Thị trường

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo

Sản lượng cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm (Cẩm Khê – Phú Thọ) năm nay dự kiến tăng nhẹ. Ước tính đến 22 tháng Chạp âm lịch, cả làng nghề sẽ đánh bắt được khoảng 50 tấn cá đủ để cung cấp cho toàn miền Bắc và một số tỉnh thành miền Trung.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo

Cá chép toàn thân màu đỏ cờ, trên mình không có chấm đem, mắt den và sáng là những con chất lượng tốt.

Làng nghề Thủy Trầm được biết đến là “thủ phủ” sản xuất cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường về số lượng dồi dào, cá chép đỏ Thủy Trầm còn có những ưu điểm vượt trội về giống nên cho thu hoạch những lứa cá chất lượng tốt.

Thông thường, từ ngày 19 – 22 tháng Chạp âm lịch người dân ở đây bắt đầu tất bật chuẩn bị phương tiện đánh bắt cá, cả làng Thủy Trầm lúc này rực rỡ sắc đỏ của những lồ (cách gọi bể cá của người dân địa phương) cá chép đỏ.

Bắt đầu từ 19 đến 22 tháng Chạp âm lịch cả làng Thủy Trầm bắt đầu xuống áo đánh bắt cá phụ vụ lễ ông Công ông Táo.

Để có được những “siêu xe hạng sang” phục vụ ngày Tết ông Công ông Táo, người dân đã tiến hành sản xuất trước đó khoảng 9 tháng và trải qua nhiều công đoạn chăm nuôi phức tạp.

Năm nay, làng nghề Thủy Trầm tiếp tục áp dụng các phương pháp nuôi cải tiến, đưa một số loại thức ăn vào thử nghiệm nên đem lại hiệu quả cao. Trước diễn biến thời tiết thất thường, vẫn cho thu hoạch những đoàn cá chép đỏ có chất lượng tốt, thậm chí sản lượng còn tăng so với năm ngoái. Giá thành cũng có những thay đổi tích cực.

Mỗi ao cá ở đây có diện tích trung bình 1 sào (360m2) cho thu hoạch khoảng 30-40kg cá chép đỏ.

Theo đó, thời điểm hiện tại giá bán buôn tại ao cho các thương lái dao động từ 80.000 đến 100.000kg cá, khoảng 40 – 50 con. Giá này có thể thay đổi vào ngày cận lễ ông Công ông Táo, thường có xu hướng tăng lên 140.000đ/kg cá chép.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh bán lẻ, một bộ 3 cá chép được bán với giá từ 15.000đ đến 40.000đ/bộ tùy thuộc vào chất lượng cá.

Người dân sẽ chọn lọc những con cá tốt nhất đem đi tiêu thụ. Cá được phân ra thành loại khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng để quy định giá thành cho phù hợp.

Theo chú Nguyễn Danh Lan (Khu 3 Thủy Trầm) cho biết: “Sản lượng cá chép tăng hơn so với năm ngoái nhưng giá thành không có nhiều thay đổi. Một số hộ đánh bắt xong vẫn chưa bán ngay mà đợi đến ngày 22 tháng Chạp để bán được giá tốt nhất.”

Cá chép đánh bắt xong sẽ được thả vào bể chứa để ép, không cho ăn nhằm giữ cho thân cá dẻo dai. Sau đó khoảng 2-3 ngày được giao bán tại chỗ cho các thương lái đến mua, những thương lái này thường là khách quen đã đặt hàng trước đó nhiều tháng.

Sau khi thu hoạch, cá được cho vào bao nilon chưa 10 kg nước và bơm oxy để chuyển lên bờ. Nhờ có nước và khí nên cá vẫn sống khỏe mạnh, không chết ngạt khi được vận chuyển đi xa.

Với tổng sản lượng ước tính khoảng 50.000 tấn, lượng cá chép đỏ thu hoạch được tại làng Thủy Trầm có thể đảm bảo cung cấp cho toàn miền Bắc, đặc biệt các tỉnh như: Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc... và một số tỉnh thành miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo lời ông Bùi Văn Trữ - Chủ tịch làng nghề cá chép đỏ chia sẻ: Cả thôn Thủy Trầm có khoảng 90% hộ gia đình nuôi cá chép đỏ, nên tết ông Công ông Táo năm nay không lo “cháy” cá”.

Ông Trữ cũng cho biết thêm “bà con ở đây có kinh nghiệm dày dặn trong chăn nuôi, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các phương tiên tiên tiến nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng cá chép đỏ Thủy Trầm”.

Xem thêm >> Chủ tịch DIC Corp: ‘Chúng tôi sẽ làm tổ hợp sân golf- khách sạn lớn ngang Mission Hills’

Tin mới lên