Tài chính

Thứ trưởng Công Thương bác chuyện Vinataba lấy phiếu tín nhiệm ông Nguyễn Thành Nam

(VNF) – Liên quan đến thông tin Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) lấy phiếu tín nhiệm với ông Nguyễn Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: chưa có việc bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh Tổng giám đốc của Vinataba.

Thứ trưởng Công Thương bác chuyện Vinataba lấy phiếu tín nhiệm ông Nguyễn Thành Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định không có chuyện bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh Tổng giám đốc của Vinataba

Như VietnamFinance đã thông tin, mới đây, ông Nguyễn Thành Nam (cựu Tổng giám đốc Sabeco) được cho là sẽ về làm Tổng giám đốc Vinataba. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ông Nam không đủ tiêu chuẩn làm Tổng giám đốc của tổng công ty này.

Mặt khác, lại có thông tin Ban chấp hành Đảng ủy Vinataba đã tổ chức họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm chức danh Tổng giám đốc Vinataba đối với ông Nguyễn Thành Nam. Kết quả ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 8,8% (3/34) phiếu tín nhiệm của các Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy.

Thông tin này hiện đang gây ra những bình luận trái chiều trong dư luận. Trả lời vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay (2/4), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định “đây không phải thông tin chính xác”.

Theo ông Hải, Sabeco đã được cổ phần hóa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thu được thành công lớn. Tuy vậy, sau khi thoái vốn, quyền điều hành đã thuộc về nhà đầu tư Thái Lan. Vì vậy, Chủ tịch HĐQT cũng như Tổng giám đốc sẽ không đảm nhiệm chức danh như đã đảm nhiệm trước đó tại Sabeco.

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã bàn và có tính đến quy hoạch những công việc tiếp theo cho các nhân sự này. Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Nam được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét giới thiệu cho chức danh Tổng giám đốc của Vinataba. Tuy nhiên tại thời điểm đó đã có Tổng giám đốc rồi.

“Như chúng ta biết, sau khi có nghị định của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thì chức năng chủ sở hữu tại một số tập đoàn, tổng công ty lớn (19 tập đoàn, tổng công ty), trong đó có Vinataba, thuộc thẩm quyền và trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

“Chúng ta biết là cách đây một thời gian, đồng chí Tổng giám đốc (ông Trần Sơn Châu – PV) mất đột ngột và cho đến nay, vẫn chưa có ai làm Tổng giám đốc tại Vinataba.

“Tôi khẳng định thông tin trên báo chí là chưa chính xác. Và hiện nay theo tôi biết là chưa có việc bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh Tổng giám đốc của Vinataba”, ông Hải quả quyết.

Trước đó, trả lời báo giới về việc Vinataba lấy phiếu tín nhiệm với mình, ông Nguyễn Thành Nam nói: “Kết quả thăm dò tín nhiệm vừa rồi là phiếu tham khảo của nội bộ Vinataba thôi. Sau khi hoàn thành xong việc bán vốn của Sabeco được 5 tỷ USD tôi chưa biết thế nào và vẫn đang chờ việc".

Khi được hỏi vì sao thoái vốn ở Sabeco được coi là thành công mà khi được đưa về Vinataba vẫn không được đồng ý làm Tổng giám đốc, ông Nam chia sẻ: “Cái đó tôi không dám nói, tôi là Tổng giám đốc chuyên nghiệp rồi. CV (sơ yếu lý lịch – PV) của tôi hiện nay đẹp chứ không phải ổn. Tôi là CEO chuyên nghiệp nên chỗ nào cũng được hết. Phải làm mọi thứ tốt thì mới bán được Sabeco đạt 5 tỷ USD chứ?”

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên