Mỹ bị 'tấn công', tin tặc đánh thẳng vào loạt hạ tầng công nghiệp trọng yếu
(VNF) - Chiến dịch tấn công mạng nhắm vào hạ tầng thiết yếu Mỹ của tin tặc được xem là bước leo thang mới trong xung đột giữa Mỹ – Israel với Iran.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 3/6, Công ty Cổ phần Mobicast đã chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi với đầu số 055. Đây là nhà mạng thứ 2 tại Việt Nam hoạt động theo mô hình mạng di động ảo (MVNO - Mobile Virtual Network Operator).
Trước đó, nhà mạng đầu tiên hoạt động theo mô hình MVNO là I-Telecom của Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom.
Mạng di động Reddi định hướng tập trung phát triển và cung cấp các giải pháp viễn thông và dịch vụ số cho nhóm khách hàng trẻ, hiện đại, thông qua nền tảng ứng dụng di động (mobile app).
Tại lễ ra mắt, đại diện nhà mạng Reddi cam kết không phát sinh sim rác, chỉ phát triển các thuê bao thực. Toàn bộ kênh bán hàng online và offline, qua app hay qua hệ thống cửa hàng đều có quy trình chặt chẽ nhằm phát triển thuê bao thực.
Ngay sau khi ra mắt, đại diện Cục Viễn thông đã đề nghị Công ty Cổ phần Mobicast tham gia vào chuyển mạng giữ nguyên số để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
Nói về vấn đề này, ông Trần Nam Trung, CEO mạng di động ảo Reddi, cho biết Công ty Cổ phần Mobicast đã làm việc với Cục Viễn thông để chuẩn bị cho chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.
Tuy nhiên, khi thực hiện chính sách này, Công ty Cổ phần Mobicast phải mất 3 tháng để mua các thiết bị sau đó kết nối với hệ thống của Cục Viễn thông. Sau đó mạng này sẽ tiến hành chạy thử 3 tháng. Như vậy, nhanh nhất 6 tháng nữa mạng Reddi mới có thể tham gia sân chơi chuyển mạng giữ nguyên số.
Hiện Việt Nam có tổng cộng 7 nhà mạng. Trong đó có 5 nhà mạng sở hữu hạ tầng là Viettel, MobiFone, VNPT, Vietnamobile và Gtel; 2 mạng ảo sử dụng hạ tầng của VNPT để cung cấp dịch vụ cho khách hàng là Đông Dương Telecom và Reddi.
Tổng số thuê bao trên mạng của 5 doanh nghiệp viễn thông đang sở hữu hạ tầng là gần 130 triệu thuê bao. Trong đó, thị phần cụ thể gồm VNPT gần 32 triệu, Viettel gần 67,5 triệu, Mobifone hơn 26 triệu, Vietnammobile 4,4 triệu, Gtel gần 239.000.
| Mạng di động ảo (MVNO - Mobile Virtual Network Operator) được định nghĩa là mạng di động mà nhà cung cấp không sở hữu hạ tầng mạng lưới nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các dịch vụ di động tới khách hàng. |
(VNF) - Chiến dịch tấn công mạng nhắm vào hạ tầng thiết yếu Mỹ của tin tặc được xem là bước leo thang mới trong xung đột giữa Mỹ – Israel với Iran.
Doanh thu quý 1/2026 của Foxconn tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ nhu cầu sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ, mặc dù vẫn thận trọng trước tình hình chính trị toàn cầu đầy biến động.
(VNF) - Giá linh kiện leo thang, người mua điện thoại cao cấp chuẩn bị móc hầu bao nhiều hơn khi các hãng smartphone rục rịch tăng giá.
(VNF) - Cuộc xung đột tại Vùng Vịnh hiện nay đặt ra câu hỏi lớn: liệu nó có phá vỡ giấc mơ AI của Trung Đông, hay chỉ khiến nó chậm lại tạm thời?
(VNF) - Trong lớp đất bụi xám xịt của Mặt Trăng tồn tại loại tài nguyên hiếm đến mức trên Trái Đất, chỉ một lượng nhỏ bằng lòng bàn tay trị giá hàng triệu USD.
(VNF) - Cuộc đua đưa con người trở lại Mặt Trăng đang nóng lên nhanh chóng giữa Mỹ và Trung Quốc sau vụ phóng Artemis II gây choáng ngợp của NASA.
(VNF) - Hàng trăm taxi tự lái đã bất ngờ dừng lại giữa đường, khiến hành khách hoảng loạn và dẫn tới các vụ va chạm trên cao tốc tại Trung Quốc.
