêu lây nhiễm ‘1 sang 102 người’

(VNF) - Vẫn chưa xử lý xong ổ dịch tại tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang, giới chức Trung Quốc tiếp tục phải đối phó với ổ dịch mới tại tỉnh Cát Lâm với ca siêu lây nhiễm khiến hơn 100 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sát thềm ‘xuân vận’, Trung Quốc phát hiện ca siêu lây nhiễm ‘1 sang 102 người’

Giới chức Trung Quốc tiếp tục phải đối phó với ổ dịch mới tại tỉnh Cát Lâm với ca siêu lây nhiễm khiến hơn 100 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo số liệu được công bố sáng 18/1, Trung Quốc đại lục trong ngày 17/1 ghi nhận thêm 109 ca nhiễm Covid-19 và 119 trường hợp không có triệu chứng, trong đó có 93 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, tỉnh Hà Bắc ghi nhận thêm 54 ca, Hắc Long Giang có 7 ca và vùng dịch mới Cát Lâm có tới 30 ca.

Dịch ở Cát Lâm được cho là bùng phát do liên quan đến một hoạt động tiếp thị thuốc. Một người đàn ông 45 tuổi được xác định là ca “siêu lây nhiễm” khi tham gia các buổi thuyết trình tại 2 câu lạc bộ sức khỏe khiến tổng cộng 102 người bị lây nhiễm Covid-19, bao gồm 79 người tham dự các buổi thuyết trình và 23 người thân tiếp xúc với họ.

Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang cho tới nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 1.300 ca Covid-19 mới, trong đó có 43 ca bệnh nặng và 1 ca tử vong.

Hàng triệu người dân ở Hà Bắc và Hắc Long Giang đang bị phong tỏa vì đợt bùng phát Covid-19 mới.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Hà Bắc, 3 thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng cộng hơn 22 triệu dân đã bị áp phong tỏa từ ngày 12/1. Người dân và xe cộ ở các thành phố này không được phép đi ra ngoài nếu không cần thiết.

Làn sóng bùng phát đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở Trung Quốc trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang cận kề.

Trung Quốc vừa công bố “xuân vận”, từ dùng để chỉ hành trình về quê nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc năm 2021, sẽ kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ 28/1 đến 8/3.

Hiện đã có 29 tỉnh thành của Trung Quốc kêu gọi người dân ăn Tết tại chỗ, hạn chế đi lại trong dịp “xuân vận”. Riêng tại Bắc Kinh, chính quyền nơi đây đã yêu cầu cán bộ công chức, nhân viên các doanh nghiệp nhà nước “làm gương” cho quần chúng nhân dân bằng việc đón Tết tại chỗ. Đối với những trường hợp thật sự có nhu cầu đi lại, các cơ quan đơn vị cần phân chia theo đợt, tránh tập trung.

Trung Quốc đại lục cho đến nay ghi nhận hơn 88.844 ca mắc Covid-19, trong khi số ca tử vong là 4.635.

Xem thêm >> Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tin mới lên