Tài chính quốc tế

Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta, tuyên bố ‘không sợ Mỹ tấn công’

(VNF) – Ngày 12/4, quốc kỳ Syria được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma, "pháo đài" cuối cùng của phe nổi dậy ở khu vực Đông Ghouta. Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban, tuyên bố Syria không run sợ trước các mối đe dọa tấn công của Mỹ.

Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta, tuyên bố ‘không sợ Mỹ tấn công’

Quốc kỳ Syria được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma.

Các hãng thông tấn Nga ngày hôm nay (12/4) dẫn lời Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm của Nga hòa giải các bên đối địch tại Syria cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

"Lá cờ của chính phủ Syria đã tung bay trên các tòa nhà ở Douma, quân chính phủ nay kiểm soát toàn bộ Đông Ghouta", Thiếu tướng Yuri Yevtushenko cho hay.

Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta, tuyên bố ‘không sợ Mỹ tấn công’

Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm của Nga hòa giải các bên đối địch tại Syria.

Bắt đầu từ cuối tháng 2 vừa qua, quân đội chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã tiến hành chiến dịch tấn công tại Đông Ghouta, khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát nằm ngay sát thủ đô Damascus.

Ngay sau khi liên quân Syria - Nga tái chiếm Douma, bộ Quốc phòng Nga cho biết cảnh sát vũ trang của Nga đã được triển khai tới thị trấn này với nhiệm vụ "đảm bảo luật pháp và trật tự".

Có hậu thuẫn, Syria không sợ Mỹ tấn công

Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban mới đây tuyên bố quốc gia Trung Đông này không run sợ trước các mối đe dọa tấn công Syria của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công mà phương Tây cáo buộc Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

Bà cho rằng việc Mỹ đe dọa tấn công Syria nằm trong cuộc tâm lý chiến do phương Tây phát động để phô trương sức mạnh sau khi gặp thất bại tại Syria.

Bà nhấn mạnh các đồng minh của Syria vẫn đang tiến hành tham vấn và sẽ không để mọi thứ diễn ra theo ý muốn của Mỹ.

Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta, tuyên bố ‘không sợ Mỹ tấn công’

Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng theo cố vấn tổng thống Syria, chiến thắng của quân đội Syria ở Đông Ghouta đã tạo nên bước ngoặt trong tiến trình giải quyết cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Những kết quả này đạt được nhờ có vai trò ngày càng gia tăng của liên minh Nga, Syria và lực lượng Hezbollah, gọi đây là "liên minh của tương lai".

Quan chức này nhận định chiến thắng của Syria sẽ làm thay đổi bản đồ khu vực và thế giới, đồng thời cáo buộc Israel đang tìm cách kéo dài cuộc chiến Syria.

Trước đó, ông Donald Trump nói rằng các tên lửa của Mỹ sẽ tới Syria sau khi cáo buộc chính phủ Tổng thống Assad tấn công phiến quân bằng vũ khí hóa học khiến 70 dân thường thiệt mạng hôm 7/4. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng Washington hiện vẫn đang tìm kiềm bằng chứng về những lực lượng đứng đằng sau vụ tấn công.

>> ‘Rồng lửa’ S-400 được Nga triển khai tại Syria có gì đặc biệt?

Tin mới lên