Tài chính quốc tế

Thiếu người mua, dầu thô của Nga ‘lênh đênh’ trên biển với số lượng kỷ lục

(VNF) - Dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Vortexa cho thấy, khoảng 62 triệu thùng dầu thô Urals hàng đầu của Nga đang nằm trong các tàu lênh đênh trên biển trong bối cảnh các thương nhân Nga phải chật vật để tìm người mua.

Thiếu người mua, dầu thô của Nga ‘lênh đênh’ trên biển với số lượng kỷ lục

Nhiều tàu dầu của Nga 'lênh đênh' trên biển vì khó tìm điểm đến.

Vortexa cho biết khối lượng dầu thô của Urals của Nga hiện đang ở tại các tàu chở dầu trên biển cao gấp 3 lần so với mức trung bình trước khi chiến sự tại Ukraien diễn ra, ngay cả khi xuất khẩu dầu đường biển của Nga giảm xuống còn 6,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 5, giảm khoảng 15% so với 7,9 bpd trong tháng 2.

Theo chiến lược gia năng lượng Clay Seigle tại Houston, số lượng dầu Urals trên biển không có điểm đến xác định vào khoảng 15%. Một số lượng dầu có thể được vận chuyển đến những người mua không được tiết lộ, trong khi số khác có thể là hàng hóa chưa bán được.

Hầu hết các thùng dầu thô của Nga đã hướng đến châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi khối lượng đến châu Âu cũng tăng nhanh trước lệnh cấm.

Việc dầu thô Nga khó tìm được người mua trong khi nguồn cung thế giới vẫn thắt chặt và giá dầu lên cao là hệ quả từ các lệnh cấm nhập khẩu dầu của Mỹ đối với Nga, dẫn tới việc các khách hàng khác lo ngại bị liên luỵ trừng phạt.

Ngoài ra, việc EU xem xét cấm nhập khẩu dầu Nga gần đây cũng khiến Moscow khó tìm điểm đến mới cho các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, cũng theo ông Seigle, dù số lượng hàng dầu mỏ trên biển của Nga đang ở mức cao kỷ lục, song những dữ liệu về xuất khẩu cho thấy việc bán dầu của Moscow vẫn đang được duy trì mạnh mẽ.

Trước đó, theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch, trong 2 tháng 3 và 4, Nga đã tăng gần gấp đôi doanh thu từ việc bán nhiên liệu hóa thạch, nhận được khoảng 62 tỷ EUR từ xuất khẩu dầu, khí đốt và than.

Chỉ riêng trong khu vực EU, trong 2 tháng sau khi chiến sự tại Ukraine diễn ra, Nga đã thu 44 tỷ EUR từ tiền nhiên liệu, bằng 1/4 tổng thu nhập 140 tỷ EUR từ khối này trong năm 2021.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự đoán về việc Moscow sẽ có nguồn thu khổng lồ từ năng lượng trong năm nay, bất chấp việc các lệnh trừng phạt khiến nước này gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu.

Xem thêm >> Đức: EU đạt được ‘bước đột phá' về lệnh cấm vận dầu Nga trong vài ngày tới

Tin mới lên