Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Biến thể virus SARS-CoV-2 hoành hành, Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin tái tranh cử

(VNF) - Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin tái tranh cử; biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại hơn 10 nước; Anh-EU đạt thỏa thuận thương mại sát ‘giờ G’; Cựu Thủ tướng Nhật Abe xin lỗi vì bê bối sử dụng quỹ tài trợ bầu cử là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Biến thể virus SARS-CoV-2 hoành hành, Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin tái tranh cử

Trong phiên đọc xem xét đầu tiên, Hạ viện Nga ngày 24/12 đã đồng ý một dự luật cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa.

Cụ thể, mặc dù dự luật quy định mỗi tổng thống chỉ có thể cầm quyền hai nhiệm kỳ những cũng đề cập rõ điều khoản này không áp dụng với người đã làm tổng thống điều hành đất nước trước khi bản hiến pháp sửa đổi được thông qua. Ngoài ra trong dự luật sửa đổi, thời gian nhiệm kỳ tổng thống được kéo dài từ 4 năm thành 6 năm.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

Trước đó, ông Putin ngày 22/12 đã ký ban hành luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Theo luật mới này, sau khi hết nhiệm kỳ, tổng thống Nga sẽ không bị bắt, tạm giữ, khám xét, thẩm vấn hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự.

Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Hạ viện buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Điều đó có nghĩa là ông Putin, cũng như các cựu tổng thống tiền nhiệm, không thể bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hoặc hành chính sau khi rời Điện Kremlin.

Biến thể virus SARS-CoV-2 hoành hành

Giám đốc Văn phòng WHO khu vực châu Âu Hans Kluge ngày 25/12 xác nhận, đã có 8 quốc gia ở châu Âu được xác định xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên VOC-202012/01. Biến thể này được phát hiện tại Anh lần đầu tiên, có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%.

Bên ngoài khu vực châu Âu, các nước Nhật Bản, Israel, Singapore cũng báo cáo trường hợp nhiễm biến thể VOC-202012/01.

Đã có 8 quốc gia ở châu Âu được xác định xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên VOC-202012/01.

Theo Telegraph, trước tình trạng VUI-202012/01 đang ngày càng lan rộng, hơn 65 quốc gia đã áp dụng các hạn chế đi lại với Anh. Các quốc gia đang đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất là các nước thuộc EU.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/12 thông báo Nigeria đã xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 được cho là loại mới và đang tiếp tục nghiên cứu.

Theo ghi nhận của hãng tin Associated Press, khi nghiên cứu mẫu của hai bệnh nhân được thu thập vào ngày 3/8 và 9/10 tại bang Osun của Nigeria, các nhà khoa học đã phát hiện thấy một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy loại virus này có tốc độ lây lan nhanh như biến thể được xác định ở Anh.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh các ca bệnh đang gia tăng ở cả Nigeria và Nam Phi. Trong tuần qua, Nigeria báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng 52% còn Nam Phi tăng 40%.

Anh-EU đạt thỏa thuận thương mại sát ‘giờ G’

Sau tiến trình đàm phán marathon với thời gian dài kỷ lục và chặng cuối đầy khó khăn, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/12 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Thỏa thuận đạt được chỉ một tuần trước khi thời kỳ chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới. Thỏa thuận này sẽ đảm bảo hai bên có thể giao dịch hàng hóa mà không có thuế quan hay hạn ngạch.

"Thỏa thuận đã hoàn tất", Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng Twitter ngày 24/12.

Được biết, bản thỏa thuận chi tiết này dài khoảng 1.500 trang. Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua vào cuối năm trước khi thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 1/1/2021. Trong khi đó, EU dường như sẽ áp đặt cơ chế "áp dụng tạm thời" cho đến khi các nghị sỹ EU bỏ phiếu chính thức thông qua.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, hai bên đã giải quyết được vướng mắc cuối cùng liên quan đến lĩnh vực nghề cá, theo đó, phía Anh chấp nhận việc EU chỉ giảm bớt 25% sản lượng đánh bắt cá hàng năm, trong một giai đoạn kéo dài 5 năm rưỡi, trước khi hai bên xây dựng một thỏa thuận mới.

Dù đã đạt được một thỏa thuận, cả hai bên đều cảnh báo rằng sẽ còn "những thay đổi lớn" khác diễn ra từ ngày 1/1/2021 đối với người dân và doanh nghiệp trên khắp châu Âu.

Brussels cho biết việc tự do di chuyển của con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn giữa Vương quốc Anh và EU sẽ chấm dứt. Khối này và nước Anh sẽ hình thành hai thị trường, hai không gian pháp lý và quản lý riêng biệt. Điều này sẽ tạo ra các rào cản đối với hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ, cũng như sự di chuyển và trao đổi xuyên biên giới mới ở cả hai bên.

Cựu Thủ tướng Nhật Abe xin lỗi vì bê bối sử dụng quỹ tài trợ bầu cử

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 25/12 đã ra chất vấn trước một ủy ban quốc hội vì những ồn ào quanh việc văn phòng của ông bị nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Ông Abe cho biết ông cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc vì đã đưa ra những phản bác không đúng đối với cáo buộc văn phòng của ông từng tài trợ các bữa tiệc ngắm hoa anh đào cho những người ủng hộ ông, điều có thể được xem vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của quốc gia này.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi vì bê bối sử dụng quỹ tài trợ bầu cử.

"Mặc dù tôi không biết việc chi tiêu diễn ra như thế nào, tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm lên tiếng xin lỗi. Tôi đã suy nghĩ sâu sắc về việc này và xin lỗi từ tận đáy lòng với người dân và các nhà lập pháp ", cựu thủ tướng Nhật phát biểu trước quốc hội. 

Ông Abe cam kết nỗ lực lấy lại lòng tin của công chúng và đệ trình các báo cáo tài trợ chính trị đã được đính chính trong ba năm qua.

Lời xin lỗi của ông Abe trước quốc hội được đưa ra một ngày sau khi thư ký của ông bị buộc tội vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của đất nước và bị phạt một triệu yên (9.650 USD).

Xem thêm >> Sau Anh và Nam Phi, tới lượt Nigeria thông báo xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 mới

Tin mới lên