Tài chính quốc tế

Thương chiến leo thang, Trung Quốc mua thêm gần 100 tấn vàng trong 9 tháng

(VNF) - Trung Quốc đến nay đã tăng dự trữ vàng thêm khoảng 100 tấn so với tháng 12 năm ngoái, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thương chiến leo thang, Trung Quốc mua thêm gần 100 tấn vàng trong 9 tháng

Tính đến cuối tháng 8, dự trữ vàng của Trung Quốc đã đạt mức 62,45 triệu ounce, tăng 190.000 ounce so với tháng 7.

Theo số liệu công bố mới nhất của Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE), dự trữ ngoại hối và vàng của nước này đồng loạt tăng trong tháng 8. Tính đến cuối tháng 8, dự trữ vàng của Trung Quốc đã đạt mức 62,45 triệu ounce, tăng 190.000 ounce so với tháng 7.

Quy ra tấn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã mua thêm 5,91 tấn vàng trong tháng trước. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp cơ quan này mua vào kim loại quý, nâng tổng số vàng mua thêm trong 9 tháng qua lên gần 100 tấn.

Bên cạnh đó, sau khi giảm mạnh vào tháng 7, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 8, đạt hơn 3107 tỷ USD, tăng gần 3,5 tỷ USD so với tháng trước và khoảng 34,5 tỷ USD so với cuối năm 2018, tức khoảng 1,1%.

Giá vàng thế giới vẫn đang quanh đỉnh 6 năm do các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giữa lúc nền kinh tế toàn cầu giảm tốc vì sức ép từ thương chiến Mỹ-Trung.

Ngoài ra, nhu cầu mua vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương cũng là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng mua mạnh vàng trong năm nay để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 9 tháng liên tiếp.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua ròng 374 tấn vàng, mức tăng mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ ít nhất năm 2000.

Theo đánh giá của chuyên gia, việc tăng dự trữ vàng ngoài nỗ lực đa dạng hóa dự trữ bên cạnh đồng USD, còn là một chiến lược quan trọng của Trung Quốc và PBOC nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong những tháng tới.

Trước đó, theo báo cáo của WGC, Nga là nước dẫn đầu thế giới về mua vàng trong quý đầu tiên của năm 2019. Cụ thể, Moscow đã mua 55,3 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm, nâng tổng lượng dự trữ vàng của nước này lên hơn 2.168 tấn. Năm 2018, Nga đã mua được 274,3 tấn vàng.

Ở vị trí thứ hai là ngân hàng trung ương Trung Quốc. Nước này cũng đang cố gắng đa dạng hóa tài sản của mình, tiến tới từ bỏ đồng USD trước bối cảnh căng thẳng với Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ecuador, Qatar và Colombia cũng nằm trong số những nước mua vàng tích cực nhất trong giai đoạn đầu năm 2019.

Báo cáo cho thấy danh sách những nước mua ròng vàng cho dự trữ quốc gia trong quý đầu năm chủ yếu là những nước muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, và phần lớn là những nước có tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối thấp hơn so với các quốc gia Tây Âu.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại với Mỹ, xuất khẩu Trung Quốc lại sụt giảm

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên