Thúc đẩy công trình xanh: Cần làm gì để vượt qua rào cản?

Khánh Nam - 29/09/2023 13:56 (GMT+7)

(VNF) - Có 3 lý do dẫn đến thực trạng chuyển đổi công trình xanh tại Việt Nam còn thua kém các nước trong khu vực: chi phí cao, khách hàng chưa đánh giá đúng tầm quan trọng và thiếu các chính sách hỗ trợ.

VNF
Dự án căn hộ Diamond Lotus Riverside tại TP. HCM đạt chứng chỉ công trình xanh LEED

Người tiêu dùng băn khoăn, chủ đầu tư cân nhắc

Ông Vũ Tuấn Linh, Phó giám đốc HUDLAND, chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp Bắc Ninh, cho biết: “Dự án nhà thu nhập thấp Bắc Ninh là nhà giá rẻ, chi phí đầu tư thấp, nhưng chúng tôi tập trung nhiều vào giải pháp thiết kế kiến trúc, bố trí các không gian xanh và sử dụng các thiết bị, vật liệu xanh, chú trọng đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Dự án nhà thu nhập thấp Bắc Ninh là dự án đầu tiên và duy nhất trên địa bàn được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp chứng nhận công trình xanh Egde”.

Nhiều cư dân chuyển về dự án đã vui mừng khi các căn hộ đều ngập tràn ánh sáng và thông gió tự nhiên, thoáng mát. Bên cạnh các khu chức năng bắt buộc như phòng sinh hoạt chung, hệ thống kỹ thuật phụ trợ còn được đầu tư khu bể bơi trên mái nhà để xe, tạo nên tiện ích và cảnh quan hấp dẫn. Đặc biệt, dự án được đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời hiện đại trên mái, giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình vận hành, góp phần giảm giá dịch vụ, đồng thời tăng tiện ích, nâng cao chất lượng sống cho cư dân.

Dẫu vậy theo ông Linh, chủ đầu tư phải chịu thiệt hơn về lợi nhuận mà điều này thì cư dân khó mà hiểu nổi và chia sẻ. “Dự án này triển khai xây dựng trong bối cảnh lợi nhuận dự án không được quá 10%, việc sử dụng giải pháp thiết kế xanh và sử dụng vật liệu xanh làm tăng chi phí đầu tư xây dựng. Tuy gặp khó khăn nhưng HUDLAND áp dụng những giải pháp sáng tạo từ thiết kế đến sử dụng vật liệu xanh cho người thu nhập thấp có thể tiếp cận”, ông Linh nói. 

Còn đại diện của Ban Nghiên cứu & Phát triển của Capital House cho hay, EcoLife Capitol là một dự án rất tâm huyết của Tập đoàn Capital House. Dự án đã nhận 4 chứng chỉ xanh, trong đó có 2 chứng chỉ EDGE cho giai đoạn thiết kế và chứng chỉ xanh giai đoạn hoàn công.

Để giữ đúng các tiêu chí công trình xanh cho tới thời điểm bàn giao, chủ đầu tư luôn phải làm đúng như cam kết ban đầu dù trong quá trình triển khai, chi phí sẽ đội lên rất nhiều. Ví dụ với dự án EcoLife Capitol, thiết kế ban đầu không dùng tường cách nhiệt cho phía tây nhưng khi thi công thấy bức tường này sẽ hấp thụ nhiệt rất lớn nên chủ đầu tư đã đề xuất và nghiên cứu sử dụng biện pháp cách nhiệt tường.

