Tiêu điểm

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam, muốn đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

(VNF) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia, dự kiến diễn ra từ ngày 18-21/10.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam, muốn đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

“Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới”, tân Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 13/10.

Việt Nam hiện là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, và Indonesia là nước có số dân đông nhất ASEAN, đồng thời là thành viên của G-20.

Đáng chú ý, Thủ tướng tiền nhiệm của Nhật Bản là ông Abe Shinzo cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.

Đánh giá cao vai trò của ASEAN

Thủ tướng Suga Yoshihide từ khi lên nắm quyền đã liên tục điện đàm với lãnh đạo các nước như Mỹ, Nga và Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Ông Suga cũng “xoay trục” hướng về phía Đông Nam Á nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ, đồng minh chủ chốt về an ninh, và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, đang gia tăng căng thẳng trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và một số vấn đề khác.

Thủ tướng Yoshihide Suga đánh giá cao vai trò của ASEAN vì khu vực này có vị trí trung tâm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khu vực mà Tokyo muốn thúc đẩy thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản hy vọng thế giới biết rằng nước này mong muốn đóng vai trò lãnh đạo trong việc duy trì hòa bình và góp phần tạo dựng phồn vinh tại khu vực.

Trả lời báo giới về chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Suga, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đánh giá chuyến thăm lần này tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35 diễn ra hôm nay (14/10), Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori khẳng định chính quyền mới do Thủ tướng Suga đứng đầu sẽ duy trì chính sách của Nhật Bản, đề cao hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác trong khu vực.

Để triển khai chính sách này, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác với Đông Nam Á, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN.

Thứ trưởng Mori bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình trên Biển Đông, kêu gọi đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, không quân sự hoá, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Nhật Bản cũng mong các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Muốn đưa hợp tác Việt-Nhật lên tầm cao mới

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 12/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, cảm ơn sự hợp tác tích cực của Việt Nam trong phòng chống Covid-19.

Thủ tướng Suga khẳng định coi trọng và mong muốn đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam vì thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, quan trọng hàng đầu, lâu dài, mong muốn tiếp tục cùng Nhật Bản tích cực thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Xem thêm >> Trung Quốc hối thúc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu để đưa quan hệ hai nước về quỹ đạo

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên