Thái Nguyên: Doanh nghiệp tư nhân ngang nhiên bán đất của người dân khi chưa thu hồi và đền bù?
Lê Nguyễn -
14/12/2020 14:13 (GMT+7)
(VNF) – Sự việc lạ lùng này diễn ra đối với gia đình bà Dương Thị Vuông (tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).
Cổng sau nhà bà Dương Thị Vuông, nằm ở ngã ba giữa đường 209 và đường N9 (tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công)
Theo bà Vuông, nguồn cơn của sự việc trên bắt đầu từ năm 2011, khi UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản số 691/UBND-TH ngày 10/5/2011 đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc được nghiên cứu, lâp và thực hiện “Dự án đầu tư đoạn đường Thống Nhất (đoạn từ Trung đoàn E209 đi cầu Thống Nhất) và hạ tầng kĩ thuật khu dân trục đường nội thị, thị xã Sông Công (đoạn từ Trung đoàn E209 đi đường Cách mạng tháng Mười) thuộc địa phận phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (gọi tắt là dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”).
Kế tiếp đó, ngày 29/12/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định 3338 phê duyệt dự án đầu tư “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”.
Theo quyết định này, dự án có 2 hạng mục. Một là đoạn đường Thống Nhất dài 1km. Hai là hạ tầng khu dân cư đoạn đường Thống Nhất gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, phòng cháy chống cháy và thông tin liên lạc… với tổng diện tích đất quy hoạch là 19,8ha.
Theo ông Dương Đình Thảo - cựu tổ trưởng tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công - để thực hiện dự án này, từ năm 2016 đến năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra 4 quyết định giao đất cho Công ty Thiên Lộc: lần 1 ngày 10/11/2016 (Quyết định 3016), lần 2 ngày 27/7/2017 (Quyết định 2232), lần 3 ngày 21/8/2018 (Quyết định 3559), lần 4 ngày 12/11/2019 (Quyết định 3651).
Tính 3 lần giao đất gần nhất (2017 – 2018 – 2019), UBND tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi và giao cho Công ty Thiên Lộc 89.775m2 để xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư (hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất). Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thu hồi và giao 21.142m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch dự án cho phường Thắng Lợi quản lý theo quy hoạch.
“Vì sao lại thu hồi đất ngoài ranh giới quy hoạch? Hiện nay, phần đất này đang được quản lý như thế nào?”, ông Thảo nêu thắc mắc.
Công ty Thiên Lộc bán đất của người dân khi chưa thu hồi, chưa đền bù?
Theo ông Dương Đình Thảo, “trong các quyết định giao đất nói trên, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ giao đất cho Công ty Thiên Lộc để làm đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư, không có mục nào giao đất cho Công ty Thiên Lộc để bán”.
Tuy nhiên, bà Dương Thị Vuông cho biết Công ty Thiên Lộc lại chia lô bán nền quanh các tuyến đường. Gia đình bà Vuông có 3 thửa đất đang sử dụng với diện tích 1.367m2. Công ty Thiên Lộc đã chia lô và bán đất nền xung quanh các thửa đất của gia đình bà. Theo bản đồ bà Vuông cung cấp, có 11 lô đất phạm vào đất gia đình bà Vuông với tổng diện tích phạm vào lên tới 403,9m2.
Điều đáng nói là bà Vuông cho rằng phần đất của gia đình bà không nằm trong phạm vi thu hồi của dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”.
Cụ thể, đoạn đường Thống Nhất cách xa các vị trí thửa đất nhà bà Vuông đang sử dụng tới 190m; còn khoảng cách từ mương nước thải của tuyến hành lang đường (tuyến N9) đến bờ rào tường bao của nhà bà là 9 – 16m.
Bà Vuông cho rằng đất gia đình bà đang sử dụng không nằm trong phạm vi dự án Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư, vì cách rất xa việc xây dựng các tuyến đường này.
Trong văn bản trả lời kiến nghị của bà Vuông, UBND TP. Sông Công cho rằng 2 thửa đất của gia đình bà (230A và 230 - tờ bản đồ 62-III) thuộc phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi” (cụ thể vị trí thuộc hạng mục san nền của dự án).
Tuy nhiên, bà Vuông cho rằng các hạng mục san nền của dự án hiện đã xây dựng xong (đường, hành lang đường, mương thoát nước đã xây xong, cây xanh đã trồng, cột đèn đã lắp đặt). Như vậy, 2 thửa đất nhà bà không thuộc vào hạng mục san nền của dự án.
Đáng chú ý, bà Vuông cho biết, đoạn đường từ nút giao đường Thống Nhất - cổng Trung đoàn 209 đi cầu Du Tán (đường 209, rộng 29m) mới được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương tại Công văn 604/UBND-TH ngày 28/2/2018, chưa có quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng. Tới ngày 17/12/2019, Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP. Sông Công mới phát hành hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư. Đoạn đường chưa được công bố dự án.
