Tài chính quốc tế

Máy bay chở Tổng thống Trump sẽ tới sân bay Nội Bài tối 26/2

(VNF) - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài tối 26/2 (theo giờ Việt Nam).

Máy bay chở Tổng thống Trump sẽ tới sân bay Nội Bài tối 26/2

Tổng thống Donald Trump vẫy tay ở cửa chuyên cơ Air Force One. Ảnh: AP.

Trước đó, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter vào ngày 24/2, ông Trump cho biết: "Đã có các cuộc thảo luận rất hiệu quả với Trung Quốc về thương mại vào hôm qua. Sẽ tiếp tục vào hôm nay. Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, vào sáng mai để dự một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể nối dài những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?".

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sáng 25/2, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết Tổng thống Donald Trump không có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong dịp này nhưng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để bàn về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng.

Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17h chiều 23/2 để tới Hà Nội.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào sáng 26/2. Ông Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong dịp này, nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

Cũng trong buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết thông tin về hội nghị chỉ được thông báo trước 2 tuần, bắt đầu từ ngày 6/2, sau đó ngày 8/2 mới chính thức về địa điểm là Hà Nội.

Về công tác an ninh, Bộ Công an đã triển khai các phương án, phối hợp với an ninh Mỹ, Triều Tiên thực hiện mọi biện pháp để đảm an toàn tại các điểm lưu trú, các tuyến đường di chuyển...

Cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sáng 25/2. (Ảnh: Dân Trí)

“Cho đến nay các đoàn tiền trạm an ninh của 2 nước đều đánh giá cao về công tác chuẩn bị an ninh của Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Việt Nam từng trải qua thời gian dài chiến tranh, các Hiệp định về hoà bình của Việt Nam đều được họp ở nước ngoài như Hiệp định Paris, Hiệp định Genève. Lần này, một hội nghị về hoà bình thế giới chính thức được tổ chức tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là thành tựu rất lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều Tiên sẽ không tới Hà Nội?

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju sẽ không không tham dự cùng chồng trong chuyến đi tới Việt Nam. Hai đệ nhất phu nhân cũng không đi cùng chồng trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trước đó thông báo Chủ tịch Kim Jong-un lên đoàn tàu hỏa bọc thép rời Bình Nhưỡng để đến Việt Nam với nhiều quan chức cấp cao tháp tùng, trong đó có em gái Kim Yo-jong và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Tuy nhiên, bản tin của KCNA không đề cập đến bà Ri Sol-ju.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju có thể sẽ không không tham dự cùng chồng trong chuyến đi tới Việt Nam.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng không xuất hiện trong những bức ảnh trên trang nhất của tờ Rodong Sinmun hoặc trong đoạn video của đài truyền hình quốc gia về cảnh ông Kim Jong-un vẫy chào người dân và quan chức đến nhà ga Bình Nhưỡng tiễn ông.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng dự kiến không tham dự cùng chồng trong chuyến đi tới Việt Nam.

Theo nguồn tin của Yonhap, Đệ nhất phu nhân Mỹ không tham gia sự kiện lần này vì vấn đề sức khỏe, khiến bà Ri làm điều tương tự theo phép lịch sự ngoại giao. 

Xem thêm >> Reuters: Bamboo Airways sẽ ký thỏa thuận 3 tỷ USD với Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin mới lên