“Các căn hộ tòa A2 của EcoLife Capitol phía tây hứng nắng nhiều, chúng tôi đã quyết định bỏ thêm hơn 3 triệu đồng làm biện pháp cách nhiệt cho mỗi căn hộ để đảm bảo xanh mát. Nếu làm một phép tính đơn giản, tập đoàn đã bị đội thêm một chi phí không nhỏ khi áp dụng tường này cho 34 tầng. Hay như mật độ diện tích sử dụng ở EcoLife Capitol chỉ 38,5%, thấp hơn so với quy định là 40%. Thực sự, muốn làm được công trình xanh thì chủ đầu tư phải hy sinh lợi nhuận ở một mức nào đó”, vị đại diện này chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng doanh nghiệp sẵn sàng hy sinh lợi nhuận, dành nhiều tâm huyết để phát triển công trình xanh vẫn còn khiêm tốn và ít ỏi. Nhiều doanh nghiệp lớn, được đánh giá cao về uy tín và vị thế trong lĩnh vực đầu tư phát triển thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa quan tâm về lĩnh vực này.

“Khó khăn là rào cản nhận thức của người tiêu dùng. Họ phải hiểu về công trình xanh và tầm quan trọng thì mới chấp nhận mua nhà với giá đương nhiên phải cao hơn thông thường. Nếu chủ đầu tư đưa ra sản phẩm xanh nhưng người tiêu dùng không coi trọng thì e là khó bán được hàng, ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch, dòng vốn của của doanh nghiệp”, chị Hà Minh, giám đốc phát triển dự án của Công ty xây dựng Trường Minh (quận 6, TP. HCM) chia sẻ.

Để vượt qua rào cản

Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay có khoảng hơn 300 công trình với tổng diện tích khoảng 7 triệu m2 sàn xây dựng đạt tiêu chí công trình xanh, đây vẫn là con số khiêm tốn. Tại sự kiện "Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023" diễn ra tại TP. HCM sáng 28/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, phát triển các công trình xanh là mục tiêu quan trọng, sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng.

công trình xanh
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại sự kiện "Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023"

Điều này thể hiện ở các yếu tố: tích hợp các yếu tố xanh trong các chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của ngành, phát triển các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật xanh trong công tác quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng, vận hành công trình; tạo sức cầu để thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất, sử dụng các sản phẩm, vật liệu xây dựng, trang thiết bị trong công trình đáp ứng tiêu chí tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, thân thiện môi trường; phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu, nhân lực tư vấn và thi công xây lắp, quản lý công trình xây dựng đáp ứng các yêu cầu về xanh.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng chia sẻ một số giải pháp mà Bộ Xây dựng sẽ triển khai để các chủ đầu tư vượt qua rào cản, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng, đó là thời gian tới Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp đầu tư các công trình xanh, dự án đô thị xanh, sản xuất sản phẩm, vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường.

Đồng thời, rà soát, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến quy hoạch, nhà và công trình, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để đưa ra các quy định, yêu cầu kỹ thuật, định mức, đơn giá hỗ trợ, thúc đẩy các giải pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, năng lượng, nước, đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường của các công trình xây dựng, giảm tác động tiêu cực đến tự nhiên trong quá trình xây dựng, hoạt động của công trình.

“Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế, đơn vị đánh giá, chứng nhận công trình xanh để triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, tín dụng cho các công trình, dự án xây dựng xanh. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác truyền thông, đào tạo, tăng cường năng lực chuyên môn kỹ thuật cho các đối tượng liên quan về các nội dung liên quan đến lập, quản lý dự án, thiết kế, thi công xây dựng, quản lý vận hành công trình xanh”, Thứ trưởng cho biết.

Tham dự sự kiện, bà Huỳnh Mai Anh, Giám đốc phát triển của Công ty Cổ phần xây dựng Phương Nam (TP. Thủ Đức) chia sẻ, thực tế cho thấy doanh nghiệp đang rất cần sự hỗ trợ về cơ chế tài chính, tín dụng để thực hiện công trình xanh. “Việc đầu tư tài chính xanh và bền vững sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn, tuy nhiên hiện chưa có nhiều hoạt động đầu tư tài chính phổ biến trên thị trường, các sản phẩm tài chính xanh còn phức tạp về thủ tục, chưa đáp ứng nhu cầu người sử dụng”, bà Mai Anh nói.

Một nghiên cứu đang thực hiện của ADB cho thấy, Việt Nam còn thiếu cơ chế, chính sách trong việc phát triển các công trình xanh, đặc biệt là chưa có hệ thống thuế xanh và các quy phạm pháp luật để khuyến khích phát triển xanh. Bên cạnh đó, lỗ hổng về thiếu thông tin, cấu trúc thị trường, nguồn nhân lực am hiểu phát triển xanh, tài chính xanh, tín dụng… cần được tháo gỡ để việc mục tiêu triển công trình xanh ở Việt Nam được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Cùng chuyên mục
Gần 1.000 người góp 7.000 tỷ cho Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất Sân bay Nha Trang

Gần 1.000 người góp 7.000 tỷ cho Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất Sân bay Nha Trang

04/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Phúc Sơn cam kết sẽ giao đất có đầy đủ điều kiện hồ sơ pháp lý cho nhà đầu tư tại dự án ở Sân bay Nha Trang cũ trong vòng 6 tháng.

Loạt dự án nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, bất động sản TP. Thủ Đức bứt phá

Loạt dự án nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, bất động sản TP. Thủ Đức bứt phá

04/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai nhanh chóng. Vành đai 2, 3, nút giao An Phú, Mỹ Thủy và cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây là những công trình chiến lược giúp tăng cường khả năng liên kết vùng. Đặc biệt, sân bay Long Thành dự kiến vận hành vào năm 2026 sẽ thúc đẩy bất động sản (BĐS) TP. Thủ Đức bứt phá, mở ra cơ hội tăng trưởng dài hạn.

‘Kiềng ba chân’ bảo chứng cho lợi thế kinh doanh vững chắc tại Asia Vibe

‘Kiềng ba chân’ bảo chứng cho lợi thế kinh doanh vững chắc tại Asia Vibe

03/04/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự kiện khởi công vòng xuyến dự án Vinhomes Golden Avenue (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã góp phần nâng giá trị bất động sản tại đây lên tầm cao mới. Trong đó, dòng sản phẩm shophouse deluxe Asia Vibe càng trở nên đắt giá nhờ hội tụ “kiềng ba chân”: hạ tầng bứt phá, tiềm năng kinh doanh đa dạng và chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Tập đoàn Shinec 'bắt tay' Tập đoàn Stavian làm BĐS công nghiệp sinh thái

Tập đoàn Shinec 'bắt tay' Tập đoàn Stavian làm BĐS công nghiệp sinh thái

03/04/25 15:50 (GMT+7)

(VNF) -Ngày 03/04, Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược triển khai các dự án bất động sản (BĐS) công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

TT Trump áp thuế 46%: Bất động sản rơi vào tình trạng 'đóng băng mềm'?

TT Trump áp thuế 46%: Bất động sản rơi vào tình trạng 'đóng băng mềm'?

03/04/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và dân sinh sẽ chịu những tác động không nhỏ từ việc Mỹ áp mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Trung Nam xin 'giải cứu' đô thị 4.400 tỷ bỏ hoang hơn 10 năm ở Đà Nẵng

Trung Nam xin 'giải cứu' đô thị 4.400 tỷ bỏ hoang hơn 10 năm ở Đà Nẵng

03/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Trung Nam mong muốn dự án Golden Hills City sớm được giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Thị trường BĐS cửa ngõ Hà Nội bắt nhịp xu hướng ‘xanh nguyên bản’

Thị trường BĐS cửa ngõ Hà Nội bắt nhịp xu hướng ‘xanh nguyên bản’

03/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) trong nước ngày càng quan tâm tới các tiêu chí xanh, bền vững. Một số ít dự án phát triển theo xu hướng BĐS “xanh nguyên bản”, được giới đầu tư sành sỏi quan tâm bởi sở hữu nhiều giá trị khác biệt, bắt nhịp xu hướng toàn cầu.

