Tài chính

Thêm 6 ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

(VNF) - Tổng cục Hải quan hiện đang triển khai các bước chuẩn bị hợp tác thêm với 6 ngân hàng bao gồm: Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank tham gia đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Thêm 6 ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Việc triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí, thực hiện nghĩa vụ thuế mọi nơi mọi lúc.

Tổng cục Hải quan cho biết, sau 1 tháng chính thức triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, đã có hơn 1.000 giao dịch thành công qua Cổng thanh toán điện tử của cơ quan hải quan, với hơn 100 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan.

Hiện chương trình nộp thuế điện tử 24/7 của cơ quan hải quan đang được áp dụng thí điểm với 5 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Techcombank. Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết hiện 70% tổng số thu nộp ngân sách của ngành Hải quan được thực hiện qua 5 ngân hàng này.

Về cơ bản trong thời gian qua các giao dịch đã được thực hiện thuận lợi, thông suốt. Bước đầu, các khách hàng của ngân hàng đã đón nhận chương trình này và đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký ủy quyền trích nợ và thực hiện giao dịch nộp thuế.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, hiện nay số giao dịch chưa nhiều còn do nguyên nhân vì vẫn đang trong thời gian thí điểm triển khai tại 5 ngân hàng và là phương thức giao dịch mới nên cần có thời gian để DN làm quen.

Trong tháng 12/2017, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về những lợi ích mang lại cho DN, đồng thời triển khai các bước chuẩn bị hợp tác thêm với 6 ngân hàng (Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank) tham gia đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Được biết, để tiếp tục mở rộng triển khai đề án nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp với 6 ngân hàng trao đổi về công tác chuẩn bị để 6 ngân hàng tham gia đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 dự kiến từ ngày 15/12.

Sau 6 ngân hàng này, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7 với các ngân hàng thương mại khác đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan nếu ngân hàng đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của đề án nộp thuế 24/7 về nâng cấp cổng công nghệ thông tin.

Theo thông tin VietnamFinance cập nhật, tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, với lĩnh vực thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 46 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối điện tử đối với các cơ quan thuế, hiện đã có 96% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; đã triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử cho 63 tỉnh thành với 2.155 doanh nghiệp khai hoàn thuế điện tử, đạt 31,94 % trên tổng số 6.700 doanh nghiệp tham gia thí điểm với tổng số hồ sơ tiếp nhận là hơn 5.000 hồ sơ; tổng số thuế đề nghị hoàn là hơn 30.000 tỷ đồng

Đối với ngành Hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đã tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia, hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.700 doanh nghiệp.

"Ngành Hải quan cũng đã triển khai Cổng thanh toán điện tử tại tất cả các cục Hải quan; triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin lược khai hàng hóa điện tử tại các cảng biển; kết nối với 40 hãng hàng không để kịp thời nắm thông tin quản lý doanh nghiệp hoạt động gia công hàng xuất khẩu; triển khai đề án "nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu 24/7" nhằm tiếp tục tạo thuận lợi đối đa cho người nộp thuế", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Tin mới lên