Thủ tướng Phạm Minh Chính công du Trung Quốc lần thứ 3 trong 1 năm
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Trung Quốc vào tuần tới. Đây sẽ là chuyến đi Trung Quốc thứ ba của Thủ tướng trong vòng một năm qua.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 22/6, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 – 27/6.
Hồi tháng 6 năm ngoái, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên, đồng thời tham dự Hội nghị WEF ở thành phố Thiên Tân.
Trong dịp này, Việt Nam và WEF đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giai đoạn 2023-2026, tập trung vào những lĩnh vực khả thi như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, tài chính xanh, chuyển đổi số… đã tạo nền tảng để tăng cường quan hệ hai bên trong giai đoạn mới.

Tới tháng 9/2023, Thủ tướng đã tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Như vậy, chuyến công du sắp tới sẽ là chuyến đi Trung Quốc thứ ba của Thủ tướng trong vòng một năm qua.
"Những mặt trận tăng trưởng mới"
Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF có chủ đề "Những mặt trận tăng trưởng mới" nhằm mục đích tạo ra một tầm nhìn thống nhất về phát triển, một quan chức Trung Quốc cho biết.
Hội nghị sẽ có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo toàn cầu từ nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng nhau nghiên cứu các động lực đổi mới và tiến bộ kinh tế toàn cầu.
Ông Pan Jiang, giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết: “Thông qua đối thoại và hợp tác mạnh mẽ, hội nghị nhằm mục đích tạo ra một tầm nhìn thống nhất cho sự phát triển”, đồng thời cho biết thêm rằng hội nghị cũng sẽ mang đến cho cộng đồng quốc tế những cơ hội từ hành trình hiện đại hóa của Trung Quốc.
Theo giới chức Trung Quốc, sự kiện năm nay tại Đại Liên sẽ quy tụ khoảng 1.600 nhà lãnh đạo cấp cao từ các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và quốc tế, cũng như các nhà khởi nghiệp, phát minh và học giả từ nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và thảo luận các các giải pháp đổi mới có thể thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Ông Klaus Schwab, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF, nêu rõ: “Trước những thách thức toàn cầu chưa từng có, sức mạnh của sự hợp tác và đổi mới không hề bị phóng đại”.
Theo ông Schwab, hội nghị năm nay sẽ cung cấp một nền tảng độc đáo để các nhà lãnh đạo gặp nhau, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và thúc đẩy các giải pháp mang tính tiên tiến có thể định hình tương lai của nền kinh tế toàn cầu.
Sáu chủ đề chính sẽ được thảo luận trong hội nghị lần này bao gồm: nền kinh tế toàn cầu mới; Trung Quốc và thế giới; khởi nghiệp trong thời đại AI; mặt trận tăng trưởng mới cho các ngành công nghiệp; đầu tư vào con người; kết nối khí hậu, thiên nhiên và năng lượng.
‘Vũ khí' bí mật của Trung Quốc trong cuộc chiến đồng toàn cầu
- Năng lượng: Điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế Việt – Nga 18/06/2024 02:45
- Nvidia bung sức mạnh, Amazon cũng phải ‘nhún nhường’ 20/06/2024 11:00
- Tăng trưởng thần tốc, Nvidia chính thức vượt Microsoft thành công ty giá trị nhất thế giới 19/06/2024 10:07
Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên
(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.
Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả
(VNF) - Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), dự kiến mở từ ngày 25/3 và kết thúc vào ngày 21/4
Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện hành.
Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý
(VNF) - Việc đặt tên xã mới theo tên huyện trước cũ có gắn số thứ tự không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhiều người, mà còn giúp dễ hình dung về vị trí địa lý.
Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 về cùng một mức thuế suất là 32%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu hơn 220 tỷ đồng.
'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'
(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam chỉ ở mức 7%, thấp hơn kịch bản đặt ra là 7,7%.
Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp
(VNF) - Dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 39 đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước không thuộc diện sắp xếp theo dự thảo Nghị quyết về tái cấu trúc đơn vị hành chính.
Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'
(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.
Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới
(VNF) - Tổng Bí thư cho biết, Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng cơ bản tán thành định hướng số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến giảm 50% số tỉnh, thành; bỏ 696 đơn vị hành chính cấp huyện nếu sửa xong Hiến pháp.
Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả
(VNF) - Ngày 25/3, ba tháng sau lần hoãn đầu tiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán. Ngay trước phiên tòa, ba anh em bị cáo Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập
(VNF) - Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi dự kiến có 85% nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện hiện nay sẽ chuyển giao cho cấp cơ sở thực hiện.
'Ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, nguy cơ tử vong cao'
(VNF) - Theo hội đồng xét xử, bệnh viện xác nhận ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, phải thở máy và nguy cơ tử vong cao nên không thể ra tòa.
'Việt Nam chưa thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu'
(VNF) - Mặc dù đang có nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng ông Jack Nguyễn, Giám đốc Điều hành InCorp Vietnam cho rằng, Việt Nam hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ba anh em ông Trịnh Văn Quyết nộp 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả
(VNF) - Sáng 25/3, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết. Phiên tòa được tổ chức sau khi ông Quyết và nhiều bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.
Lấy ý kiến nhân dân sửa Hiến pháp trong tháng 5
(VNF) - Quốc hội đang chuẩn bị các bước để sửa đổi Hiến pháp năm 2013, với kế hoạch lấy ý kiến nhân dân trong tháng 5 đến tháng 6.
Từ MV Bắc Bling nghĩ về xây dựng thương hiệu địa phương
(VNF) - Chỉ sau vài ngày ra mắt, MV “Bắc Bling” của nữ ca sĩ Hòa Minzy đã tạo nên một cơn sốt trên các nền tảng âm nhạc và mạng xã hội, ghi dấu ấn với hàng loạt thành tích ấn tượng. MV không chỉ khiến người dân Bắc Ninh cảm thấy tự hào, nhiều khán giả ở các vùng miền khắp tổ quốc cũng chia sẻ họ bỗng yêu mảnh đất, con người Kinh Bắc, muốn được đến thăm vùng đất này.
Mercedes tinh gọn bộ máy: Loại bỏ gần 30.000 nhân sự, tiết kiệm 5,4 tỷ USD
(VNF) - Mặc dù mức đền bù cao, nhưng việc tinh gọn bộ máy sẽ giúp Mercedes-Benz tiết kiệm tới 5,4 tỷ USD vào năm 2027.
Nỗi lo bong bóng tài sản: Điểm năm lạm phát tăng mạnh, kỷ lục 774,7%
(VNF) - Trong lịch sử kinh tế Việt Nam, lạm phát đã 4 lần lên cao đỉnh điểm với 2 đến 3 chữ số, kỷ lục là giai đoạn 1986 lên đến 774,7%.
Đà Nẵng - Quảng Nam: Kề vai tiến vào kỷ nguyên mới
(VNF) - Sau khi được tách thành hai đơn vị hành chính riêng, Đà Nẵng và Quảng Nam đã trải qua chặng đường phát triển ngoạn mục, nhưng rồi dư địa phát triển đang dần cạn. Để tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vùng đất Quảng – Đà cần kề vai bên nhau.
'Tâm tư' của DN gửi ngân hàng để giúp tăng tín dụng bền vững
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng cao nhưng đảm bảo an toàn không chỉ là nhu cầu của mỗi ngân hàng. Chính các DN đầu tư sản xuất kinh doanh thực cũng mong muốn là khách hàng tốt và lâu dài với ngân hàng. Một quan hệ bền vững sẽ cần nỗ lực cả 2 bên.
Diễn biến đáng chú ý tại tuyến cao tốc do Vingroup - Techcombank đề xuất
(VNF) - UBND tỉnh Bình Phước đề nghị điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành. Đây là dự án do liên danh Vingroup - Techcombank đề xuất.
Cách tính lương hưu theo luật mới: Những điểm mới cần biết
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều điểm mới trong cách tính lương hưu, đặc biệt là việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được nhận lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm.
'Đôi cánh' cho Đà Nẵng vươn tầm trong kỷ nguyên mới
(VNF) - Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính khu vực được xem như “đôi cánh” giúp Đà Nẵng bứt phá cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.
Thu hút 3 tỷ USD vốn FDI, động lực giúp Quảng Ninh phát triển bền vững
(VNF) - Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả khả quan trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đồng thời triển khai các giải pháp mạnh mẽ cho năm 2025 để tiếp tục phát huy lợi thế này, thúc đẩy sự phát triển bền vững và đồng bộ của các ngành công nghiệp, năng lượng, và dịch vụ.
Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên
(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.
Ngắm cây cầu nối Đà Nẵng - Quảng Nam trước giờ thông xe
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.