Khởi động khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng ở Vân Phong

Khởi động khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng ở Vân Phong

03/04/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng tại Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), có vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng ngày 2/.

Quý I/2025, kinh tế TP. HCM tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Quý I/2025, kinh tế TP. HCM tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

02/04/25 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2025, kinh tế TP. HCM tăng trưởng 7,51%, cao nhất từ năm 2020 đến nay.

Phát triển đô thị đại học phía Nam Hà Nội: Cơ hội ‘giải nén’ cho hạ tầng Thủ đô

Phát triển đô thị đại học phía Nam Hà Nội: Cơ hội ‘giải nén’ cho hạ tầng Thủ đô

02/04/25 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Với kế hoạch phát triển đô thị đại học cùng chiến lược đầu tư hạ tầng bài bản về nhà ở, y tế, giáo dục, Hà Nam được kỳ vọng trở thành “cánh tay nối dài” góp phần giải bài toán giãn dân và tái cấu trúc đô thị cho Thủ đô Hà Nội.

Điểm loạt dự án sắp tung hàng nghìn lô đất nền ra thị trường Hải Phòng

Điểm loạt dự án sắp tung hàng nghìn lô đất nền ra thị trường Hải Phòng

02/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Hải Phòng trở nên sôi động với hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt. Trong số đó, chủ lực là các dự án đất nền với hàng nghìn lô sắp được tung ra bán.

Cùng đón Vingroup và Ecopark, Long An có thành công như Hưng Yên?

Cùng đón Vingroup và Ecopark, Long An có thành công như Hưng Yên?

02/04/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện đồng thời của Vingroup, Ecopark với những “đại dự án” khiến không ít người đặt kỳ vọng thị trường bất động sản Long An có thể lặp lại thành công của Hưng Yên trước đó.

Bắc Giang: Dồn dập đấu giá đất, khởi điểm từ 1 tỷ đồng/lô

Bắc Giang: Dồn dập đấu giá đất, khởi điểm từ 1 tỷ đồng/lô

02/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Hàng trăm lô đất thuộc các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất ngay trong tháng 4/2025.

Thủ tục mất 7 năm nhưng lợi nhuận chỉ 10%: DN nào muốn làm NƠXH?

Thủ tục mất 7 năm nhưng lợi nhuận chỉ 10%: DN nào muốn làm NƠXH?

02/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Luật Nhà ở 2023, vẫn giữ nguyên mức lợi nhuận 10% cho phần nhà ở xã hội trong khi thủ tục vô cùng phức tạp đã đẩy DN vào nhiều nguy cơ rủi ro. Điều này khiến cho đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) không được nhiều DN mặn mà.

Phát hiện loạt vi phạm của Cục Quản lý hoạt động xây dựng tại các dự án ở Nha Trang

Phát hiện loạt vi phạm của Cục Quản lý hoạt động xây dựng tại các dự án ở Nha Trang

01/04/25 21:12 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 81/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.

Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Hà Nam tung sản phẩm mới ‘kích hoạt tâm điểm sắc màu’

Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Hà Nam tung sản phẩm mới ‘kích hoạt tâm điểm sắc màu’

01/04/25 18:28 (GMT+7)

(VNF) - Tiếp nối những tín hiệu tích cực về quy hoạch hạ tầng, y tế và giáo dục tại Hà Nam, ngày 31/3, hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh nhiệt huyết đã quy tụ tại sự kiện kick-off “Kích hoạt tâm điểm sắc màu” để chào đón dòng căn hộ mới Park Residence thuộc đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.

Phát triển NƠXH: 'Vốn không phải là vấn đề mà là tư duy và cơ chế thực hiện'

Phát triển NƠXH: 'Vốn không phải là vấn đề mà là tư duy và cơ chế thực hiện'

01/04/25 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá về việc phát triển nhà ở xã hội, TS Cấn Văn Lực cho rằng vốn không phải là vấn đề lớn. Điểm nghẽn chủ yếu nằm ở tư duy, nguồn cung và quy trình thực hiện.

