Thêm 33 công ty bị liệt vào 'danh sách đen', Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘sửa chữa sai lầm’
Quỳnh Anh -
09/02/2022 14:36 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 8/2, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức “sửa chữa sai lầm” sau khi Bộ Thương mại Mỹ thêm 33 công ty Trung Quốc vào danh sách chưa được xác minh nhằm hạn chế khả năng nhận hàng từ các nhà xuất khẩu của Mỹ, một động thái mà các quan chức và chuyên gia Trung Quốc lên án là hành vi làm gián đoạn trật tự thương mại quốc tế.
Việc bổ sung thêm 33 công ty nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ cấm vận lên con số hơn 170.
Sự việc bắt đầu từ ngày 7/2, khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã thêm 33 công ty ở Trung Quốc vào danh sách chưa được xác minh (UVL). Theo Bộ Thương mại, các công ty này không được xác nhận tính hợp pháp và không thể xác minh nguồn hàng nhập khẩu của Mỹ sẽ được sử dụng vào mục đích nào.
Sau tuyên bố này, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ cần giấy phép để vận chuyển sản phẩm cho bất kỳ công ty nào trong danh sách, trong khi các công ty Trung Quốc phải chứng minh tính hợp pháp của mình và sẵn sàng tuân thủ các quy định của phía Mỹ để được cho ra khỏi danh sách.
Việc bổ sung thêm 33 công ty nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ cấm vận lên con số hơn 170. Ngoài các công ty Trung Quốc, Mỹ cũng đưa các công ty từ Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào “danh sách đen”.
Trong số các công ty bị Mỹ đưa vào danh sách, một số công ty Trung Quốc tỏ ra thách thức và cho biết họ không thực sự bị tác động bởi hành vi này vì họ thậm chí không giao dịch hay nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ.
Trong phản ứng ngày 8/2, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) tuyên bố Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái của Mỹ.
"Trong những năm gần đây, Mỹ đã sử dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu như một công cụ đàn áp chính trị và bắt nạt kinh tế, liên tục thực hiện các biện pháp đơn phương để đàn áp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài, điều này đã gây ra thiệt hại cho quan hệ kinh tế và việc bình thường hoá thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, làm tổn hại đến các quy tắc thương mại quốc tế và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chuỗi công nghiệp toàn cầu", MOFCOM cho biết.
Bộ này kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa “những hành vi sai trái” của mình, trở lại đúng hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, đóng góp vào sự ổn định của ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.
Dong Shaopeng, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin của Trung Quốc, nói với Global Times: “Động thái này cho thấy Mỹ đã cảm thấy hoảng sợ khi Trung Quốc dần tiến tới cấp cao nhất của chuỗi ngành công nghiệp”, đồng thời cho biết thêm rằng việc lạm dụng cái gọi là lo ngại về an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp công nghệ cao sẽ gây tổn hại cho cả các công ty Mỹ và Trung Quốc.
Các chuyên gia Trung Quốc cũng nhận định rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang làm tổn thương cả các doanh nghiệp Mỹ.
Bai Ming, Phó giám đốc Viện nghiên cứu thị trường quốc tế thuộc Học viện Trung Quốc nhận định Mỹ sẽ dần mất thị trường Trung Quốc sau khi áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong khi việc áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng thiết yếu hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá tiêu dùng ở Mỹ và gia tăng áp lực lạm phát.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Sau nhiều năm tồn tại với những căn nhà nhỏ, hẻm chật và hạ tầng xuống cấp, khu dân cư lâu đời giữa trung tâm TPHCM được thông qua chủ trương chỉnh trang với kỳ vọng thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng sống cho người dân.