Thị trường

So với 1 tuần trước người giữ vàng đã lỗ mất gần 1,5 triệu đồng/lượng.

(VNF) - Sau 17 giờ ngày 28/9, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn mua vào- bán ra ở mức 54,65- 55,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới ở thời điểm này cũng đang ở mức 1.853 USD/ounce.

So với 1 tuần trước người giữ vàng đã lỗ mất gần 1,5 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước người giữ vàng đã lỗ mất gần 1,5 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước đó, giá bán vàng miếng đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng, cộng với chênh lệch giá mua – bán của các tiệm vàng, người mua vàng đã lỗ gần 1,5 triệu đồng/lượng, tương đương 2,5% giá trị đầu tư.

Còn giá vàng thế giới tính sau 1 tuần đã giảm hơn 90 USD/ounce, tương đương 4,7%. Hiện mức giảm của giá vàng thế giới cao hơn mức giảm giá vàng trong nước, do giá vàng trong nước tuần qua luôn cao hơn giá thế giới (tùy thời điểm) từ 1,8-2,7 triệu đồng/lượng.

Sức mạnh của đồng USD đã góp phần vào sự sụt giảm đáng kể của giá vàng tuần này, nhưng áp lực bán tháo của các nhà đầu tư mới là nguyên nhân chính khiến giá vàng sụt giảm. Như phiên cuối tuần, vàng giao dịch với mức giảm 0,66% trong khi chỉ số USD chỉ tăng 0,27%, khoảng 0,39% đà giảm còn lại của vàng đến từ áp lực bán của nhà đầu tư.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho rằng nếu giá vàng không giữ ở mức 1.840 USD/ounce vào tuần tới, giá có thể giảm xuống dưới 1.800 USD.

Trong khi đó, ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho rằng sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ, dịch Covid-19 và sự phục hồi của nền kinh tế đang khiến các nhà đầu tư hướng tới nắm giữ tiền mặt hơn là các tài sản đầu tư. Điều này gây ra nhiều biến động trên hầu hết thị trường.

Các nhà quan sát cho rằng dù giá vàng đang đi xuống, giới đầu tư vẫn còn nhiều sự chú ý đối với kim loại quý này nhờ một loạt các yếu tố như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc hay tình trạng bế tắc của gói kích thích mới tại Washington.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 16 chuyên gia trên phố Wall, thì có 6 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 5 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy cũng đã có 5 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 2.391 người tham gia thì 50% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 34% cho rằng giá vàng giảm và 16% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi. Colin Cieszynski, chuyên gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì đồng USD đang có dư địa tăng cao hơn.

Từ khoá: giá vàng, vàng miếng, SJC,
Tin mới lên