Đại dự án đua nhau xuất hiện, nhà đất Long An có ‘bội thực’ nguồn cung?

Đại dự án đua nhau xuất hiện, nhà đất Long An có ‘bội thực’ nguồn cung?

01/04/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc hàng loạt đại dự án xuất hiện đã làm thị trường bất động sản Long An trở nên sôi động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra lo ngại thị trường có thể bị “bội thực” do nguồn cung quá nhiều.

Sáp nhập tỉnh và những tác động đến giá bất động sản

Sáp nhập tỉnh và những tác động đến giá bất động sản

01/04/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc thay đổi địa giới hành chính thường đi kèm với sự điều chỉnh về quy hoạch đô thị, hệ thống hạ tầng và chính sách quản lý đất đai. Những yếu tố này có thể tạo ra những biến động đáng kể về giá cả và cơ hội đầu tư bất động sản.

Đất nền bị 'thổi giá’, tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an vào cuộc

Đất nền bị 'thổi giá’, tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an vào cuộc

01/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Thanh Hóa: Dồn dập đấu giá đất trước ngày bỏ cấp huyện

Thanh Hóa: Dồn dập đấu giá đất trước ngày bỏ cấp huyện

01/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang dồn dập thông báo đấu giá quyền sử dụng đất ngay trước thời điểm chính thức bỏ cấp huyện.

TP. Thủ Đức vươn tầm: Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

TP. Thủ Đức vươn tầm: Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

01/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tháng 2/2025, TP. Thủ Đức công bố quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu thúc đẩy kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho cả TP. HCM và vùng Đông Nam bộ. Từ đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà bứt phá trong thời gian tới.

Bình Định gọi đầu tư loạt dự án BĐS du lịch và đô thị

Bình Định gọi đầu tư loạt dự án BĐS du lịch và đô thị

01/04/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giai đoạn 2025-2030, Bình Định mời gọi đầu tư hàng loạt dự án, trong đó có nhiều dự án khu du lịch, khu đô thị.

Doanh nghiệp địa ốc trước thềm ĐHĐCĐ: Kẻ tung tăng, người lo lắng

Doanh nghiệp địa ốc trước thềm ĐHĐCĐ: Kẻ tung tăng, người lo lắng

01/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Có doanh nghiệp năm trước lãi kỷ lục, năm nay giảm kế hoạch hơn 90%; có doanh nghiệp năm trước tồi tệ nhất lịch sử, năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng bằng lần; có doanh nghiệp tự tin tung tăng vào thời kỳ mới, lại có đơn vị lại thận trọng, co cụm vì thấy rủi ro… đó là những màu sắc đối lập khi xem xét tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 của các doanh nghiệp địa ốc.

Tin khác
 Hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản 678 tỷ của Dabaco ở Bắc Ninh

Hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản 678 tỷ của Dabaco ở Bắc Ninh

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra loạt tồn tại, sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán do Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng.

Gần 1.000 người góp 7.000 tỷ cho Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất Sân bay Nha Trang

Gần 1.000 người góp 7.000 tỷ cho Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất Sân bay Nha Trang

Loạt dự án nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, bất động sản TP. Thủ Đức bứt phá

Loạt dự án nghìn tỷ đặt mục tiêu về đích, bất động sản TP. Thủ Đức bứt phá

‘Kiềng ba chân’ bảo chứng cho lợi thế kinh doanh vững chắc tại Asia Vibe

‘Kiềng ba chân’ bảo chứng cho lợi thế kinh doanh vững chắc tại Asia Vibe

Tập đoàn Shinec 'bắt tay' Tập đoàn Stavian làm BĐS công nghiệp sinh thái

Tập đoàn Shinec 'bắt tay' Tập đoàn Stavian làm BĐS công nghiệp sinh thái

TT Trump áp thuế 46%: Bất động sản rơi vào tình trạng 'đóng băng mềm'?