“Vậy cơ quan nào đã giao đất cho Công ty Thiên Lộc thi công xây dựng đoạn đường này (với việc đã hoàn thiện 200m) để chia lô, bán nền hai bên đường trái quy định?”, bà Vuông đặt câu hỏi.
Nghiêm trọng hơn, bà Vuông cho hay ngày 25/10/2019, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Sông Công mới thông báo niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ, nhưng trước đó hơn 1 tháng (ngày 20/9/2019), Công ty Thiên Lộc đã bán đất gia đình bà Vuông cho ông Dương Đình Rồng. Cụ thể, ông Rồng đã mua 3 lô đất (646, 647, 648 – Block 16), trong đó phần cuối của lô đất 646 đang nằm vào thửa đất 230A của gia đình bà.
Và theo bà Vuông, phải hơn 1 năm sau đó, UBND TP. Sông Công mới có quyết định thu hồi đất (Quyết định 1545 ngày 25/9/2020).
“Bán đất khi chưa giải phóng mặt bằng, bán đất của người khác khi chưa được sự đồng ý của chủ sử dụng đất có đúng quy định không?
“Công ty Thiên Lộc bán đất của gia đình tôi khi chưa có quyết định thu hồi đất, UBND TP. Sông Công có biết không?”, bà Vuông bức xúc.
Bản đồ chia lô cho thấy có 11 lô đất phạm vào diện tích đất của gia đình bà Vuông, trong đó có lô đất mà ông Dương Đình Rồng đã mua (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Giấy nộp tiền mua đất của ông Dương Đình Rồng đối với lô đất phạm vào đất nhà bà Vuông (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Một khía cạnh quan trọng khác cũng được bà Vuông đề cập là 2 thửa đất của gia đình bà (230A và 230) không được thể hiện trong Phụ lục II của Quyết định 1193/QĐ-UBND ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Sông Công lại dựa vào quyết định này để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình bà.
“Hai thửa đất của gia đình tôi đang sử dụng không thể hiện trong Quyết định 1193 thì Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố căn cứ vào đâu để lập phương án bồi thường, thu hồi 2 mảnh đất của gia đình tôi”, bà Vuông chất vấn.
Về vấn đề này, trong văn bản trả lời bà Vuông, UBND TP. Sông Công không giải thích trực tiếp mà chỉ nói rằng “hồ sơ thu hồi đất của hộ bà Vuông đối với 2 thửa 230A và 230 đã được Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố kê khai, kiểm đếm và được lập thành phương án tại Tờ trình số 719/TTr-TTPTQĐ ngày 26/5/2020”!
Bà Vuông cho biết ngày từ ngày 5 đến ngày 19/10/2020, bà liên tục nhận được giấy mời về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhưng bà nói “đất nhà tôi không nằm trong dự án thì không có lí do gì tôi nhận tiền”.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng 19/12, Tập đoàn Vingroup đồng loạt xúc tiến 11 dự án lớn trên toàn quốc. Đây là các dự án nền tảng trong lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng xanh và công nghiệp nặng, góp phần tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
(VNF) - Ngày 19/12, hệ sinh thái đầu tư SGO Group chính thức khởi công dự án nhà ở xã hội SGO We City Hạ Long tại phường Hà Tu, tỉnh Quảng Ninh. Dự án đánh dấu bước đi đầu tiên của SGO Group trong chiến lược phát triển chuỗi nhà ở xã hội mang thương hiệu “SGO We City” trên phạm vi cả nước.
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà nội đô Hà Nội neo cao và quỹ đất ngày càng khan hiếm, đất nền tách thửa, có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng tại khu vực vùng ven đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua ở thực. Hạ tầng mở rộng, vốn đầu tư vừa phải và thanh khoản tốt đang trở thành lực đỡ khiến phân khúc này “nóng” trở lại.
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội có tổng mức đầu tư khoảng 673 tỷ đồng dự kiến khởi công tại trung tâm phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị đang thu hút sự quan tâm của người dân địa phương trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị vẫn ở mức cao.
(VNF) - Sun Group khởi công loạt dự án gần 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ, Phú Thọ chấp thuận chủ trương dự án khu đô thị 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 19/12.
(VNF) - Giảm kỳ vọng lợi nhuận, chấp nhận cắt “tiền chênh”, nhiều nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội đang tìm cách thoát hàng khi thị trường chững lại, lãi suất tăng và nguồn cung mới ồ ạt ra thị trường.
(VNF) - Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, có vốn hơn 3.223 tỷ đồng.
(VNF) - Theo kế hoạch năm 2025, cả nước khởi công mới 90 dự án với quy mô trên 96.600 căn, dự kiến có 18 địa phương đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; 13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu.
(VNF) - Vingroup khởi công dự án nghỉ dưỡng suối khoáng 650ha tại Tuyên Quang, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 18/12.
(VNF) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.