Nhân vật

Sinh nhật ông Kim Jong-un, điểm lại những tuyên bố 'sốc'

(VNF) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bước sang tuổi 35 vào ngày 8/1. Tuy nhiên, kể từ khi ông Kim Jong-un chính thức lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, các ngày sinh nhật của ông thường trôi qua rất bình lặng. Cùng điểm lại những câu nói ấn tượng của nhà lãnh đạo này trong một năm vừa qua.

Sinh nhật ông Kim Jong-un, điểm lại những tuyên bố 'sốc'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng với những người dân của mình.

Triều Tiên đã đạt được vị thế "cường quốc hạt nhân"

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định đất nước của ông là "cường quốc hạt nhân và quân sự ở phương Đông, sẵn sàng tiêu diệt mọi kẻ thù", trừ khi "Mỹ và lực lượng đồng minh chấm dứt tập trận khiêu khích, với lý do diễn tập hàng năm".

Sau đó, trước lời tuyên bố rằng Triều Tiên có thể phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã viết lên tweet: "Điều đó sẽ không xảy ra."

"Mỹ phải lựa chọn tồn tại trên hành tinh nữa hay không?"

Trong một video được công bố rộng rãi của Triều Tiên vào tháng 3 năm ngoái, nhiều hình ảnh mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân tới thủ đô Washington của Mỹ. Phụ đề của video cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ bị trừng phạt nếu tiếp tục có những hành động gây hấn với Triều Tiên: "Nước Mỹ phải lựa chọn! Việc một nước có tên gọi là Mỹ tồn tại trên hành tinh này nữa hay không phụ thuộc vào chính các người".

Sinh nhật ông Kim Jong-un, điểm lại những tuyên bố 'sốc'

Binh lính Triều Tiên tập trung ở quảng trường Kim Nhật Thành ăn mừng vụ phóng thành công tên lửa ạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-14 hôm 29/11/2017.

Trước đó, Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm một thiết bị hạt nhân và một tên lửa tầm xa.

Trump "loạn trí" sẽ trả giá đắt vì đe doạ Triều Tiên

Trong bài phát biểu ngày 19/9/2017 trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rằng Mỹ có thể "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu họ bị ép phải bảo vệ chính mình và các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông tuyên bố: "Gã tên lửa đang có hành động tự sát cho chính ông ấy và chế độ của ông ấy".

Ngay sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 22/9 chế nhạo bài phát biểu của Tổng thống Trump trước Liên Hợp Quốc là "hành vi bất ổn tâm thần". "Phát biểu này chẳng những không làm tôi sợ hay muốn ngừng lại, mà còn củng cố niềm tin rằng tôi đã chọn con đường đúng đắn. Đó là con đường mà tôi phải theo đuổi đến cùng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng ông Trump "không xứng đáng nắm quyền tư lệnh tối cao của một đất nước", gọi tổng thống Mỹ là "lão già loạn trí thích đùa với lửa".

"Nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của tôi"

Trong bài phát biểu đầu năm mới ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố: "Toàn bộ Mỹ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của chúng ta và nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của tôi. Đó là thực tế chứ không phải là lời đe dọa. Mỹ không thể phát động chiến tranh chống lại chúng ta".

Sinh nhật ông Kim Jong-un, điểm lại những tuyên bố 'sốc'

Tổng thống Mỹ Donald Trump "phản pháo" lại trên trang cá nhân.

Sau đó một ngày (2/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân: "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới nhấn mạnh rằng "nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc" của ông ấy. Ai đó làm ơn báo với ông ta rằng tôi cũng có nút bấm hạt nhân và nó còn to và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với của họ. Thêm nữa, nút bấm của tôi có thể hoạt động".

"Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc phải được cải thiện"

"Không đáng để khuấy động lại quá khứ và gợi lại những chi tiết cụ thể của mối quan hệ với Seoul. Thay vì thế, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc phải được cải thiện" – KCNA ngày 7/1 dẫn lời ông Kim Jong-un.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức cuộc hội đàm này vào ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên biên giới liên Triều. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên của Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ tháng 11/2015.

Theo Kim Jong-un, đã đến lúc phải thống nhất nỗ lực của người dân hai miền nhằm chấm dứt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

>> Liên Triều sẽ đối thoại trực tiếp, Mỹ hoãn tập trận

Tin mới lên