(VNF) - Một chủ tàu du lịch tại Cát Bà (Hải Phòng) đã sử dụng thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink để cung cấp internet cho khách du lịch trong khi thiết bị này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định tại Việt Nam.
(VNF) - Một cơ sở điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Bahrain vừa trúng đòn không kích từ Iran, đánh dấu bước ngoặt xung đột Trung Đông.
(VNF) - Thương vụ tưởng như mở đường cho startup AI Trung Quốc vươn ra toàn cầu lại trở thành lời cảnh tỉnh mới trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ – Trung.
(VNF) - Những cái tên nổi bật trong danh sách được Iran cảnh báo bao gồm Apple, Cisco, Google, IBM, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla.
(VNF) - OpenAI vừa công bố hoàn tất vòng gọi vốn lịch sử, đưa mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ USD, con số chưa từng có với 1 doanh nghiệp công nghệ AI.
(VNF) - Đứt gãy chuỗi cung ứng nhôm sẽ tác động sang nhiều lĩnh vực, tăng áp lực lên thị trường hàng hóa công nghiệp, đặc biệt là xe hơi và điện tử tiêu dùng.
(VNF) - Amazon đang đặt cược tương lai vào AI và nếu thành công, AWS không chỉ tiếp tục là xương sống của Internet mà còn là động lực cho kỷ nguyên AI.
(VNF) - Liên minh giữa gã khổng lồ dược phẩm Mỹ và công ty công nghệ sinh học Hồng Kông tạo ra bước ngoặt mới của thuốc phát triển bằng AI.
(VNF) - Google đã thử nghiệm thay thế kết quả tìm kiếm bằng tiêu đề do AI tạo ra. Đây được xem là cú sốc cho tìm kiếm và quyền kiểm soát nội dung.
(VNF) - Làn sóng ứng dụng AI bùng nổ tại Trung Quốc khiến giới văn phòng đổ xô học công cụ mới để thoát sa thải, làm dấy lên nỗi lo AI lan rộng.
(VNF) - VNeID bổ sung tính năng phản ánh vi phạm giao thông, cho phép người dân gửi hình ảnh, video làm bằng chứng trực tiếp tới cơ quan chức năng để xác minh và xử lý.
(VNF) - Hoạt động kinh doanh quốc tế mang lại doanh thu hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho Viettel, duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 20% trong nhiều năm liên tiếp.
(VNF) - Mỗi năm Việt Nam có tới 57.000 cử nhân công nghệ gia nhập thị trường lao động. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm thế nào để kỹ sư Việt có thể bước vào các dự án AI tầm vóc toàn cầu, làm chủ những mắt xích cốt lõi của các hệ thống AI thế hệ mới, thay vì chỉ đảm nhiệm vai trò thực thi (coder).
(VNF) - Bị Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào danh sách đen, một trong những công ty AI giá trị nhất thế giới đã có bước ngoặt quan trọng sau phán quyết của toà án.
(VNF) - Galaxy S26 Ultra vẫn là chiếc điện thoại đáng mua nhờ những nâng cấp mạnh mẽ, nhưng với nhiều người, vấn đề màn hình đủ lớn để họ cân nhắc lại.
(VNF) - Nhiều bộ phận của Tập đoàn công nghệ Meta Platforms bị ảnh hưởng trong đợt cắt giảm nhân sự hàng loạt để tái cấu trúc, dồn lực cho AI.
(VNF) - Vùng Vịnh là “canh bạc” hấp dẫn Thung lũng Silicon nhờ vốn, năng lượng, vị trí chiến lược, nhưng giờ đây “canh bạc” đó đã bước vào giai đoạn rủi ro thực sự.
(VNF) - Khi cuộc đua AI ngày càng khốc liệt và áp lực IPO đang đến gần, việc “khai tử” Sora có thể chỉ là bước đầu tiên trong chuỗi điều chỉnh của OpenAI.
(VNF) - Chiến dịch tấn công mạng nhắm vào hạ tầng thiết yếu Mỹ của tin tặc được xem là bước leo thang mới trong xung đột giữa Mỹ – Israel với Iran.
(VNF) - Khu đô thị nằm bên vùng đất từng là phố cổ Thu Xà - thương cảng sầm uất của miền Trung trong thế kỷ XVII – XIX. Vị trí dự án tiếp giáp ba con sông Vệ Giang, Phước Giang và Phú Thọ, hướng ra biển.