Siêu bão Yagi: 14 người Philippines thiệt mạng, Trung Quốc huỷ hàng chục chuyến bay
Quỳnh Anh -
06/09/2024 09:12 (GMT+7)
(VNF) - Nhiều trường học cũng như văn phòng công ty tại phía nam Trung Quốc đã phải đóng cửa từ ngày 5/9, hàng chục chuyến bay đã bị huỷ khi siêu bão Yagi tới gần. Theo số liệu chính thức, bão Yagi đã gây ra lũ lụt và lở đất trên đảo Luzon của Philippines, khiến 14 người thiệt mạng.
Siêu bão đến gần
Bão Yagi, cơn bão đã mạnh gấp đôi sau khi đổ bộ vào Philippines vào đầu tuần này, hiện có sức gió liên tục lên tới 209-210 km/h (130 dặm/h) gần mắt bão, trở thành cơn bão mạnh thứ hai trong năm nay trên thế giới sau bão Beryl.
Theo số liệu chính thức, tuần này, bão Yagi đã gây ra lũ lụt và lở đất trên đảo Luzon của Philippines, khiến 14 người thiệt mạng.
Bão Yagi gây lũ lụt ở đảo Luzon, Philippines.
Theo Trung tâm Cảnh báo Bão chung của Hải quân Mỹ, cơn bão này có tốc độ gió tương đương với bão cấp 4, với sức gió duy trì tối đa khoảng 150 dặm/giờ.
Vào sáng 5/9, tâm chấn của nó nằm cách thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc 610km về phía đông nam. Bão di chuyển về phía tây với tốc độ 10-15 km/giờ và hướng tới các tỉnh phía nam của Trung Quốc.
Bão Yagi dự kiến sẽ có tác động lớn nhất đến tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam, dự kiến đổ bộ vào đất liền vào ngày 6/9.
Đây được đánh giá là cơn bão hiếm vì thông thường, bão mạnh ít khi đổ bộ vào đảo Hải Nam, chỉ có 9 trong số 106 cơn bão từ năm 1949 đến năm 2023 đổ bộ vào đây.
Ngoài ra, một nhà khí tượng học cho biết Yagi là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở khu vực Biển Đông.
Trung Quốc đóng cửa trường học, hoãn bay
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết cơ quan quản lý thiên tai của tỉnh Hải Nam đã nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với bão Yagi lên mức cao nhất vào lúc 11:30 sáng 5/9.
Cùng ngày, chính quyền Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao đã đóng cửa trường học, hoãn các chuyến bay và nâng cảnh báo bão khi cơn bão đang đến gần.
Cụ thể, các dịch vụ làm việc, trường học và giao thông địa phương đã bị đình chỉ từ trưa 5/9 tại Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam.
Bầu trời Hong Kong trong cơn giông ngày 5/9.
Đài quan sát thời tiết Hong Kong đã ban hành cảnh báo bão cấp độ thứ 3 (tín hiệu T3) vào chiều 5/9, hạn chế giao thông công cộng qua trung tâm tài chính này.
Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố đã dừng giao dịch ngoài giờ vì cảnh báo bão, đồng thời có thể đóng cửa nếu tín hiệu T3 tiếp tục được duy trì vào ngày 6/9.
Ngoài ra, 50 trong số 916 chuyến bay đã bị hủy tại sân bay Hong Kong vào ngày 5/9, đồng thời khoảng 1.000 nhân viên đã nghỉ qua đêm tại sân bay, một nửa trong số đó được cung cấp nơi nghỉ ngơi, để bắt đầu làm việc vào sáng sớm 6/9.
Cục Giáo dục Hong Kong cho biết các lớp học tại các trường tiểu học và trung học sẽ vẫn tạm dừng vào ngày 6/9.
Tỉnh Quảng Đông đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lên mức cao nhất do gió mạnh, trong khi trung tâm cờ bạc gần đó là Ma Cao đã nâng tín hiệu báo bão, giống như Hong Kong, vào tối 5/9.
Cây cầu chính nối Hong Kong với Ma Cao và Chu Hải ở Quảng Đông - tuyến đường vượt biển dài nhất thế giới đã đóng cửa vào tối 5/9 cho đến khi có thông báo mới.
Chính quyền địa phương cho biết tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Hải Khẩu của Hải Nam sẽ bị đình chỉ từ 8h tối 5/9 đến hết ngày 6/9, đồng thời các bãi biển và điểm du lịch ven biển cũng bị đóng cửa.
Tờ Xinhua cho biết hàng chục nghìn tàu đánh cá đã quay trở lại các cảng ở Hải Nam và những nơi khác để tìm nơi trú ẩn, cùng với gần 70.000 ngư dân. Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết một số dịch vụ tàu hỏa đã bị đình chỉ, bắt đầu từ tối 5/9.
Sáng 6/9, tờ SCMP đưa tin hai người đàn ông và một người phụ nữ ở Hong Kong đã bị thương do bão Yagi và được điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, đã có 32 báo cáo về tình trạng cây đổ và cảnh báo màu hổ phách thứ hai về mưa lớn đã được ban hành.
Tiếp theo đến Việt Nam
Sau miền Nam Trung Quốc, Yagi sẽ di chuyển về phía Việt Nam, hướng đến các khu vực phía bắc và bắc trung bộ xung quanh. Đây là cơn bão số 3 đổ bộ Việt Nam trong năm nay.
Từ ngày 5/9, bão tiếp tục đi thẳng hướng Tây, nhiều khả năng sẽ cắt qua đảo Hải Nam chứ không đi lên eo biển Hải Nam - Lôi Châu như nhận định trước đó.
Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn, hồi 07 giờ ngày 06/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông Đông Nam; cách Quảng Ninh khoảng 600km về phía Đông Đông Nam.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 15-20km/h.
Vùng biển phía Tây Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 11-14, vùng gần tâm siêu bão đi qua cấp 15-16, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.
Thông tin về Bão Yagi được Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn phát lúc 8h sáng 6/9.
Từ khoảng trưa 6/9, vùng biển phía Đông của vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7. Từ tối và đêm 06/9, khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-14, giật cấp 17; biển động dữ dội.
Từ đêm 06/9 và gần sáng 7/9, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá được dự đoán có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-12, giật cấp 14; khu vực sâu trong đất liền phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11 (Thời điểm gió mạnh nhất trong khoảng từ sáng đến chiều tối ngày 07/9).
Trong ngày hôm nay (6/9) ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hoá-Thừa Thiên Huế có mưa dông do tác động vành ngoài hoàn lưu bão số 03.
Từ đêm 6/9 đến sáng 9/9, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có khả năng xuất hiện một đợt mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-350mm, có nơi trên 500mm (mưa lớn nhất ở phía Đông Bắc Bộ tập trung trong ngày và đêm 7/9; phía Tây Bắc Bộ từ tối ngày 7/9 đến đêm 8/9).
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 3 năm 2024.
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Đình hoãn các cuộc họp không thật cấp bách, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chống bão; Khẩn trương rà soát, cập nhật phương án ứng phó theo mức độ rủi ro của bão; Khuyến cáo người dân ứng phó bão bằng cách chủ động cập nhật thông tin và có các biện pháp phòng, tránh bão.
Ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ NNPTNT) khuyến cáo sáng thứ 7 (ngày 7/9) người dân nên ở nhà vì dự báo bán kính hoàn lưu của bão Yagi rất rộng.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.
(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.
(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.
(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.
(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.
(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.
(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.
(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.
(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.