Thêm công cụ hữu ích để thu thuế Facebook, Google, Netflix
Bình An -
28/04/2022 10:54 (GMT+7)
(VNF) - Tổng cục Thuế đã tổ chức lễ công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế xung quanh vấn đề này.
Ông Nguyễn Văn Phụng
Ông Nguyễn Văn Phụng nói: “Hiện có một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ vào thị trường Việt Nam theo phương thức xuyên biên giới, tuy nhiên chúng ta mới thu được phần thuế qua cơ chế thuế nhà thầu. Theo quy định trong Thông tư 103, tổ chức nước ngoài nhận thu nhập từ Việt Nam thông qua việc bán hàng hóa, dịch vụ vào Việt Nam phải có nghĩa vụ nộp thuế. Từ năm 2014, chúng ta đã có quy định giao nhiệm vụ cho các tổ chức Việt Nam, bên Việt Nam như ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo… khi trả tiền cho bên nước ngoài thì phải giữ lại tiền thuế gọi là thuế nhà thầu. Có khung khổ để thu thuế nhưng chính sách chưa rõ ràng nên trong thực tiễn còn nhiều vướng mắc. Mặt khác, đối với cá nhân thì lâu nay chưa thu được thuế, chẳng hạn Công ty Netflix cung cấp dịch vụ thì tiền của cá nhân trả thẳng cho công ty, thành ra chưa thu được thuế vì chưa có quy định.
Luật Quản lý thuế lần này thì thành công nhất là quy định về đánh thuế với thương mại điện tử. Điều 42 của luật quy định cái đó, tiếp đó Chính phủ ban hành Nghị định 126 giao trách nhiệm cho ngành thuế phải thu thuế đối với thương mại điện tử. Đề án được triển khai cụ thể, quản lý với cá nhân, tổ chức tham gia thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử, thu qua cả người trong nước và nước ngoài, đảm bảo công bằng với người kinh doanh".
- Việc thu thuế tới đây sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Phụng: Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ Đề án quản lý thuế đối với thương mại điện tử, đề án này xây dựng rất công phu với nhiều giải pháp rất cụ thể, hiện nay đã và đang triển khai một cách tích cực. Chúng ta sẽ quản lý thu thuế đối với cá nhân và tổ chức là những người tham gia thương mại điện tử. Chúng ta sẽ thu thuế với các chợ điện tử, các sàn giao dịch điện tử, sẽ thu cả người trong nước và người nước ngoài để đảm bảo bình đẳng trong môi trường kinh doanh, và có những phương pháp hợp lý để cho tất cả mọi người đều thực hiện được.
Ở phía trong nước, chúng ta sẽ tổ chức lại các sàn giao dịch điện tử và quản lý chặt chẽ, có quy chế phối hợp, có sự thống nhất giữa các bộ ngành. Trên cơ sở quản lý giao dịch thì chúng ta sẽ quản lý được thuế. Chúng ta không thể bỏ qua vai trò của ngân hàng vì ngân hàng cung cấp cho chúng ta các tài khoản. Bây giờ mọi người “nghiện” thanh toán qua ngân hàng rồi.
Đối với nhà cung cấp nước ngoài thì chúng ta áp dụng song song hai cơ chế. Một là cơ chế thuế nhà thầu nước ngoài, hai là cổng thông tin điện tử để người nước ngoài khai trực tiếp. Nhưng chúng tôi khuyến cáo rằng nộp qua cổng sẽ tốt hơn, minh bạch hơn. Doanh nghiệp nước ngoài cũng đàng hoàng là bán dịch vụ ở Việt Nam thì sẽ nộp thuế cho Việt Nam. Thông qua Cổng thông tin điện tử, họ sẽ khai thuế và dù bán sản phẩm hay dịch vụ cho cá nhân hay tổ chức thì ta vẫn thu được thuế. Cái cổng này sẽ phải làm cái nhiệm vụ đó, không có lý do gì để kêu không biết nộp ở đâu.
- Cổng thông tin điện tử sẽ hoạt động thế nào, thưa ông?
Cổng thông tin điện tử do Cục thuế doanh nghiệp lớn là đơn vị chủ trì, cùng các vụ chức năng khác. Cổng này có 4 chức năng, một là giúp nước ngoài đăng ký thuế. Cá nhân ở bất cứ nơi nào trên thế giới, miễn là có Internet là có thể đăng ký thuế. Hồ sơ tự khai, thông tin có mẫu sẵn, cá nhân tự động gửi đến thì hệ thống của chúng tôi sẽ cấp cho họ một mã số thuế, căn cứ vào doanh thu nhận được ở Việt Nam, theo mẫu sẵn rồi sẽ khai vào đó. Doanh nghiệp sẽ biết được ở Việt Nam thu từ cái gì, thu bao nhiêu, và mức thuế đối với từng cái một sẽ được cụ thể ra.
Thông tin sẽ được gửi vào hệ thống của chúng tôi, sẽ có thông báo thuế rất đơn giản, cho cá nhân tài khoản thuế, và cá nhân đó chuyển tiền nộp cho chúng tôi, tiền này sẽ vào tài khoản của Vietcombank. Doanh nghiệp nước ngoài cứ thế nộp tiền vào, muốn kiểm tra ngược lại các thông tin thì sau đó Cổng giúp kiểm tra các thông tin liên quan. Cổng này cũng có chức năng tra cứu thông tin lưu trên hệ thống, nếu cần kiểm soát hoạt động ngành thuế có thể kiểm tra được.
- Ông kỳ vọng hệ thống này sẽ cải thiện việc thu thuế đối với lĩnh vực này như thế nào?
Trong mấy năm qua chúng ta thu được khoảng 5.000 tỷ đồng, chủ yếu thu qua cơ chế thuế nhà thầu, ước tính sau này chỉ có thể bằng hoặc hơn, mỗi năm hơn khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, và mỗi năm tăng khoảng 20% - 30%.
Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy từ lúc có Thông tư 80, các đơn vị như Google, Facebook, Netflix đều bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng nộp thuế. Các doanh nghiệp đều khẳng định rằng với công cụ này sẽ giúp cho tất cả các bên vì chính sách rõ ràng, quy trình minh bạch, thủ tục thuận lợi, có công cụ kiểm tra, kiểm soát lẫn nhau, khai thuế, nộp thuế tốt.
Họ cũng hiểu được rằng, muốn kinh doanh lâu dài ở một đất nước thì phải chấp hành nghĩa vụ nộp thuế. Trong công tác quản lý, sẽ có những biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành thuế để thực hiện kiểm tra kiểm soát xác định nghĩa vụ của từng bên theo chức năng nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho chúng tôi.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.
Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.
(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.
(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.
(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.
(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.
(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu
hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch,
tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.
(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.
(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.
(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.
(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.
(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.
(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.
(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.
(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.
(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.
(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.