TT Trump áp thuế 46%: Bất động sản rơi vào tình trạng 'đóng băng mềm'?

Trung Nam xin 'giải cứu' đô thị 4.400 tỷ bỏ hoang hơn 10 năm ở Đà Nẵng

Trung Nam xin 'giải cứu' đô thị 4.400 tỷ bỏ hoang hơn 10 năm ở Đà Nẵng

Thị trường BĐS cửa ngõ Hà Nội bắt nhịp xu hướng ‘xanh nguyên bản’

Thị trường BĐS cửa ngõ Hà Nội bắt nhịp xu hướng ‘xanh nguyên bản’

Khởi động khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng ở Vân Phong

Khởi động khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng ở Vân Phong

Quý I/2025, kinh tế TP. HCM tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Quý I/2025, kinh tế TP. HCM tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Phát triển đô thị đại học phía Nam Hà Nội: Cơ hội ‘giải nén’ cho hạ tầng Thủ đô

Phát triển đô thị đại học phía Nam Hà Nội: Cơ hội ‘giải nén’ cho hạ tầng Thủ đô

Điểm loạt dự án sắp tung hàng nghìn lô đất nền ra thị trường Hải Phòng

Điểm loạt dự án sắp tung hàng nghìn lô đất nền ra thị trường Hải Phòng

Cùng đón Vingroup và Ecopark, Long An có thành công như Hưng Yên?

Cùng đón Vingroup và Ecopark, Long An có thành công như Hưng Yên?

Bắc Giang: Dồn dập đấu giá đất, khởi điểm từ 1 tỷ đồng/lô

Bắc Giang: Dồn dập đấu giá đất, khởi điểm từ 1 tỷ đồng/lô

Thủ tục mất 7 năm nhưng lợi nhuận chỉ 10%: DN nào muốn làm NƠXH?

Thủ tục mất 7 năm nhưng lợi nhuận chỉ 10%: DN nào muốn làm NƠXH?

Phát hiện loạt vi phạm của Cục Quản lý hoạt động xây dựng tại các dự án ở Nha Trang

Phát hiện loạt vi phạm của Cục Quản lý hoạt động xây dựng tại các dự án ở Nha Trang

Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Hà Nam tung sản phẩm mới ‘kích hoạt tâm điểm sắc màu’

Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Hà Nam tung sản phẩm mới ‘kích hoạt tâm điểm sắc màu’

Phát triển NƠXH: 'Vốn không phải là vấn đề mà là tư duy và cơ chế thực hiện'

Phát triển NƠXH: 'Vốn không phải là vấn đề mà là tư duy và cơ chế thực hiện'

Đại dự án đua nhau xuất hiện, nhà đất Long An có ‘bội thực’ nguồn cung?

Đại dự án đua nhau xuất hiện, nhà đất Long An có ‘bội thực’ nguồn cung?

Sáp nhập tỉnh và những tác động đến giá bất động sản

Sáp nhập tỉnh và những tác động đến giá bất động sản

Đất nền bị 'thổi giá’, tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an vào cuộc

Đất nền bị 'thổi giá’, tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an vào cuộc

Thanh Hóa: Dồn dập đấu giá đất trước ngày bỏ cấp huyện

Thanh Hóa: Dồn dập đấu giá đất trước ngày bỏ cấp huyện

TP. Thủ Đức vươn tầm: Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

TP. Thủ Đức vươn tầm: Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

Bình Định gọi đầu tư loạt dự án BĐS du lịch và đô thị

Bình Định gọi đầu tư loạt dự án BĐS du lịch và đô thị

Doanh nghiệp địa ốc trước thềm ĐHĐCĐ: Kẻ tung tăng, người lo lắng

Doanh nghiệp địa ốc trước thềm ĐHĐCĐ: Kẻ tung tăng, người lo lắng