Tài chính quốc tế

Mỹ không gia hạn giấy phép, Nga chính thức bị cấm thanh toán ra nước ngoài

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ không gia hạn giấy phép miễn trừ cho phép Nga thanh toán các khoản nợ có chủ quyền cho người Mỹ, đánh dấu một động thái sẽ khiến Moscow rơi vào tình trạng vỡ nợ về mặt “lý thuyết” đối với các nghĩa vụ nợ của mình.

Mỹ không gia hạn giấy phép, Nga chính thức bị cấm thanh toán ra nước ngoài

Bỏ qua lợi ích của các chủ nợ trong nước, Mỹ chính thức chặn Nga thanh toán ra nước ngoài từ ngày 25/5.

Mới đây, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo sẽ không gia hạn giấy phép chung, cho phép Nga thanh toán để trả nợ nước ngoài, giấy phép này hết hạn vào ngày 25/5 lúc 07:01 giờ Moscow.

Việc Mỹ không gia hạn giấy phép sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng tới quá trình Nga thanh toán nợ cho các chủ đầu tư người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ, bằng đồng USD. Bởi lẽ, một nửa số nguồn dự trữ ngoại tệ của Moscow đã bị đóng băng tại các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Động thái mới từ phía Washington thể hiện sự dứt khoát trong việc tạo áp lực với Điện Kremlin để kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 3 tháng tại Ukraine.

Trước đó, Bloomberg và nhiều phương tiện truyền thông khác cũng đã đưa tin Mỹ không có ý định gia hạn giấy phép, song Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen Janet cho biết quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Vì vậy, động thái này không hoàn toàn là một đòn bất ngờ với Moscow.

Do đoán trước được việc này, nên vào cuối tuần trước, Nga cũng đã thanh toán sớm 99,25 triệu USD cho 2 trái phiếu châu Âu hết hạn vào ngày 26/5.

Sau khi bị Mỹ chặn thanh toán, Moscow sẽ phải đối mặt với khoản nợ trị giá 2 tỷ USD sẽ hết hạn trong năm nay. Nhiều khả năng, Điện Kremlin sẽ dùng đồng ruble để trả các khoản nợ này, bất chấp việc bị các trang xếp hạng hạ cấp xuống mức “vỡ nợ” vì không thanh toán đúng loại tiền đã vay.

Mặc dù luôn tuyên bố có đủ tiền để thực hiện các nghĩa vụ tài chính, nhưng rõ ràng động thái của Mỹ có thể đưa Moscow vào tình trạng bị tổn hại đến uy tín của Nga trên thị trường tài chính quốc tế vì danh tiếng “vỡ nợ”, dù chỉ trên mặt lý thuyết.

Tính đến ngày 1/4, Nga có khoản nợ công nước ngoài trị giá 57,143 tỷ USD.

"Nga có khả năng hoàn trả bất kỳ nghĩa vụ nào của mình bằng bất kỳ loại tiền nào, miễn là không có vấn đề giả nào được tạo ra", do đó, những trở ngại của Mỹ "sẽ không ảnh hưởng đến uy tín tài chính thực sự của đất nước chúng tôi theo bất kỳ cách nào", cựu tổng thống Nga và Phó chủ tịch hội đồng an ninh hiện tại Dmitry Medvedev cho biết vào tuần trước.

"Mọi người đều hiểu rằng đây là một sự vỡ nợ chính trị, không phải là một khoản tài chính", ông Medvedev nói thêm.

Theo ông Medvedev, nếu Mỹ tạo ra những trở ngại kỹ thuật đối với các khoản thanh toán của Nga, thì chúng sẽ bị tòa án coi là lỗi của chủ nợ hoặc do trường hợp bất khả kháng. Đây là quan điểm của Bộ Tài chính Nga, cho biết trong trường hợp Mỹ không gia hạn miễn trừ, các nhà đầu tư nên tìm kiếm biện pháp trừng phạt tư pháp từ các quốc gia "tạo ra trở ngại bất hợp pháp cho việc thanh toán."

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng đã nhiều lần nói rằng Moscow có thể chứng minh trước tòa rằng họ đã làm mọi cách để trả nợ.

Các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu Nga cũng có thể thanh toán bằng đồng ruble và chuyển đổi chúng sang các loại tiền tệ khác ngay sau khi các chính phủ phương Tây mở lại các tài khoản bị đóng băng của Nga, Bộ cho biết thêm.

Xem thêm >> Không còn nhân nhượng, Mỹ sẽ chặn 'cửa cuối' thanh toán nợ nước ngoài của Nga?

Tin mới lên